Bệnh COVID-19 có thể lây truyền qua đường tiêu hóa và lây trong 20 ngày

Nhiều nghiên cứu mới của các nhà khoa học cho thấy virus gây bệnh COVID-19 có thể lây truyền qua đường tiêu hóa (phân, miệng) và thời gian lây truyền lên đến 20 ngày.

Ngày 20/03/2020, 00:50:21   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 348

Theo tin tức Y tế tổng hợp được đăng tải trên trang Zing.vn, một loạt các nghiên cứu mới của các nhà khoa học về virus gây bệnh Covid-19 cho thấy chúng có khả năng lây nhiễm trong thời gian dài hơn các loại virus cùng loại, chẳng hạn như virus gây ra SARS, theo thông tin trên tờ South China Morning Post.

Virus gây bệnh COVID-19 có thể lây qua đường tiêu hóa

Virus gây bệnh COVID-19 có thể lây qua đường tiêu hóa

Các nhà khoa học nhận thấy rằng trung bình, những bệnh nhân mắc SARS-CoV-2 (Covid-19) có thể phát tán virus trong thời gian 20 ngày, khiến mầm bệnh lây lan sang những người khác ngay cả khi chưa xuất hiện triệu chứng.

Virus SARS-CoV-2 có thể lây qua đường tiêu hóa

Các nhà nghiên cứu cũng cho biết, loại virus gây bệnh COVID-19 vẫn tồn tại trong phân của một số trẻ em. Điều này cho thấy SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua đường phân - miệng.

Thông tin được đăng tải trên Zing.vn cho biết, theo một nghiên cứu của nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện Hữu nghị Trung Quốc - Nhật Bản, trong đó có chuyên gia của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Cao Bin, thời gian cách ly cần phải được kéo dài hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Caixin vào ngày 11/3 ông Cao Cao Bin cho biết “Khoảng thời gian 20 ngày sẽ đảm bảo vượt qua thời gian một người có thể phát tán virus”.

Theo ước tính của các nhà khoa học, 44% việc lây nhiễm có thể xảy ra trước khi người nhiễm bệnh xuất hiện triệu chứng. Nghiên cứu này cho thấy sự tương đồng lớn của Covid-19 và cúm mùa hơn là SARS.

Trước đó, các nhà nghiên cứu ở Quảng Châu đã nghiên cứu 10 trẻ em từ 2 tháng đến 15 tháng tuổi và nhận thấy rằng 8 trường hợp liên tục dương tính khi lấy mẫu ở trực tràng sau khi mẫu dịch tiết ở mũi có kết quả âm tính. “Điều này cho thấy đường tiêu hóa có thể phát tán virus và đường lây truyền phân - miệng là hoàn toàn có thể xảy ra”, nghiên cứu cho biết.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới

Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, đến ngày 20/3, tổng số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu là 244.919, với 10.031 trường hợp tử vong và 87.408 người đã hồi phục. Cho đến nay, dịch bệnh đã ảnh hưởng đến 179 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Italy vẫn là tâm dịch ở Châu Âu khi nước này ghi nhận tới 5.322 ca nhiễm mới chỉ trong ngày 19/3, nâng tổng số ca ở quốc gia này lên 41.035, với 427 trường hợp tử vong mới, theo đó số người chết hiện là 3.405.

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới

Cập nhật tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới (Ảnh: Tuổi trẻ).

Malaysia trở thành quốc gia có số ca nhiễm nhiều nhất Đông Nam Á, với 900 trường hợp và 2 người tử vong. Indonesia có 25 ca tử vong - nhiều nhất khu vực, Philippines có 17 trường hợp. Singapore, Thái Lan và Philippines lần lượt ghi nhận tổng số ca là 345, 272 và 217. Hiện tại, Lào là quốc gia Đông Nam Á duy nhất chưa có người nhiễm Covid-19.

Việt Nam đến hết ngày 19/3 ghi nhận tổng số ca mắc COVID-19 lên 85 người, trong đó 16 người đã hồi phục.

Để phòng bệnh, người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế ra ngoài, rửa tay thường xuyên và đeo khẩu trang, những người đi nước ngoài về cần khai báo y tế và tuân thủ việc cách ly theo quy định.

Nguồn: Ytevietnam.net.vn tổng hợp.