“Đánh bay” cơn đau lưng bằng xoa bóp bấm 3 huyệt

Đau lưng là chứng bệnh thường gặp ở nhiều độ tuổi làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, khi đó bạn hãy nhớ đến bấm 3 huyệt nổi tiếng trong y học cổ truyền.

Ngày 07/06/2017, 07:41:41   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 6553

Là trung tâm của mọi hoạt động thể chất, cột sống đóng vai trò quan trọng trong các hoạt động của cơ tay, chân, vai, cổ… Trong khi đó, đau lưng là chứng bệnh dễ tái phát và chứng đau phổ biến hiện nay.

“Đánh bay” cơn đau lưng bằng xoa bóp bấm 3 huyệt

“Đánh bay” cơn đau lưng bằng xoa bóp bấm 3 huyệt

Y học Cổ truyền Việt Nam nói về quá trình thay đổi của cột sống con người qua từng giai đoạn như sau: từ khi mới bắt đầu sinh ra, cột sống đóng vị trí đặc biệt quan trọng trong việc định hình tư thế con người. Khi còn là một đứa trẻ chưa biết đi, cột sống hơi thẳng, khi trưởng thành nó có hình chữ S và khi trở về già cột sống lại có xu hướng cong về phía trước. Cũng theo thông tin y học Việt Nam, nguồn gốc của bệnh bắt nguồn từ sự gián đoạn của dòng chảy năng lượng. Điều này giống như chấm cứu và bấm huyệt sẽ khắc phục sự tắc nghẽn trong dòng chảy năng lượng. Nhờ tác động của phương pháp châm cứu xoa bóp bấm huyệt mà “khí” sẽ lại tuần hoàn khắp cơ thể kéo theo sự lưu thông của máu và bạch huyết.

Nói về tác dụng của phương pháp cổ truyền này, các bác sĩ Đông y luôn dành những lời ca ngợi có cánh khi bấm huyệt giúp làm giảm căng thẳng cơ bắp khi bạn phải di chuyển một chặng đường dài hay những khó chịu và đau đớn do nhiều nguyên nhân gây đến những căn bệnh xã hội khác nhau. Bấm huyệt được thực hiện bằng cách ấn mạnh từ từ 2 đầu ngón tay lên một số điểm cụ thể. Đặc biệt một số điểm còn có thể kích thích những hệ thống hay cơ quan nằm sâu trong cơ thể. Ví dụ như các huyệt nằm ở tai hoặc chân được cho là có tác dụng lên một số cơ quan như mật, gan và phổi.

3 huyệt vị trị đau lưng hiệu quả

Trong Y học Cổ truyền, GB 29 còn được gọi là huyệt Cư Liêu, nằm ở ngã ba của xương đùi và xương chậu. Chính vì trí đắc lợi này đã tạo thuận lợi trong điều trị các chứng đau thần kinh tọa và đau lưng. Ngoài ra, bấm vào GB 29 còn có thể giúp điều trị các chứng đau vai.

Chữa bệnh đau lưng hiệu quả bằng phương pháp bấm huyệt

Chữa bệnh đau lưng hiệu quả bằng phương pháp bấm huyệt

Ngoài huyệt GB 29, GB 30 hay còn gọi là huyệt Hoàn Khiêu bạn cũng không nên bỏ qua. Do chứng đau lưng là căn bệnh phổ biến trong xã hội hiện nay nên khi việc áp dụng các phương pháp điều trị không sử dụng thuốc như chấm cứu bấm huyệt không chỉ là nghiên cứu, tìm hiểu của các thầy thuốc đông y mà còn có một số bộ phận theo học y học hiện đại như Đại học, Cao đẳng Dược Hà Nội,...Theo y học cổ truyền, đây là huyệt có vị trí thấp hơn Cư Liêu một chút, nằm giữa nếp lằn mông gần cuối xương chậu. Huyệt này được áp dụng trong điều trị các chứng đau lưng, tê bì, đau hoặc teo 2 chi dưới. Ngoài ra, huyệt Hoàn Khiêu còn được biết đến có tác dụng cải thiện tình trạng yếu cơ bắp chân. Nó cũng hữu ích trong điều trị các chứng nhiễm lạnh, phong hàn.

Huyệt cuối cùng không thể bỏ qua đó chính là huyệt Trật Biên. Đây là huyệt nằm phía sau đầu gối, ngay giữa nếp khoeo. Việc day ấn huyệt Trật Biên có tác dụng điều trị đau lưng, tê bì cẳng chân, đau thần kinh tọa. Ngoài ra, đây còn là huyệt dùng để điều trị các rối loạn bàng quang mà người bệnh không nên bỏ qua.

Với liệu pháp bấm 3 huyệt được giới thiệu như trên có lẽ bệnh đau lưng không còn đáng sợ như bạn vẫn nghĩ. Đặc biệt đây là phương pháp dân gian được phát triển qua nhiều thập kỷ và có nhiều bước tiến khi kết hợp với khoa học công nghệ, y học hiện đại. Nếu bạn và người thân đang phải từng ngày chịu những cơn đau lưng, hãy thử phương pháp bấm 3 huyệt trên để cảm nhận những điều kỳ diệu sẽ đến.

Nguồn: ytevietnam.net.vn