Việt Nam tiến hành thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên chuột lần 2

Đại diện Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho biết đơn vị này sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin phòng bệnh Covid-19 đợt 2 trên chuột.

Ngày 20/05/2020, 06:32:58   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 797

Theo thông tin từ đại diện công ty, ở đợt thử nghiệm đầu tiên, 50 con chuột được tiêm vắc xin đều khỏe mạnh và đã được gửi mẫu máu sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để đánh giá.

Thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên chuột

Thử nghiệm vắc xin COVID-19 trên chuột. Ảnh: BSCC.

Tiến hành thử nghiệm vắc xin ngừa COVID-19 đợt 2 trên chuột

Theo tin tức y tế mới nhất tổng hợp từ Zing.vn,  ông Đỗ Tuấn Đạt, Giám đốc Công ty TNHH Vaccine và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Bộ Y tế, cho biết công ty này sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin phòng bệnh Covid-19 đợt 2. Dự kiến, đợt thử nghiệm sẽ được tiến hành trong đầu tháng 6 trên chuột. Số lượng chuột thử nghiệm hiện chưa được quyết định. Hiện nay, VABIOTECH là đơn vị đầu tiên ở nước ta nghiên cứu thành công vaccine dự tuyển Covid-19 và bắt đầu tiêm thử nghiệm trên chuột.

Theo thông tin từ ông Đỗ Tuấn Đạt – lãnh đạo công ty, ngay từ cuối tháng 1, thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát rất mạnh ở Vũ Hán, sau khi có trình tự gen từ các nhà khoa học Vũ Hán công bố, các nhà nghiên cứu của công ty VABIOTECH đã phối hợp với các nhà khoa học tại Đại học Bristol (Anh) để nghiên cứu vaccine Covid-19.

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng động vật (chuột) làm mô hình đánh giá đầu tiên xem chuột có đáp ứng miễn dịch, có sinh kháng thể hay không, từ đó mới tiếp tục các bước nghiên cứu tiếp theo.

Ở đợt thử nghiệm đầu tiên ngày 26/4, 50 con chuột được tiêm vaccine này để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Ông Đỗ Tuấn Đạt cho biết, đây mới là bước đầu tiên. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và đang trong giai đoạn chờ kết quả đánh giá.

Bước đầu cho thấy số chuột được tiêm vắc xin khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1, đây có thể nói là thành công bước đầu của nghiên cứu.

Khi được hỏi về thời điểm dự kiến vắc xin phòng ngừa COVID-19 ra đời, vị đại diện này cho biết, trước khi vắc xin được sản xuất để tiêm trên người thì đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Ông Đạt cho biết: "Ngoài việc mình có một ứng cử viên tốt cho vaccine, sản xuất được vaccine đó hay không cũng là một câu hỏi lớn cho chúng tôi. Với kinh nghiệm chúng tôi có thì nhanh nhất cũng phải 8-9 tháng nữa mới có được ứng viên vaccine để thành một vaccine hoàn chỉnh để thử nghiệm trên động vật trước rồi sau đó mới sang người. Chúng tôi cũng mong muốn rút ngắn được thời gian này và đang nỗ lực vì điều đó".

Nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19

Nghiên cứu vắc xin ngừa COVID-19

Tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 20/05

Theo trang Cao đẳng Điều dưỡng tổng hợp số liệu thống kê từ trang Worldometers, tính đến 6h ngày 20/5, thế giới ghi nhận tổng số 4.980.227 người nhiễm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, trong đó có 324.429 ca tử vong và 1.957.731 người bệnh đã bình phục.

Theo thông tin ban biên tập Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp, tính đến 6h ngày 20/5, Việt Nam ghi nhận 324 ca nhiễm Covid-19, trong đó, 264 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh, 34 ngày không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng.

60 người bệnh còn lại đang được khám chữa tại các cơ sở y tế trên cả nước, trong đó, có 53 người có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, 7 bệnh nhân còn lại đã âm tính từ 1 lần trở lên.

Nguồn: Y tế Việt Nam tổng hợp (Zing.vn, Baoquocte.vn...)