Dấu hiệu sớm nhất giúp bạn nhận biết bệnh sùi mào gà

Sùi mào gà là một trong 3 căn bệnh lây qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay, việc phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh giúp bạn điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Ngày 23/05/2017, 11:40:49   Tác giả :     Lượt xem: 2628

Bệnh sùi mào gà hay còn gọi là bệnh mồng gà, mụn cóc sinh dục,..đây là một trong những căn bệnh xã hội nguy hiểm nhất hiện nay, các nhà khoa học đã chỉ ra mối liên hệ giữa một số bệnh ung thư trong cơ thể người.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh sùi mào gà giúp bạn điều trị hiệu quả hơn

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh sùi mào gà giúp bạn điều trị hiệu quả hơn

Bệnh sùi mào gà là gì?

Bệnh sùi mào gà có thể lây nhiễm từ người này sang ngưới khác qua rất nhiều con đường khác nhau chứ không chỉ từviệc quan hệ tình dục không an toàn như nhiều người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, sùi mào gà được đáng giá là một trong những căn bệnh khó điều trị dứt điểm và rất hay tái phát nếu không phát hiện kịp thời và chữa trị theo đúng phương pháp.

Theo tin tức y tế mới nhất, nguyên nhân gây sùi mào gà ở người là do virus có tên: Human papilloma gây ra, loại virus này là nguyên nhân chính dẫn đến việc hình thành các u nhú trên cơ thể người. Thậm chí, một số chủng virus Human papilloma còn có mối liên hệ mật thiết với một số bệnh ung thư như ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, ung thư vùng hầu họng,.... Vì vậy, sùi mào gà có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bộ phận sinh dục xuất hiện nhiều nốt sùi là dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh sùi mào gà

Bộ phận sinh dục xuất hiện nhiều nốt sùi là dấu hiệu đầu tiên nhận biết bệnh sùi mào gà

Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà

Bệnh sùi mào gà có thể gặp ở cả nam và nữ giới, nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới thường cao hơn so với nữ giới, điều này được các chuyên gia lí giải có thể do nam giới có lối sống tình dục phóng khoáng hơn so với nữa giới rất nhiều.

  • Dấu hiệu nhận biết bệnh sùi mào gà ở nam giới

Theo những kiến thức giới tính, bệnh sùi mào gà ở nam giới lây truyền chủ yếu qua đường tình dục không an toàn thường (thường là không sử dụng bao cao su khi quan hệ với người mắc bệnh). Quãng thời gia ủ bệnh của sùi mào gà khá dài, thường kéo dài trong khoảng từ 2-9 tháng sau quan hệ với người có mang mầm bệnh HPV, những biểu hiện của bệnh sùi mào gà trong thời gian ủ bệnh thường không rõ ràng và khá mờ nhạt, khiến các quý ông thường bỏ qua hoặc không chú ý. Sùi mào gà thường chuyển sang mãn tính và gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Đối với nam giới, bệnh sùi mào gà thường xuất hiện ở rãnh quy đầu, miệng sáo, bao quy đầu, phần đầu của niệu đạo trước hay da bìu. Khi ở giai đoạn muộn, bệnh đã chuyển nặng, các nốt sùi mào gà sẽ phát triển mạnh và bao phủ toàn bộ bộ phận sinh dục, các nếp gấp bẹn, vùng quanh hậu môn và bên trong hậu môn. Bệnh sùi mào gà nếu không được điều trị kịp thời, những nốt sùi này sẽ phát triển gây ra mùi hôi, kèm rát, ngứa, đau hoặc tiết dịch nhiều, loét ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tâm lý của nam giới. Sùi mào gà có thể dẫn đén tình trạng tinh trùng yếu, xuất tinh sớm, liệt dương hay nặng dẫn đến vô sinh, ung thư dương vật.

Hình ảnh sùi mào gà ở một bệnh nam

Hình ảnh sùi mào gà ở một bệnh nam

  • Dấu hiệu nhận biết sùi mào gà ở nữ giới

Dấu hiệu bệnh sùi mào gà ở phụ nữ xuất hiện nhiều nhất ở môi lớn, mối nhỏ, âm đạo, tử cung âm hộ, cổ tử cung… Hoặc những nốt sùi cũng có thể xuất hiện ở  hậu môn, miệng thậm chí là nốt sùi xuất hiện ở tay nếu có quan hệ tình dục bằng miệng, hậu môn hoặc trên tay bạn có vết xước mà vô tình tiếp xúc với mầm bệnh.

Các chị em khi mắc bệnh sẽ thấy ngứa âm đạo, âm hộ, vùng kín xuất hiện nhiều khí hư, cơ quan sinh dục xuất hiện nhiều nốt mụn sùi nhỏ li ti màu trắng, mềm, không đau tụ thành đám giống như hoa lơ hay mào gà. Khi dùng tay sờ vào sẽ thấy  nối sùi đó mềm mủn và có dịch chảy ra. Ngoài ra, các chị em khi mắc bệnh sùi mào gà có thể thấy những tổn thương trợt loét, chảy máu ở cơ aun sinh dục đặc biệt là ở bộ phận sinh dục ngoài.

Khi thấy những dấu hiệu trên, bạn hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời, hạn chế những biến chứng mà sùi mào gà gây ra.

Ngọc Mai – ytevietnam.net.vn