Chữa đau đầu nhanh chóng bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Phương pháp bấm huyệt chữa đau đầu được sử dụng phổ biến trong y học cổ truyền và đông y với thao tác tác động lên các huyệt trên cơ thể mang lại hiệu quả cao.

Ngày 08/06/2017, 01:32:09   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 1532

Bấm huyệt góp phần giảm đau đầu, làm dịu thần kinh và tăng cường lưu thông máu nên những bài hướng dẫn về cách bấm huyệt chữa đau đầu nhanh chóng mà không cần dùng tới thuốc là lựa chọn thông minh.

Chữa đau đầu nhanh chóng bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Chữa đau đầu nhanh chóng bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Công dụng của phương pháp bấm huyệt

Ngoài việc dùng thuốc để phòng và chữa bệnh thì phương pháp bấm huyết trong Y học cổ truyền có ý nghĩa rất quan trọng do không dùng thuốc nhưng vẫn đem lại hiệu quả. Phương pháp xoa bóp bấm huyệt đã được nghiên cứu và đưa vào ứng dụng trong thực tế với tác dụng điều trị hiệu quả nhiều bệnh như: đau nửa đầu, đau cổ – vai – gáy,  các bệnh cơ xương khớp, tê chân, táo bón…

Chữa bệnh bằng châm cứu bấm huyệt là phương pháp nổi tiếng trong ngành Y học Đông y, dù không sử dụng dụng thuốc nhưng vẫn đem lại hiệu quả cao trong điều trị bệnh. Trong đó, bấm huyệt tác động trực tiếp lên các thụ cảm thần kinh dày đặc ở dưới da tạo ra các đáp ứng phản xạ thần kinh có tác dụng điều hòa quá trình ức chế hay hưng phấn thần kinh trung ương, giảm đau, làm thư giãn thần kinh, và cải thiện chức năng tiêu hoá, làm da bóng đẹp. Đặc biệt, xoa bóp bấm huyệt thông qua tác động vào các kinh lạc, huyệt có thể thông kinh hoạt lạc, đuổi được ngoại tà và điều hòa chức năng tạng phủ.

Tuy nhiên để đạt được những hiệu quả nhất định cần phụ thuộc vào đôi bàn tay tài hoa của thầy thuốc. Trong quá trình điều trị, thầy thuốc sử dụng các vị trí như góc bàn tay, lòng bàn tay, đốt ngón tay, ô mô ngón tay, các đầu và vân ngón tay, ô mô ngón út để làm thủ thuật. Trong một số trường hợp, thầy thuốc còn phải dùng thêm khuỷu tay để kết hợp day huyệt.

Ví trí và các huyệt đạo chữa đau đầu hiệu quả

Bệnh đau đầu nếu không được điều trị nhanh chóng có thể trở thành bệnh mãn tính, trong khi đó phương pháp bấm huyệt rất đơn giản với một vài thao tác nhỏ lên vị trí huyệt có liên quan sẽ làm giảm đau đầu hiệu quả.

Các huyệt để bấm chữa đau đầu bao gồm:

– Huyệt thái dương: huyệt nằm ở 2 bên thái dương, cuối chân mày.

– Huyệt ẩn đường: huyệt nằm ở chính giữa hai lông mày, dưới trán.

– Huyệt phong trì: huyệt ở vị trí phía hõm sau gáy ở cả hai bên

– Huyệt quế phong: huyệt nằm ở vị trí sau tai, nơi giao thoa giữa tai và xương quai hàm.

Các vị trí bấm huyệt nếu muốn khỏi đau đầu

Các vị trí bấm huyệt nếu muốn khỏi đau đầu

Hướng dẫn cách bấm huyệt chữa đau đầu

Nói về bệnh đau đầu, trong chương trình học tại các Trường Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tùy theo từng trường hợp bệnh và vị trí đau để có thể thực hiện bấm đúng huyệt và thao tác đúng cách.

Bấm huyệt chữa đau đỉnh đầu: bạn thực hiện kết hợp bấm các huyệt thái dương và nên thực hiện trước khi đi ngủ để chữa đau đầu và tạo giấc ngủ ngon. Cách bấm huyệt như sau:

Bấm huyệt thái dương: bạn nằm hoặc ngồi theo tư thế thoải mái, sau đó dùng 2 ngón tay cái miết 2 bên thái dương theo chiều ngược nhau, tiếp đến miệt tới gặp nhau ở vùng trán. Cuối cùng là day huyệt thái dương và miết ra phía sau tai và gáy.

Bấm huyệt chữa đau nửa đầu: khi bị đau nửa đầu thường huyệt thái dương và bấm huyệt ấn đường là đơn giản và cho hiệu quả nhanh nhất.

– Cách bấm huyệt ấn đường: dùng ngón tay cái ấn huyệt và miết ngón tay từ ấn đường lên chân tóc và sang 2 bên lông mày.

– Bấm huyệt phong trì: bóp nhẹ nhàng 2 cơ thang ở cổ và chỗ trũng hai bên. Cuối cùng là bóp cơ sau gáy và hai bả vai.

Bệnh đau đầu trở thành bệnh phổ biến hiện nay khi nhiều vấn đề trong cuộc sống, công việc, tác động từ nhiều phía đến tâm lý của con người. Để giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, việc áp dụng phương pháp xoa bóp bấm huyệt là một trong những cách không chỉ giúp bản thân xóa tan mệt mỏi và còn giúp người thân khỏe mạnh hơn trong phút bệnh tật,

Nguồn: ytevietnam.net.vn