7,5 tỷ đồng của bệnh nhân ung thư dùng để “chia hoa hồng” cho bác sĩ?

Dân tình bàng hoàng khi phát hiện công ty Dược lớn nhất Việt Nam nhập hàng nghìn lô thuốc chữa ung thư rởm với số tiền “hoa hồng” của bác sĩ chiếm mất 7,5 tỷ đồng

Ngày 22/08/2017, 03:49:56   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 3344

Các trang tin cũng đã thông tin về vụ việc Phó Giám đốc Công ty CP VN Pharma, Ngô Anh Quốc cho biết đã chi 7,5 tỉ đồng “tiền hoa hồng” cho các bác sĩ đã kê đơn đúng các loại thuốc mà VN Pharma đã nhập khẩu cho bệnh nhân ung thư. Thông tin trên cũng đã khiến ngành Y trở nên méo mó, xấu xí trong mắt dư luận.

7,5 tỷ đồng của bệnh nhân ung thư dùng để “chia hoa hồng” cho bác sĩ?

7,5 tỷ đồng của bệnh nhân ung thư dùng để “chia hoa hồng” cho bác sĩ?

“Hành trình đen tối” của những viên thuốc chữa ung thư rởm

Chúng tôi thông tin cụ thể về con đường của những viên thuốc chưa ung thư mà Công ty CP VN Pharma, một trong những công ty Dược lớn nhất Việt Nam hiện nay. Câu chuyện những viên thuốc “ma quỷ” ấy đi đến tay người bệnh thông qua những bảng đơn thuốc của bác sĩ thực sự khiến người nghe phải rùng mình. Có thể tóm tắt một cách đơn giản như sau:

Đầu tiên, vào năm 2013, Công ty CP VN Pharma đã mua thuốc tân dược của Công ty Helix Canada. Mục đích là đưa về Việt Nam để bán kiếm lợi nhuận. Mặt khác, công ty này còn muốn đấu thầu để cung cấp thuốc chữa bệnh cho mạng lưới nhiều bệnh viện trên cả nước. Trong danh mục các loại thuốc mà công ty này cung cấp có thuốc H-Capita 500mg Caplet. Một loại thuốc kém chất lượng và không được dùng để chưa bệnh, có các hoạt chất cực kỳ nguy hiểm đến sức khỏe con người.

“Hành trình đen tối” của những viên thuốc chữa ung thư dởm

“Hành trình đen tối” của những viên thuốc chữa ung thư rởm

Hành trình của viên thuốc tiếp theo đến tháng 4/2014, Công ty dược này đã tờ khai hải quan để có thể hợp pháp nhập khẩu hơn 9.000 hộp thuốc H-Capita 500mg vào thị trường Việt Nam. Khi mang vào nước ta, thuốc có dán tem bên ngoài là từ Ấn Độ về Singapore, rồi được nhập khẩu về Việt Nam. Thế nhưng khi các cơ quan chức năng điều tra làm rõ thì nhận thấy các thông tin mã vạch, mã số in trên vỏ thuốc không thuộc nước nào. Đồng thời, các giấy tờ liên quan đến chứng nhận chất lượng thuốc đều không phải là giấy tờ thật. Tất cả đều được làm giả một cách tinh vi. Thông tin này đã được đăng tải lên y tế Việt Nam.

7,5 tỷ đồng “chia hoa hồng” cho bác sĩ rút ra từ bệnh nhân ung thư?

Điều khiến dư luận lưu tâm hơn trong vụ công ty CP VN Pharma bị bắt vì nhập khẩu hàng nghìn viên thuốc chữa ung thư rởm cho người bệnh là số tiền chia cho bác sĩ lên đến 7,5 tỷ đồng. Trong khi đó, căn cứ vào là kết luận giám định của Bộ Y tế khẳng định lô thuốc H-Capita 500mg được nhập khẩu trái phép vào Việt Nam đã chứa 97% hoạt chất capecitabine. Các chuyên gia khẳng định đây chính là thuốc "không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người"!. Vậy vì sao bác sĩ vẫn cứ kê đơn cho bệnh nhân ung thư, một trong những bệnh nhân cùng cực về cả sức khỏe, vật chất và tinh thần. Làm sao những vị Lương Y có thể kê một loại thuốc mà biết chắc chẳng thể giúp người bệnh của mình chống chọi, sinh tồn với bệnh tật, thậm chí còn hại họ nhiều hơn?

7,5 tỷ đồng “chia hoa hồng” cho bác sĩ rút ra từ bệnh nhân ung thư?

7,5 tỷ đồng “chia hoa hồng” cho bác sĩ rút ra từ bệnh nhân ung thư?

Hiện nay, theo quy định thì tội danh dành cho “hành vi làm giả lương thực, thực phẩm, thuốc chữa bệnh” là nguy hiểm nhất. Vì hậu quả nhận được không chỉ là tiền bạc, là mất mát mà còn là sự tổn thương về tính mạng con người. Trong khi đó, các bác sĩ ở các bệnh viện vẫn cứ vô tư kê đơn thuốc rởm cho bác sĩ rồi nhận “tiền hoa hồng”. Theo lời khai tại tòa của Ngô Anh Quốc - Phó TGĐ VN Pharma thì qua một số giấy biên nhận chi tiền cho bác sĩ các bệnh viện với tổng hóa đơn là 7,5 tỉ đồng. Số tiền khổng lồ ấy từ đâu mà có, chẳng phải được trích ra từ giá thuốc hay sao? Vậy ai là người chịu, chẳng phải là bệnh nhân ung thư hay sao?

Dù bác sĩ có không biết đó là thuốc rởm, dù trình độ có hạn chế đến mức không biết thuốc có thể chứa chất gây hại thì lương tâm của người thầy thuốc có cho phép họ “ăn tiền” hoa hồng trên lưng bệnh nhân ung thư với số tiền lên đến 7,5 tỷ đồng. Liệu có gì đau đớn hơn những thân nhân người bệnh không khi vin tay vào “thiên thần áo trắng” thì gặp ngay “cành gãy”. Thế là mất “cả chì lẫn chài” mà bệnh thì vẫn không hết, tiền thì cứ cạn và tâm thì vẫn đau với hình ảnh những bác sĩ “nhận tiền hoa hồng” rồi kê thuốc chữa ung thư rởm cho mình.

Trang Minh