Tuy nhiên họ không hề biết những mặt trái của nước ép hoa quả có thể gây hại cho sức khỏe, thậm chí là nguyên nhân của những căn bệnh nguy hiểm.
- Uống nước dừa không đúng cách rước họa vào thân
- Sử dụng mật ong sai cách tự đầu độc chính mình
- Top 10 thực phẩm là “ thần dươc” với sắc đẹp của chị em trong mùa hè
Nước ép hoa quả dùng nhiều tăng nguy cơ ung thư
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, việc tiêu thụ nước ép trái cây có chứa nhiêu đường sẽ làm tăng nguy cơ ung thư nghiên cứu được công bố trên tờ Daily Mail. Một số nhà nghiên cứu đã tìm hiểu mối liên hệ và tác dụng của các loại nước ép trái cây và rau củ chống ung thư ruột kết.
Uống nước hoa quả nhiều có thể gây ung thư
Họ theo dõi sức khỏe của 2.200 người lớn và những thực phẩm họ ăn hàng ngày trong 2 năm để nghiên cứu mô hình phát triển của bệnh. Kết quả đã chỉ ra rằng những người ăn trái cây, rau quả như táo, súp lơ,... sẽ làm giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Nhưng một số nghiên cứu khác lại cho rằng người thường xuyên tiêu thụ nước ép trái cây sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn so với người bình thường. TS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, Phó tổng thư ký Tổng hội y học Việt Nam cho rằng khi uống nước ép trái cây là vô trình bạn bỏ đi những thứ quý giá của trái cây là chất xơ.
Hoa quả nên để nguyên miếng sẽ giúp bạn có nhiều dinh dưỡng hơn, tốt cho sức khỏe hơn. Chất xơ trong hoa quả để phòng chống ung thư, nhất là ung thư đường tiêu hóa.
Nước ép hoa quả dễ gây béo phì
Đây là một trong những mặt trái khi uống nước hoa quả. Nếu so sánh giữa nước hoa quả và hoa quả nguyên miếng thì hoa quả nguyên miếng sẽ có nhiều dinh dưỡng và tác động lên sức khỏe tốt hơn.
Khi uống nước ép trái cây, đường trong trái cây chuyển hóa mau hơn, đường huyết tăng nhanh hơn so với ăn trái cây để cả miếng. Đường huyết sẽ tăng lên nhanh khi uống những loại rau và trái cây nhiều đường.
Uống nước hoa quả nhiều dễ gây béo phì hơn là ăn cả miếng
Trung bình có 140 calo có trong 250 ml tỏng nước ép hoa quả. Vì thế đây không phải là nước detox giữ dáng đẹp da.
Nước hoa quả công nghiệp gây thừa calo, tiêu thụ quá nhiều có thể chứa hương liệu, chất bảo quản và những chất tạo ngọt khác. Khi sử dụng nhiều đường và nước hoa quả có thể gây sâu răng.
Bên cạnh đó nước ép hoa quả chứa nhiều tinh bột, trái cây dù tốt hơn tinh bột từ ngũ cốc đã qua xử lí nhưng vẫn gây hại cho cơ thể. Nếu bị hấp thụ quá nhiều dễ khiến tăng cân.
Không những thế nhiều gia đình lại ép hoa quả bỏ tủ lạnh dùng dần khiến dinh dưỡng trong hoa quả bị thay đổi tuyến tính, giảm tác dụng của nước ép và dễ gây rối loạn tiêu hóa.
Chúng ta không thể phủ nhận được những lợi ích từ nước ép hoa quả. Nhưng đây chỉ là giải pháp thay thế đơn giản cho những người không thích hoặc không có điều kiện ăn rau quả trực tiếp.
Hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa vitamin (như vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C) và rất nhiều khoáng chất khác tốt cho sức khỏe (như đồng, magie, kali), nước ép hoa quả cũng là nguồn cung cấp axit folic tốt.
Nước hoa quả có chứa một lượng nhất định chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe. Những chất này sẽ có thể làm tăng hệ miễn dịch, cải thiện lưu thông máu, tuần hoàn và giảm huyết áp, duy trì cholesterol ở mức ổn định.
Nguồn: ytevietnam.net.vn