Lộ trình giúp người nghiện nặng bỏ thuốc lá thành công

​​​​​​​Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu của hàng trăm ca bệnh ung thư và tử vong mỗi năm ở Việt Nam. Vậy làm thế nào để giúp người nghiện nặng bỏ thói quen xấu ấy?

Ngày 27/08/2017, 02:22:30   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 2569

Bỏ thuốc lá không chỉ là việc phải làm để bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn là hành động bảo vệ sức khỏe người thân và cộng đồng, thể hiện trách nhiệm của cá nhân với những người xung quanh. Dựa vào kinh nghiệm và hiệu quả thức tế, các chuyên gia đã xây dựng lộ trình bỏ thuốc lá dành cho người nghiện nặng như sau.

Lộ trình giúp người nghiện nặng bỏ thuốc lá thành công

Lộ trình giúp người nghiện nặng bỏ thuốc lá thành công

Vạch rõ từng lý do khiến bạn nhất định phải bỏ thuốc lá

Tin y tế hằng năm thống kê con số tử vong và hàng loạt bệnh lý nguy hiểm có nguyên nhân từ thói quen hút thuốc lá ở nam và nữ hiện nay. Con số khủng khiếp ấy chính là lời cảnh báo dành cho những ai đã và đang hút thuốc lá hằng ngày. Tuy vậy, cảm giác thoải mái và sự thỏa mãn của cơ thể khi hút khiến rất nhiều người khó bỏ. Một khi đã nghiện thì bỏ là điều không thể chắc chắn, nghiện ma túy hay nghiện thuốc, nghiện rượu thì bỏ phải là một lộ trình nghiêm khắc với bản thân thì mới có thể thành công.

Bởi vậy việc đầu tiên để thực hiện lộ trình giúp người nghiện có thể dần dần có thói quen khác lành mạnh hơn bằng cách vạch ra từng nguyên nhân cụ thể phải bỏ thuốc. Lúc chuẩn bị cầm thuốc hút thì nhớ lại những nguyên nhân đó để cố gắng. Hơn nữa, đặt kế hoạch 1 ngày giảm hút bao nhiêu điếu và sẽ bỏ được trong bao nhiêu lâu. Những người thân trong gia đình cần có trách nhiệm nhắc nhở và tạo môi trường để người nghiện thuốc có thể làm những việc khác như tập thể thao, đi chơi,…phù hợp hơn.

Dẹp tất cả các dụng cụ, đồ vật liên quan đến thuốc lá

Trên trang tin tức y tế mới nhất cập nhật thì việc loại bỏ những thứ như gạt tàn, bật lửa, bao thuốc lá trong nhà chính là yếu tố giúp người nghiện thuốc có thể bỏ được thói quen xấu này. Cai thuốc khi không còn nghĩ đến nên việc dẹp tất cả các dụng cụ hay đồ vật liên quan là điều cần thiết. Điều này giúp người nghiện khi lên cơn thèm thuốc hay thấy thiếu thiếu cái gì đó kiểu thiếu nicotine xu hướng cao nhất từ 12-24 giờ. Nếu bạn thực hiện việc này thì cảm giác thèm thuốc lá sẽ bị giảm bớt trong vòng 2-4 tuần. Việc này thực sự rất cần cho quá trình bỏ thuốc.

Tránh tình huống khiến bạn có cảm giác thèm thuốc

Theo chia sẻ của giảng viên Phạm Tất Đạt hiện đang công tác tại Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì việc đặt mình trong hoàn cảnh thèm thuốc sẽ kích thích người nghiện tìm lại thói quen. Vậy nên, bạn tuyệ đối tránh các tình huống nhạy cảm ấy. Nhất là khi uống rượu thì cảm giác thèm thuốc lá càng tăng lên. Bởi thế, bạn nên giảm bớt việc uống rượu trong thời gian cai thuốc. Nhất là với đối tượng đã bị nghiện nặng thì việc bỏ là rất khó, cần kiên trì mới đem lại kết quả.

Tránh tình huống khiến bạn có cảm giác thèm thuốc

Tránh tình huống khiến bạn có cảm giác thèm thuốc

 

Bạn không nên đến những không gian gợi nhắc lại thói quen hút thuốc của mình như: quán cà phê, quán nước, trà đá, karaoke, quán rượu, quán cơm…hay những nơi đông người hút thuốc lá. Bạn nên tìm đến không gian có không khí trong lành để tập thói quen bỏ thuốc.

Khắc phục cơn ho “hồi sinh” của đường hô hấp

Phản ứng phổ biến nhất của những người nghiện khi bỏ thuốc là xuất hiện nhưng cơn ho. Bởi lúc này đường hô hấp sẽ được “hồi sinh”. Những cơn ho có thể khiến bạn cảm thấy muốn hút thuốc để cắt căn ho. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện các bước trên thì cơn ho sẽ giảm từ từ và hết sau một thời gian.

Trên đây là những bí quyết giúp người nghiện nặng bỏ thuốc lá tốt nhất mà bạn nên tham khảo và thực hiện để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trang Minh