Ngoài công dụng làm thực phẩm, lá chùm ngây có thể chế biến làm trà – một loại thức uống hằng ngày vô cùng bổ dưỡng. Cách pha chế trà chùm ngây cũng rất đơn giản.
Công dụng của cây chùm ngây có sức mạnh như thế nào ?
Cây chùm ngây được xem là một trong những loại thực vật hữu ích nhất thế giới, vì các bộ phận của cây như lá, thân, rễ, quả,… đều có thể dùng làm thức ăn, làm thuốc hoặc sử dụng cho các mục đích khác nhau cho cuộc sống con người.
Cây chùm ngây có tác dụng gì ? Theo các nhà khoa học trên thế giới đã nghiên cứu thì cây chùm ngây có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Cây chùm ngây được con người ví như một loại thần dược có thể chữa được nhiều loại bệnh như: mỡ máu, ung thư, bệnh còi xương, một số bệnh về tim mạch, hạ huyết, co giật, hạ huyết áp, và một số tác dụng làm đẹp cho chị em phụ nữ,…
Theo tổ chức y tế thế giới (WHO) cùng tổ chức nông lương thế giới (FAO) cho hay: Cây chùm ngây là loại cây quý hiếm, có tác dụng vô cùng lớn đối với một số quốc gia trong đó có Việt Nam. Đây là loại cây đã cứu sống hàng ngàn người nghèo, cây chùm ngây ngoài tác dụng làm trà, nó còn được làm các món ăn trong cuộc sống hằng ngày, rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe.
Tác dụng cây chùm ngây là gì ?
Lợi ích của cây chùm ngây
Xét về giá trị dịnh dưỡng, trong lá cây chùm ngây có lượng vitamin C hơn quả cam 7 lần, vitamin A cao hơn củ cà rốt 4 lần, vitamin E nhiều gấp 3 lần hạnh nhân và canxi nhiều gấp 4 lần sữa,...
Lá cây chùm ngây có chứa khoảng 46 loại chất chống oxy hóa và có vai trò quan trọng đối với sức khỏe con người. 46 chất chống oxy hóa này giúp trung hòa các tác động tàn phá của gốc tự do, từ đó giúp phòng ngừa ung thư từ sớm.
Với hàm lượng canxi và magie phong phú, cây chùm ngây trở thành một trong những loại thực vật có tác dụng tốt cho xương, giúp phòng ngừa loãng xương và thiếu hụt canxi và được sử dụng trong các món ăn bài thuốc.
Lượng Protein trong chùm ngây nhiều ngang thịt. Vì thế chùm ngây không chỉ là niềm vui cho những người ăn chay vì giúp giải quyết vấn đề thiếu hụt protein; nguồn protein chùm ngây cung cấp giúp xây dựng cơ bắp, sụn, xương, da và máu.
Trong cây chùm ngây chứa chất cytokinin (Moringa) – một loại kích thích tố thực vật tạo ra phân chia tế bào, tăng trưởng, giúp làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
Cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao
Ngoài bột, rau chùm ngây các bạn có thể sử dụng chùm ngây để chế biến thành trà chùm ngây thay bằng nước uống hàng ngày của bạn, bổ sung chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Nếu bạn là người lần đầu sử dụng chùm ngây như bột thì cảm giác rất khó uống, cảm thấy khé ở cổ, các bạn có thể sư dụng trà cây chùm ngây thành phần dinh dưỡng có trong trà chùm ngây cũng đầy đủ dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể và ngăn ngừa một số loại bệnh. Trà có vị thơm, thanh mát.
Công dụng trà Moringa (Chùm ngây)
Tốt cho người bệnh tiểu đường, cao huyết áp, mỡ trong máu, cholesterol cao, người lớn tuổi, trung niên, người bệnh loãng xương, viêm khớp. Bồi bổ sức khoẻ, tăng cường đề kháng, cung cấp đầy đủ Vitamin, các acid amin và khoáng chất cho cơ thể, cải thiện suy dinh dưỡng ở trẻ em và người lớn. Cải thiện tốt tình trạng kém ăn, mất ngủ,... Đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau khi sinh và phục hồi sức khỏe cho người mới bị bệnh.
Làm cách nào để làm được trà chùm ngây ?
Cây chùm ngây được nhiều người biết đến tác dụng của nó, nhưng muốn được thưởng thức những tách trà chùm ngây thì phải làm cách nào?
Trà chùm ngây có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe
Hướng dẫn cách làm trà chùm ngây tại nhà
Trà chùm ngây - một thức uống năng lượng tuyệt vời cho bạn. Trà chùm ngây chứa chất chống oxy hóa và các vitamin sẽ giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng được thoải mái tỉnh táo hơn bao giơ hết.
Cách chế biến trà chùm ngây
Chuẩn bị một tách trà bằng cách nhúng một nắm lá khô trong nước nóng trong vài phút. Lá chùm ngây khô có thể làm trà ngay lập tức và tạo một tăng năng lượng tươi mát, sau một thời gian sử dụng có thể bạn sẽ thay thế cafe, trà xanh bằng trà chùm ngây.
Để làm trà chùm ngây bạn nên hái lá tươi từ cây và làm khô chúng ở nhiệt độ trong phòng. Đặt lá trong một túi giấy với một số lỗ hổng trong đó. Tiếp tục treo túi trong một khu vực mát mẻ của nhà.
Trong khoảng thời gian từ 10 đến 14 ngày lá chùm ngây sẽ đủ khô để làm trà.
Sau đó cắt nhỏ hoặc nghiền nát lá chùm ngây. Mỗi cốc trà chùm ngây bạn uống sẽ cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng quan trọng. Trà chùm ngây được cho là một món quà tuyệt vời chống lại gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào trong cơ thể của bạn.
Công thức pha trà chùm ngây
Lấy lượng từ 1 - 1/4 muỗng cafe lá chùm ngây cho vào khoảng 500 ml nước. Trộn với một ít mật ong rừng và gừng tươi cộng thêm chút nước ép cam tuỳ ý thích của bạn. Bỏ vào trong máy xay sinh tố để xay hoặc lắc mạnh trong thời gian khoảng một phút, thêm chút đá và thưởng thức một tách trà chùm ngây bổ dưỡng theo cách riêng của bạn.
Trên đây là những lợi ích và công dụng của trà chùm ngây. Cùng với những cách thức để có một tách trà chùm ngây thơm ngon bổ dưỡng tại chính ngôi nhà của bạn. Chúng tôi tin rằng sau khi đọc xong bài viết bạn sẽ tự tay chế biến ra những tách trà thơm ngon cho gia đình mình.
Nguồn: Tin tức y tế