Cấp mã số BHXH đảm bảo nhiều quyền lợi cho người tham gia

Là mã số định danh duy nhất cho người đã tham gia BHXH, mã số này được ghi rõ trên sổ BHXH, thẻ BHYT là tiền đề thực hiện chính sách an sinh xã hội tốt.

Ngày 30/08/2017, 01:48:10   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 2611

Theo trang tin tức y tế mới nhất thì chỉ cần cấp mã số BHXH đúng như quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH VN có hiệu lực từ 1/07/2017 thì quá trình đóng và quyền lợi BHXH của người tham gia sẽ được đảm bảo. Chưa kể, quá trình quản lý, kê khai, giám sát của cơ quan cũng đơn giản và nhanh chóng. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để thực hiện các chính sách an sinh xã hội.

Cấp mã số BHXH đảm bảo nhiều quyền lợi cho người tham gia

Cấp mã số BHXH đảm bảo nhiều quyền lợi cho người tham gia

Cung cấp mã sỗ BHXH, quyền lợi người tham gia được đảm bảo hơn

Theo đó, theo chia sẻ của ông Vũ Mạnh Chữ - Phó Trưởng Ban Thu (BHXH VN) thì  mã số BHXH là dãy số tự nhiên bao gồm 10 chữ số (trong đó bao gồm 02 số đầu là mã tỉnh, 08 số tiếp theo là số tự nhiên). Đây chính là số sổ BHXH. Mã số BHXH cũng là 10 số cuối thẻ BHYT. Nếu bạn cần phải cấp mới hoặc cấp lại sổ BHXH, thẻ BHYT theo mã số BHXH từ ngày 01/8/2017. Trường hợp này các cụm từ cũ như “số sổ in trên bìa và tờ rời của sổ BHXH sẽ được thay hết bằng cụm từ “Mã số:”. Còn trên thể BHYT thông thường dùng cụm từ “Số:” thì sẽ thay bằng cụm từ “Mã số:”. Còn cụm từ thời hạn sử dụng thẻ BHYT: thì chỉ in “Giá trị sử dụng: từ ngày.../.../....”. Tất cả các cụm từ và quy định mới trên đều sẽ có hiệu lực từ đầu tháng 8 năm 2017.

Tin Y tế cũng cập nhật thêm thông tin về quy trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHYT theo Quyết định 595/QĐ-BHXH thì bạn sẽ quản lý ở cả hiện tại và tương lai thuận lợi hơn. Theo quy định mới về mã số BHXH, chỉ cần có mã số thì người tham gia sẽ được hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, BHYT. Thậm chí phạm vi ứng dụng trên toàn quốc, phù hợp với nhiều điều kiện. Nếu bạn không nhớ mã số BHXH của mình thì cơ quan quản lý phải có trách nhiệm đối chiếu dữ liệu quản lý; trường hợp chưa có mã số BHXH, khi tham gia kê khai lập Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (Mẫu TK1-TS). Không chỉ cơ quan quản lý mà thậm chí chính bản thân người tham gia BHXH, BHYT cũng tự mình kiểm tra được quá trình đóng cũng như các khoản thu chi, chế độ bản thân được hưởng. Đây chính là sự thuận tiện và giá trị thuận lợi mà mã số mang lại cho cả cơ quan quản lý và người tham gia.

Nếu mã số định danh được cấp đầy đủ, chính sách an sinh tốt

Cụ thể, nếu các đơn vị quản lý BHXH có mã sỗ thì việc giải quyết chế độ liên quan sẽ nhanh chóng vì chỉ cần nhập mã số thì mọi thông tin sẽ được tổng hợp đầy đủ và chính xác. Tránh tình trạng trùng sổ BHXH hay Thẻ BHYT ảnh hưởng đến quá trình thời gian, kê khai cụ thể, chi tiết. Chỉ cần có mã số thì bạn có thể cắt được rất nhiều các thủ tục hành chính, giảm giờ giao dịch của cá nhân, tổ chức với cơ quan BHXH. Việc giao dịch và hưởng chế độ BHXH, BHYT phù hợp với yêu cầu và mong muốn của người tham gia.

Nếu mã số định danh được cấp đầy đủ, chính sách an sinh tốt

Nếu mã số định danh được cấp đầy đủ, chính sách an sinh tốt

Đặc biệt, có mã số BHXH thì theo ông Cường thì “thủ tục, hồ sơ, đã cắt giảm từ 09 thủ tục hành chính theo quy định hiện hành xuống còn 05 thủ tục hành chính (giảm 04 thủ tục); rút ngắn thời gian cấp sổ BHXH, thẻ BHYT xuống còn 05 ngày; cấp lại sổ BHXH do thay đổi họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, dân tộc; quốc tịch; sổ BHXH do mất, hỏng; cộng nối thời gian nhưng không phải đóng BHXH hoặc gộp sổ BHXH xuống còn 10 ngày”. Từ việc cấp hay đổi lại BHYT về thông tin không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ thì quy định mới áp dụng từ 01/01/2019 trở đi thì việc cấp, đổi sẽ chỉ còn trong ngày..và tất cả các thủ tục giải quyết chế độ cũng được thực hiện nghiêm túc nhanh chóng hơn nhiều.

Theo ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam thì có mã số thì quản lý trùng thẻ là hạn chế, chỉ cần quẹt thẻ thì cơ quan quản lý có thể biết được có phải người bệnh không, thẻ có còn giá trị sử dụng. Tất cả đều nhờ có mã số BHXH. Thông tin trên cũng nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ đang theo học Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Trang Minh