Theo chia sẻ của chuyên gia trên trang Y tế Việt Nam thì chúng ta có thể tận dụng các nguyên liệu sẵn có trong gian bếp để làm sạch thực phẩm khỏi các hóa chất cực độc. Đây sẽ là cách thức để mang đến cho người thân trong gia đình những bữa cơm thơm ngon, an toàn và thực sự tốt cho sức khỏe.
- Ngoài SXH những căn bệnh truyền nhiễm nào đang gây nguy hiểm cho trẻ?
- Thêm 1 ca tử vong vì đại dịch sốt xuất huyết tại Hà Nội
- Cảnh báo: Thói quen ăn mặn có thể gây ung thư dạ dày
Hé lộ bí kíp loại bỏ thuốc trừ sâu trên thực phẩm chuẩn không cần chỉnh
Ngâm rau củ với xà phòng diệt khuẩn
Có thể bạn không biết một trong những bí kíp loại bỏ thuốc trừ sâu trên bề mặt rau, củ, quả, thực phẩm tươi sống chính là sử dụng các loại xà phòng diệt khuẩn an toàn. Cách này thực hiện rất đơn giản theo các bước sau:
Bạn cho vài giọt xà phòng diệt khuẩn vào chậu rồi cho thực phẩm vào ngâm trong 5 phút hoặc ít hơn. Sau khi ngâm một thời gian thì bạn cho thực phẩm sạch hết xà phòng dưới dòng nước thì bụi bẩn sẽ sạch hơn. Cách chuyên gia y tế cũng khẳng định điều này trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ngâm nước muối để loại bỏ chất độc trên thực phẩm
Thêm một cách thức nữa để loại bỏ thuốc trừ sâu trên thực phẩm hằng ngày mà nhiều bà nội trợ vẫn áp dụng. Đó là ngâm nước muối với các loại rau, củ, quả, trái cây tươi như nho, ổi để làm sạch các chất có hại, vi khuẩn trước khi ăn. Tin y tế khẳng định cách làm này an toàn và không ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm.
Ngâm nước muối để loại bỏ chất độc trên thực phẩm
Trước khi ăn hoặc chế biến cần gọt sạch vỏ của thực phẩm
Cách thức tiếp theo mà có thể bạn chưa nhận ra được sự ứng dụng của nó chính là dùng dao hay các vật dụng chuyên dụng để làm sạch vỏ của củ, quả. Các loại quả như ổi, xoài, cam, táo…đều phải gọt sạch vỏ trước khi ăn. Thực phẩm như rau tươi hoặc củ có thể gọt vỏ sạch thì nên gọt trước khi chế biến như dưa chuột…Đây là cách phổ biến nhất để gọt vỏ sạch trước khi ăn.
Ngâm nước ấm làm sạch trái cây
Cách tiếp theo để loại bỏ thuốc trừ sâu trên bề mặt thực phẩm là bạn chỉ cần sử dụng nước ấm. Chuẩn bị 1 tô nước ấm rồi sau đó ngâm trái cây ngâm trong vài phút rồi bạn chỉ cần rửa với nước sạch thì có thể ăn được. Đây là cách đơn giản nhất để bạn bảo vệ cơ thể trước những hóa chất có hại. Giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cũng đã khuyến cáo học sinh về điều này.
Ngâm thực phẩm tươi trong dấm để bỏ thuốc trừ sâu
Ngâm thực phẩm tươi trong dấm để bỏ thuốc trừ sâu
Cách đơn giản tiếp theo mà bạn cũng có thể thực hiện tại nhà với các bước đơn giản là pha thêm vài thìa dấm vào nước để ngâm trái cây hay thực phẩm. Bạn ngâm trong vài phút để các chất trong dấm làm sạch thực phẩm. Bạn cũng có thể thay dấm bằng nước cốt chanh nguyên chất rồi rửa với nước sạch để chuẩn bị một bữa ăn thực sự an toàn cho các thành viên trong gia đình.
Trang Minh