Những điều cần biết về bướu giáp keo

Bướu giáp keo là một dạng bướu giáp lành tính của tuyến giáp. Thông thường bướu giáp keo không gây ra triệu chứng lâm sàng gì đặc biệt.

Ngày 06/08/2019, 07:05:29   Tác giả : Văn Quyết    Lượt xem: 593

Những điều cần biết về bướu giáp keo
Những điều cần biết về bướu giáp keo

Bướu giáp keo là gì?

Theo chuyên gia y tế Bùi Huỳnh (Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur) chia sẻ tại tin tức y dược như sau: “Bướu giáp còn gọi là bướu cổ theo danh từ dân gian. Thuật ngữ này thường dùng để chỉ một khối u lành tính của tuyến giáp. Đôi khi người ta cũng dùng thuật ngữ bướu cổ hay bướu giáp để chỉ tất cả các khối u của tuyến giáp, bất kể bản chất của nó là gì.

Bệnh bướu giáp là căn bệnh phổ biến, tỷ lệ mắc phải cao. Theo nhiều thống kê cho thấy, trên 50% người lớn có bướu giáp phát hiện trên siêu âm tuyến giáp. Trong đó hầu hết khối u tuyến giáp là u bướu giáp keo lành tính.”

Nguyên nhân gây bệnh bướu giáp keo

Về giải phẫu mô học, tuyến giáp gồm những tiểu thùy. Mỗi tiểu thùy được tạo thành bởi sự hợp dính từ 30-40 đơn vị chức năng cơ bản là các túi hay nang giáp. Mỗi nang có hình cầu được cấu thành bởi một lớp tế bào duy nhất. Lớp tế bào này tạo ra một khoang rỗng ở giữa. Đó là khoang chứa đầy chất keo mà thành phần chủ yếu là thyroglobulin có cấu trúc của glycoprotein.

Nguyên nhân gây ra bướu giáp keo hiện chưa được rõ. Một số cơ chế được đưa ra để giải thích cho sự hình thành của bướu giáp keo này. Người ta cho rằng có sự khuyết tật trong tái hấp thu của thyroglobulin từ trong lòng nang giáp. Hoặc sự tích tụ bất thường của thyroglobulin có thể là nguyên nhân gây nên bướu giáp keo trên lâm sàng. Yếu tố di truyền và ảnh hưởng của môi trường cũng được xem là có tham gia vào cơ chế hình thành nên bướu giáp keo.

Triệu chứng của bướu giáp keo

Bướu giáp keo là bệnh mãn tính phần lớn không gây ra triệu chứng gì đặc biệt. Do đó người bệnh khó nhận biết được mình có bị bướu giáp hay không. Các trường hợp phát hiện ra bị bướu giáp keo chủ yếu qua thăm khám sức khỏe định kỳ có làm siêu âm tuyến giáp thấy hình ảnh nang keo.

Triệu chứng của bướu giáp keo
Triệu chứng của bướu giáp keo

Trường hợp bướu giáp keo to, người bệnh có thể tự nhận thấy vùng cổ trước của mình to ra hoặc lồi lên một khối. Sờ khối này mềm, không đau, không có hạch xung quanh. Nếu bướu giáp keo to quá có thể gây biến dạng cổ, chèn ép vào xung quanh gây khó thở, khó nuốt, nuốt nghẹn…

Thông thường bướu giáp keo lành tính không kèm theo các dấu hiệu của thay đổi chức năng giáp. Như không có biểu hiện cường giáp (với các triệu chứng hồi hộp trống ngực, run tay chân, gầy sút cân…). Hay các biểu hiện suy giáp cũng không xuất hiện.

Chẩn đoán bướu giáp keo chủ yếu dựa vào siêu âm tuyến giáp nhìn thấy hình ảnh nang keo tuyến giáp. Bên cạnh siêu âm, có thể làm các xét nghiệm đơn giản đánh giá chức năng tuyến giáp như định lượng nồng độ TSH và FT4.

Điều trị bướu giáp keo

Đa phần các trường hợp bướu giáp keo nhỏ không phải xử trí gì đặc biệt. Một số trường hợp bướu giáp ổn định trong nhiều năm. Người bệnh có thể chung sống hòa bình với nó một thời gian dài. Tuy nhiên cần theo dõi và tái khám định kỳ để đánh giá về tình trạng kích thước và biến chứng của bướu giáp.

Điều trị bướu giáp keo
Điều trị bướu giáp keo

Còn nếu bướu giáp keo to vài centimet, bác sĩ sẽ dùng kim chọc vào nang hút hết dịch. Sau đó người bệnh được cho uống kháng sinh kháng viêm thông thường. Nhưng nếu tái phát nhiều lần sau chọc hút. Hoặc bướu giáp quá to gây biến chứng có thể cần tới sự can thiệp bằng phẫu thuật để giải quyết. Nếu qua siêu âm phát hiện có thành phần mô đặc trong nang phải chọc hút làm chẩn đoán tế bào học. Từ đó sẽ có hướng điều trị phù hợp.

Nguồn: ytevietnam.net.vn