Vì sao người ngủ trên máy bay có thể bị điếc vĩnh viễn?

Thói quen ngủ trên máy bay rất hay gặp ở nhiều người, đặc biệt là lúc máy bay hạ cánh nhưng có thể bạn chưa biết thói quen ấy có thể khiến bạn bị điếc vĩnh viễn.

Ngày 22/09/2017, 03:12:53   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 3299

Theo cập nhật từ trang Y tế Việt Nam thì các nhà khoa học Mỹ đã khuyến cáo hành khách đi trên máy bay không nên ngủ mà giữ cho tinh thần tỉnh táo. Tin y tế cảnh báo nếu ngủ trên máy bay coi chừng bạn có thể bị điếc.

Hãy đặt báo thức nếu bạn có ý định tranh thủ giờ bay cho một giấc ngủ ngắn - Ảnh: INDEPENDENT

Hãy đặt báo thức nếu bạn có ý định tranh thủ giờ bay cho một giấc ngủ ngắn - Ảnh: INDEPENDENT

Vì sao hàh khánh nên tỉnh táo suốt chặng bay?

Một nghiên cứu mới vừa được Trường Y khoa Havard (thuộc Đại học Havard, Mỹ) công bố cho thấy các hành khách trên máy bay có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn khi sự cân bằng áp suất trong màng nhĩ bị phá vỡ.

Đó là khi chiếc máy bay chở bạn hạ độ cao đột ngột do hạ cánh hay một vấn đề khẩn cấp nào đó.Đối với hầu hết mọi người, khi máy bay hạ độ cao đột ngột, một cảm giác khó chịu, lùng bùng, ù tai sẽ xâm chiếm đôi tai của bạn. Đó chính là do sự mất cân bằng áp suất.

Thông thường, áp lực lên màng nhĩ có thể được xóa bỏ nhờ việc làm thông suốt một ống mỏng trong tai của bạn - ống Eustachian, giúp cân bằng áp suất.

Bạn có thể tự mở ống Eustachian bằng cách ngáp hoặc nuốt. Nhiều người trong chúng ta có thể thực hiện hai động tác này một cách gần như vô thức khi bắt đầu thấy khó chịu. Đó cũng là lý do trên một số chuyến bay, tiếp viên hàng không cung cấp cho bạn một ít đồ ngọt ngay thời điểm sắp hạ cánh, những món ăn buộc bạn phải nhai và nuốt khi thưởng thức.

Vì sao người ngủ trên máy bay có nguy cơ bị điếc?

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng nếu bạn đang ngủ, bạn khó lòng thực hiện kịp thời các hành động tự nhiên giúp giải phóng áp lực, khiến ống Eustachian có thể bị tắc.

Vì sao người ngủ trên máy bay có nguy cơ bị điếc?

Vì sao người ngủ trên máy bay có nguy cơ bị điếc?

 

Áp suất tác động lên màng nhĩ sẽ nhanh chóng làm tổn thương nó trước khi bạn kịp cảm thấy đau và giật mình tỉnh giấc. Đó có thể là một lỗ rò sâu, khiến máu chảy ra từ tai của bạn và đủ làm bạn mất thính lực. Vì vậy, đừng lười biếng khi nghe thấy tiếng chuông báo thức hoặc thông báo của tiếp viên.

Tình trạng màng nhĩ bị ảnh hưởng bởi thay đổi áp suất cũng thường xảy ra ở thợ lặn và những người lái xe xuống núi với tốc độ cao.

Thông tin nhận được sự quan tâm của các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur.

Theo nld.com.vn