Phân biệt điểm khác nhau giữa việc giảm cân và giảm mỡ

Đối với những người có thân hình không cân đối, thừa cân... mong muốn giảm cân và giảm mỡ để có vóc dáng cân đối là điều luôn đặt ra. Vì thế, nhu cầu tìm kiếm phương pháp giảm cân và giảm mỡ là điều mà nhiều người quan tâm.

Ngày 06/02/2024, 01:38:27   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 97

Giảm cân và giảm mỡ là giúp cho vóc dáng trở nên cân đối hơn

Giảm cân và giảm mỡ không phải là một khái niệm

Có điều đáng lưu ý rằng sự hiểu sai về giảm cân và giảm mỡ đã khiến nhiều người phải bỏ ra thời gian và chi phí lớn mà vẫn không đạt được vóc dáng cân đối. Điều này chưa kể đến việc tìm kiếm các phương pháp giảm cân và giảm mỡ "cấp tốc" có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Giảm cân và giảm mỡ không phải là một khái niệm duy nhất mà thực tế chúng là hai khái niệm khác nhau. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Giảm cân là quá trình giảm trọng lượng cơ thể, trong khi giảm mỡ là quá trình giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể.

Mối liên hệ duy nhất giữa giảm cân và giảm mỡ là giúp cho vóc dáng trở nên cân đối hơn. Nếu bạn chỉ giảm cân mà không giảm mỡ, bạn không thể có được vóc dáng lý tưởng. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ giảm mỡ mà không cải thiện cân nặng, vóc dáng của bạn vẫn chưa thể được xem là lý tưởng.

Hãy cùng chuyên mục Làm đẹp tìm hiểu và phân biệt sự khác biệt giữa giảm cân và giảm mỡ để chọn lựa phương pháp phù hợp và cân đối nhất cho bản thân.

Khái niệm về Giảm cân

Trọng lượng của cơ thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

 • Kích thước của xương;
 • Tỷ lệ cơ bắp;
 • Mỡ;
 • Lượng nước và nhiều yếu tố khác.

Theo giảng viên tại Cao đẳng Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: do không phải ai cũng hiểu rõ sự khác biệt giữa giảm cân và giảm mỡ, nên quá trình giảm cân thường không mang lại kết quả như mong đợi. Thậm chí, việc áp dụng các phương pháp giảm cân không đúng cách có thể gây mất nước và suy nhược cơ thể mà không giảm được lượng mỡ thừa.

Các phương pháp giảm cân và giảm mỡ cấp tốc như:

 • Nhịn ăn;
 • Sử dụng thuốc giảm cân;
 • Tập luyện với cường độ cao; v.v.

Những biện pháp này có thể làm cho cơ thể thiếu dưỡng chất, gây cảm giác khó chịu, mệt mỏi, thậm chí là suy nhược. Trong trường hợp này, mặc dù cân nặng có giảm đi, nhưng lượng mỡ thừa vẫn tiếp tục tích tụ trong cơ thể, có thể dẫn đến việc tăng cân trở lại.

Nhiều người hiểu lầm rằng giảm cân đồng nghĩa với việc giảm mỡ. Tuy nhiên, điều này không đúng. Giảm cân chỉ đơn thuần là việc giảm trọng lượng cơ thể trên tổng trọng lượng cơ thể, không nhất thiết phải giảm đi lượng mỡ.

Mỡ nội tạng thường khó xác định, làm gốc nhiều bệnh gan, tiểu đường

Khái niệm về Giảm mỡ

Trong cơ thể, có hai loại tế bào mỡ chính:

 • Mỡ dưới da;
 • Mỡ nội tạng.

Theo chia sẻ giảng viên tại Cao đẳng Y Dược TPHCM tại trường cho biết thêm: mỡ nội tạng thường khó xác định và là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh liên quan đến gan, rối loạn chuyển hóa như bệnh tiểu đường... Trong khi đó, mỡ dưới da gây ra vấn đề về mất thẩm mỹ và tự ti.

Giảm mỡ là quá trình giảm số lượng tế bào mỡ trong cơ thể thông qua việc thay đổi chế độ ăn uống và tập luyện. Tuy nhiên, việc giảm mỡ không có nghĩa là loại bỏ hoàn toàn mỡ khỏi cơ thể. Bạn có thể đo lượng mỡ thừa sử dụng các thiết bị chuyên dụng hoặc tại các trung tâm thể dục.

Dựa trên các phân tích trên, bạn có thể nhận biết sự khác biệt giữa việc giảm mỡ và giảm cân. Từ đó, bạn có thể chọn lựa phương pháp duy trì vóc dáng phù hợp với mình.

Giảm mỡ và giảm cân: Phương pháp nào tốt hơn?

Nếu tuân thủ đúng chế độ ăn kiêng và khoa học, cả hai đều có thể đem lại kết quả tích cực. Điều này là do chế độ ăn kiêng giúp giảm trọng lượng cơ thể. Do đó, việc tuân thủ một chế độ ăn kiêng phù hợp sẽ giúp giảm cân, lượng nước, và cân nặng cơ bắp trong cơ thể.

Mỡ thừa là nguyên nhân gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, và việc giảm mất khối lượng cơ thể có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Duy trì tỷ lệ cơ thể phù hợp có thể giúp tăng cường sự săn chắc, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Vì vậy, cả việc giảm mỡ và giảm cân đều mang lại lợi ích cho sức khỏe của bạn nếu bạn đang mắc phải vấn đề về mỡ thừa và cân nặng vượt quá mức cho phép.

Thay thế chất béo bằng cơ sẽ giảm nguy cơ và cải thiện vóc dáng

Làm thế nào để giảm mỡ hiệu quả?

Chất béo thừa trong cơ thể có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Thay thế chất béo bằng khối lượng cơ có thể giúp giảm thiểu các nguy cơ về sức khỏe và cải thiện vóc dáng. Do đó, mục tiêu chính khi giảm mỡ không chỉ là giảm cân mà còn là giảm mỡ thừa.

Để giảm mỡ hiệu quả, bạn cần chú ý đến những điểm sau đây:

 • Tăng cường lượng protein trong khẩu phần ăn;
 • Thực hiện các bài tập thể dục;
 • Không giảm quá nhiều calo trong chế độ ăn uống;
 • v.v.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn giảm mỡ một cách an toàn và đạt được vóc dáng như mong muốn.

Tin Y tế Việt Nam tổng hợp và chia sẻ