Tiết lộ bí quyết phòng tránh mua phải thuốc giả trên thị trường

Chưa bao giờ, cụm từ “thuốc giả” và nguy hại với người bệnh được cộng đồng quan tâm và tìm kiếm như hiện nay. Vậy để phòng tránh mua phải thuốc giả, bạn phải làm gì?

Ngày 26/08/2017, 09:01:43   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 599

Đây không chỉ là nỗi lo của những bệnh nhân ung thư không may uống phải thuốc chữa ung thư kém chất lượng, không có tác dụng chữa bệnh cho con người mà còn là nỗi lo chung của những người dân ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới, nhất là các nước đang phát triển và kém phát triển.

Tiết lộ bí quyết phòng tránh mua phải thuốc giả trên thị trường

Tiết lộ bí quyết phòng tránh mua phải thuốc giả trên thị trường

Nỗi lo mang tên thuốc giả đã từng bị bỏ ngỏ

Cho đến khi tin y tế đăng tải những thông tin liên tiếp về vụ thuốc ung thư giả thì người ta mới nhận ra có một nỗi lo luôn thường trực trong cuộc sống mà ai cũng phải đối mặt là thuốc giả. Nỗi lo ấy bấy lâu nay bị bỏ ngỏ chưa từng biết đến, không chỉ ở Việt Nam mà còn nhiều nơi khác trên thế giới. Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì trong tổng số thuốc đang công khai bán trên thị trường hiện nay có tới khoảng từ 10-30% là thuốc giả. Có những nơi tỷ lệ này còn cao hơn nhiều, đe dọa sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Chỉ có những nước thực sự phát triển về thuốc như Mỹ, Đức, Nhật…với giảm được thuốc giả thấp dưới 1%.

Theo định nghĩa về thuốc giả mà WHO đưa ra thì “Thuốc giả là sản phẩm được gắn nhãn hiệu sai một cách gian dối và có chủ đích về đặc tính hoặc nguồn gốc. Thuốc giả có thể bao gồm sản phẩm đúng hoặc sai hoạt chất, không có hoạt chất hoặc không đủ hàm lượng hoạt chất hoặc với bao bì giả”. Dựa vào định nghĩa này có thể thấy thuốc giả là thuốc vừa kém chất lượng, hết hạn sử dụng vừa không đủ hàm lượng các hoạt chất để điều trị bệnh cho con người. Tác hại của thuốc giả đến cơ thể con người không chỉ là không khiến cho người bị bệnh thuyên giảm mà còn làm cho bệnh nặng hơn. Thậm chí có khả năng gây tử vong rất nhanh nếu kết hợp thuốc giả chứa "sai hoạt chất" mà hoạt chất sai đó nếu là độc chất. Trường hợp này đã từng xảy ra ở một số nước Châu Phi dành cho trẻ em. Loại thuốc giả đã chứa tá dược lẫn tạp chất là độc chất propylene glycol làm cho nhiều trẻ con bị tử vong. Đây là nguồn gốc gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Việt Nam.

6 loại thuốc giả phổ biến và cách phòng tránh

Hiện nay, trang Y tế Việt Nam đã cập nhật về thuốc giả và những loại thuốc giả phổ biến nhất trên thị trường. Dựa vào hình thức và mức độ giả mạo của các loại thuốc để người ta chia ra 6 loại thuốc giả bao gồm: sản phẩm không có hoạt chất chữa bệnh, sản phẩm có hàm lượng hoạt chất chữa bệnh không đúng, sản phẩm có hoạt chất sai, sản phẩm có lượng hoạt chất chữa bệnh đúng nhưng có bao bì giả nhái lại sản phẩm nguyên bản (mạo danh nhà sản xuất/nước sản xuất, xuất xứ thuốc thật bị làm giả), sản phẩm có nồng độ hoạt chất không tinh khiết, sản phẩm nhiễm bẩn chứa độc chất đến mức nguy hiểm. Đặc biệt trong các loại thuốc giả thì thuốc chữa ung thư đắt tiền gây hậu quả trầm trọng làm suy thoái vật chất, kinh tế người bệnh vừa khiến sức khỏe trầm trọng hơn.

Trên thị trường hiện có 6 loại thuốc giả phổ biến

Trên thị trường hiện có 6 loại thuốc giả phổ biến

Dựa vào loại thuốc giả và hình thức, các chuyên gia đưa ra lời khuyến giúp người bệnh tránh mua phải thuốc giả trên thị trường. Nhất là khi công nghệ làm thuốc giả như thật tinh vi như hiện nay thì đây chắc chắn sẽ là bí quyết vàng dành cho bạn. Cụ thể như sau:

- Mua thuốc ở các nhà thuốc đã đạt tiêu chuẩn GPP (tiêu chuẩn thực hành tốt nhà thuốc”. Tránh kiểu mua trao tay, mua trên mạng, mua ở các cơ sở không uy tín.

- Quan sát kỹ loại thuốc như hình thức, bao bì, dạng viên, mùi, vị thuốc. Nếu nghi ngờ kém chất lượng khác với thuốc hay dùng thì đó là thuốc giả. Tốt nhất bạn không nên uống mà đến hỏi nhà thuốc về nguồn gốc của loại thuốc đó.

Bên cạnh đó, ở góc độ chuyên gia, giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho rằng thuốc giả chỉ có thể được kết luận nếu được phân tích thành phần, hoạt chất ở các phòng thí nghiệm, trung tâm bào chế thuốc,...chuyên nghiệp. Vì thế, để hạn chế tuyệt đối nguy cơ mua phải thuốc giả thì người bệnh cần hết sức thận trọng và lưu ý những điểm trên đây.

Trang Minh