Quả cây chùm ngây không chỉ có chứa hàm lượng dinh dưỡng giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, trái chùm ngây còn có khả năng điều trị và phòng ngứa các căn bệnh vô cùng hiệu quả.
- Tìm hiểu thực hư lá chùm ngây làm đẹp da cho phái đẹp
- Cách chế biến rau chùm ngây bổ dưỡng bảo vệ cho sức khỏe cả nhà
- Tác hại của cây chùm ngây có hay không và cần sử dụng thế nào cho đúng?
Giá trị dinh dưỡng của quả chùm ngây
Quả chùm ngây có thành phần dinh dưỡng không hề thua kém lá hay các bộ phận khác của cây chùm ngây. Trong quả cây chùm ngây có giá trị dinh dưỡng cao cũng như giúp điều trị phòng ngừa bệnh hiệu quả. Hàm lượng vitamin C có trong quả rất nhiều với khả năng ngăn ngừa các tế bào da lão hóa cũng như giúp làm chậm quá trình lão hóa ở phụ nữ.
Không chỉ vậy quả chùm ngây có chứa các hợp chất như zeatin, alpha-sitosterol… có khả năng kháng khuẩn, chống viêm nhiễm cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, cải thiện các hệ thần kinh cũng như hệ thống tim mạch. Vậy quả chùm ngây có tác dụng gì đối với chúng ta ?
Quả chùm ngây có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao
Công dụng của trái chùm ngây
Bên cạnh hàm lường giá trị dinh dưỡng cao quả cây chùm ngây còn có công dung dụng ngăn ngừa bệnh ung thư một cách mạch mẽ, đồng thời còn điều trị dứt điểm các bệnh tiểu đường, giúp cho hệ tim mạch hoạt động tốt hơn, điều hòa ổn định huyết áp, giảm lượng mỡ trong máu, giảm cholesterol, đồng thời bảo vệ gan rất tốt…
Bên cạnh đó hạt chùm ngây còn có khả năng bài tiết giúp đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, điều trị bệnh đau dạ dày, kích thích tiêu hóa, chống suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh,… Theo công bố nghiên cứu của các nhà khoa học thì hạt chùm ngây còn có thể điều trị hơn 300 bệnh khác nhau.
Cách sử dụng quả cây chùm ngây như thế nào?
Quả cây chùm ngây có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người nên được tận dụng sử dụng trong đời sống hàng ngày. Các bà nội trợ có thể nấu những món canh, món xào, món hầm… đối với quả cây chùm ngây còn non để có những món ăn đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể con người.
Với quả chùm ngây già có thể tách ra lấy hạt để sử dụng như rang lên để ăn giống như đậu phộng cũng rất tốt cho cơ thể. Ngoài ra hạt chùm ngây còn được ép lấy dầu để sử dụng lâu dài mà không hề có mùi như các loại dầu khác.
Những lưu ý khi sử dụng trái chùm ngây
Mặc dù trái chùm ngây có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng cao cũng như các thành phần hóa học tốt cho hầu hết tất cả mọi người nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được và cần có những lưu ý khi sử dụng hạt chùm ngây.
Với phụ nữ đang trong thời kì mang thai không nên sử dụng hạt hoặc bất cứ bộ phận nào của cây chùm ngây. Bởi hoạt chất alpha-sitosterol sẽ khiến tử cung co bóp gây ảnh hưởng đến sự an toàn của thai nhi và người mẹ. Nhất là trong thời gian mang thai 3 tháng đầu cần tránh cây chùm ngây tuyệt đối không sử dụng
Hoặc những người phụ nữ đang trong độ tuổi sinh nở cũng nên hạn chế hoặc không sử dụng trái chùm ngây để tránh nguy cơ bị vô sinh. Hạt chùm ngây rất tốt cho cơ thể nhưng không nên ăn quá nhiều vào buổi tối để tránh bị mất ngủ cũng như không nên sử dụng quá 100 gam chùm ngây mỗi ngày để tránh những tác hại đối với sức khỏe do thừa chất.
Quả chùm ngây có lợi ích cực tốt cho sức khỏe con người
Trái chùm ngây với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe đây chính là món ăn bài thuốc vô cùng có lợi cho sức khỏe con người giúp phòng ngừa và điều trị hơn 300 bệnh. Tuy nhiên nếu sử dụng hạt chùm ngây để chữa trị thì nên hỏi ý kiến chỉ định của bác sĩ trước khi sư dụng để đảm bảo tốt nhất cho sức khỏe.
Nguồn: Ytevietnam.net.vn