Điểm mặt những nguyên nhân chính gây bệnh lậu

Bệnh lậu gây nhiều biến chứng nguy đặc biệt chúng có thể gây vô sinh và ung thư bộ phận sinh dục, việc hiểu rõ nguyên nhân sẽ giúp bạn phòng bệnh hiệu quả.

Ngày 23/05/2017, 11:56:33   Tác giả :     Lượt xem: 3714

Bệnh lậu là bệnh xã hội nguy hiểm, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa bệnh vô sinh ở cả nam và nữ giới, bệnh lậu cũng là bệnh có tốc độ lây lan nhanh, khiến cho tỷ lệ mắc bệnh lậu ở cộng đồng khá lớn.

Bệnh lậu do rất nhiều nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lậu do rất nhiều nguyên nhân gây bệnh

Bệnh lậu là gì? Bệnh lậu có nguy hiểm không?

Bệnh lậu có tốc độ lây lan khá nhanh do đời sống tình dục ở cả hai giới ngày càng phong phú và cũng do bệnh có những dấu hiệu rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lây lan qua đường tình dục khác, nên nhiều người thường chủ quan vẫn quan hệ tình dục bình thường. Chính điều này, khiến bệnh lây lan nhanh chóng.

Bệnh lậu do vi khuẩn lậu gây nên, vi khuẩn này lây nhiễm chủ yếu qua  hoạt động tình dục và xâm nhập qua vết thương hở hay qua da và niêm mạc mỏng ở miệng. Dưới đây là những nguyên nhân có thể khiến bạn mắc bệnh lậu:

Nguyên nhân lây bệnh lậu trực tiếp

Lây bệnh qua con đường trực tiếp là nguyên nhân chính gây bệnh lậu ở cả hai giới, theo các tin tức y tế mới nhất phần lớn người mắc bệnh lậu thường do quan hệ với những người mắc bệnh. Đặc biệt bệnh vô cùng dễ lây khi có quan hệ tình dục không an toàn, cho dù bạn có sử dụng bao cao su thì khả năng lây nhiễm vẫn rất cao.

Điều này được các chuyên gia lí giải, khi quan hệ tình dục sẽ có nhiều động tác cọ xát, gây tổn thương vùng kín. Mà vùng kín là vùng chứa nhiều mạch máu và có  chứa niêm mạc khá mỏng nên vi khuẩn rất dễ nhiễm bệnh.

Những người thường xuyên có thói quen quan hệ tình dục không lành mạnh, quan hệ tình dục với nhiều bạn tình là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm bệnh lậu rất cao. Bên cạnh đó, vi khuẩn gây bệnh lậu có thể lây trực tiếp quan những vết thương hở ở niêm mạc miệng.

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn hạn chế lây nhiễm bệnh lậu

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục có thể giúp bạn hạn chế lây nhiễm bệnh lậu

Nguyên nhân bệnh lậu lây gián tiếp

Theo những kiến thức giới tính, bệnh lậu có thể lây qua các vật dụng hàng ngày như khăn tắm,đồ lót…Ngoài ra bệnh lậu còn có thể lây truyền qua việc truyền máu không đảm bào được nguyên tắc vô khuẩn và an toàn trong truyền máu, hay khi thực hiện các  thủ thuật y tế mà các dụng cụ không được đảm bảo vô khuẩn, không được khử khuẩn tiệt khuẩn,....

Bệnh lậu có thể lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai mắc bệnh lậu rất dễ lây truyền sang con nếu như sinh thường. Ngoài ra, những phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh nếu không phát hiện sớm và điều trị kịp thời thì các vi khuẩn lậu sẽ nhanh chóng xâm nhập vào nhau thai ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh lậu cũng có thể gây hiện tượng sinh non, xảy thai,…. Vì vậy, nếu bạn đang mang thai mà mắc bệnh lậu hãy nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị triệt để và các Bác sĩ sẽ giúp bạn dự phòng lây nhiễm bệnh lậu cho con một cách tốt nhất.

Mong rằng với những gì mà chúng tôi cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về những nguyên nhân gây bệnh lậu để có thể chủ động phòng tránh bệnh một cách hiệu quả nhất.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn