Sử dụng đồ nhựa có gây hại cho sức khỏe con người hay không?

Đồ nhựa dường như đã trở thành một vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Không thể phủ nhận lợi ích của vật dụng mang lại cho con người sự tiện lợi. Nhưng bên cạnh đó đồ nhựa cũng mang lại mối nguy hại không ngờ đến sức khỏe con người.

Ngày 27/06/2019, 07:08:15   Tác giả : Văn Quyết    Lượt xem: 497

Tác hại của đồ nhựa là gì?
Tác hại của đồ nhựa là gì?

Nhựa được làm từ gì?

Theo tin Y Tế tổng hợp các hợp chất tự nhiên như than đá, khí thiên nhiên, cellulose, muối và dầu thô được trùng hợp với chất xúc tác thích hợp thu được các sản phẩm gọi là polymer. Và các hợp chất này được tiếp tục xử lý với các chất phụ gia để làm nhựa.

Các vật dụng nhựa đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Chúng ta gặp các vật dụng bằng nhựa nhiều đến mức từ hộp nhựa đựng thực phẩm đến đồ vệ sinh cá nhân, túi nhựa cho đến chai nước. Chúng ta không thể phủ nhận sự  đóng góp của đồ nhựa vào sự phát triển công nghệ dưới dạng các thiết bị điện tử như máy tính, máy tính xách tay, điện thoại di động và các thiết bị khác.

Tuy nhiên, các chuyên gia đã đưa ra nhiều lời cảnh báo sự độc hại của các đồ nhựa đối với sức khỏe con người.

Điều gì làm cho nhựa trở nên độc hại?

Hóa chất ở trong nhựa chính là nguyên nhân làm cho nhựa trở lên độc hại. Đây là nguyên nhân khiến việc dùng đồ nhựa cho thực phẩm là điều tồi tệ:

Hóa chất trong nhựa dẫn đến tăng cân

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng trong nhựa có chứa Bisphenol A (BPA), một hợp chất hoạt động như estrogen trong cơ thể con người và có khả năng liên kết với các thụ thể estrogen trong cơ thể. Hợp chất này phá vỡ các quy định về trọng lượng cơ thể và thúc đẩy tăng cân và kháng insulin. Các trường hợp bị phơi nhiễm BPA làm tăng số lượng tế bào mỡ trong cơ thể gây tăng cân.

Các hợp chất có hại có thể ngấm vào thực phẩm

Các sản phẩm nhựa thường không bền khi ở nhiệt độ cao. Do đó, thực phẩm đựng trong các hộp nhựa không được khuyến khích làm nóng trong lò vi sóng vì nhựa có khuynh sản sinh ra chất độc khi ở nhiệt đọ cao.

Khi nhựa tiếp xúc với kích thích tố estrogen bên trong cơ thể, nó làm tăng nguy cơ một số bệnh như bệnh tim, , ung thư, rối loạn chức năng tuyến giáp, dị dạng sinh dục, tiểu đường, rối loạn thần kinh và nhiều bệnh khác.

Đồ nhựa có thể gây ra các vấn đề về sinh sản

Các sản phẩm từ nhựa thường có tính dẻo và mềm là nhờ hợp chất Phthalate - là một hóa chất độc hại. Hợp chất này được tìm thấy trong các hộp đựng thực phẩm, sản phẩm làm đẹp, đồ gia dụng, sơn... Hóa chất độc hại này có ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng miễn dịch và điều hòa kích thích tố tác động trực tiếp đến khả năng sinh sản.

Đồ nhựa có thể gây ra các vấn đề về sinh sản
Đồ nhựa có thể gây ra các vấn đề về sinh sản

Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng BPA có trong nhựa có thể dẫn đến sẩy thai và gây khó thụ thai cho phụ nữ. Bên cạnh đó, các chất độc được tìm thấy trong nhựa có thể gây dị tật bẩm sinh và các vấn đề phát triển ở trẻ em.

Cách giảm thiểu tác hại của đồ nhựa

Bạn hãy lựa chọn các sản phẩm  thân thiện với môi trường như ống hút tre, túi bằng giấy, chai thủy tinh để thay cho các vật dụng bằng nhựa nhằm giảm thiểu tác hại của đồ nhựa lên sức khỏe.

Nếu dùng đồ nhựa thì không đặt hộp nhựa trong ánh nắng mặt trời, đặt chúng trong các khu vực mát mẻ để ngăn chặn sự hình thành các hóa chất độc hại sinh ra khi nhiệt độ cao.

Những lưu ý khi sử dụng đồ nhựa

Nên chọn hộp nhựa vô cơ, cứng, màu trắng

Các chuyên gia khuyến cáo mọi người nên sử dụng đồ đựng thực phẩm bằng nhựa vô cơ. Vì đây là loại nhựa ít độc hại hơn so với nhựa hữu cơ. Để giúp bạn phân biệt được hai loại nhựa trên, bạn có thể  soi dưới ánh nắng mặt trời, nếu là nhựa hữu cơ thì vẫn sẽ nhìn thấy ánh nắng, còn nếu là nhựa vô cơ thì ánh nắng sẽ không đi qua được.

Ngoài ra, việc chú ý tới độ cứng và màu sắc của các loại đồ nhựa đựng thực phẩm cũng rất quan quan trọng. Những vật liệu nhựa dẻo, có màu sắc sặc sỡ sẽ dễ bị biến dạng và thôi nhiễm nhiều hóa chất. Do đó, những loại hộp nhựa cứng, có màu trắng sẽ thường an toàn hơn.

Không tái sử dụng chai và hộp nhựa mỏng

Theo nhiều nghiên cứu, nhựa sử dụng một lần thường được sử dụng cho các loại chai nhựa đựng nước ngọt hay những hộp nhựa mỏng. Theo thời gian, nếu bạn sử dụng lại và để các vật dụng này tiếp xúc với ánh nắng, nhiệt độ cao thì hóa chất, các chất phụ gia, chất tạo màu sẽ ngấm vào đồ ăn, nước uống và gây hại cho sức khỏe.

Tránh dùng đồ nhựa đựng thức ăn nóng

Hầu hết các sản phẩm từ nhựa không chịu được nhiệt độ cao, đặc biệt ở mức nhiệt từ 90 độ C trở lên thì hàm lượng monostyren (một chất độc) trong nhựa sẽ giải phóng ra và ngấm vào thức ăn. Điều này sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến gan và gây nên rất nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Tác hại của đồ nhựa là gì?
Tác hại của đồ nhựa có nguy hiểm không?

Bên cạnh đó, khi muốn làm nóng thức ăn bằng lò vi sóng bạn sử dụng đồ thủy tinh hoặc sứ và tuyệt đối không dùng các loại đồ nhựa để đựng thức ăn cho vào lò vi sóng. Vì ở mức nhiệt cao thì các chất độc hại trong nhựa sẽ bị thôi ra và ngấm vào thực phẩm, gây hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Đồng thời, sự kết hợp giữa chất béo trong thực phẩm với nhựa tổng hợp còn tạo nên chất dioxin, loại chất cực kì nguy hiểm cho sức khỏe.

 

Theo http://ytevietnam.net.vn : Nguyễn Thảo - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur