Đừng bỏ qua 5 điều sau khi sử dụng kem chống nắng mùa hè

Sử dụng kem chống nắng mùa hè chỉ hiệu quả khi nó phù hợp với làn da,  dùng đúng cách và kết hợp với dưỡng da, bảo vệ da.

Ngày 22/05/2017, 07:43:48   Tác giả :     Lượt xem: 2972

Việc sử dụng kem chống nắng là thói quen của rất nhiều chị em khi ra ngoài. Nhưng ít ai biết được cách dùng kem chống nắng thế nào hiệu quả.

Chọn kem chống nắng mùa hè hợp với làn da và hoàn cảnh sử dụng

Để kem chống nắng phát huy hiệu quả  cần phải kem chống nắng có chỉ số SPF phù hợp với màu da của mình và mục đích sử dụng, và dùng đúng cách.

Với mỗi loại da sẽ có những cách chọn kem chống nắng khác nhau. Da màu bình thường và tiếp xúc với ánh nắng không nhiều thì nên chọn kem chống nắng chỉ số SPF dưới 30.

Mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ dùng loại kem chống nắng khác nhau

Mỗi hoàn cảnh khác nhau sẽ sử dụng loại kem chống nắng khác nhau

Còn với người thường xuyên ra nắng thì phải chọn kem chống nắng có chỉ số trung bình là 30 - 50 để dùng hàng ngày.  Còn khi ngâm tắm ngoài biển thì sử dụng loại có chỉ số chống nắng cao hơn trên 50.

Người da trắng do tế bào sắc tố tít nên dễ bị bắt nắng nên phải dùng kem chống nắng có chỉ số cao hơn người da vàng và da đen

Bôi kem chống nắng cũng cần phải đúng lượng và đúng diện tích. Theo khuyến cáo của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ (FDA) thì dùng kem chống nắng phải bôi đều trên da với liều lương là 100mg/50cm2 da, như vậy ít nhất là 2mg/cm2.  Khi dùng kem chống nắng có chỉ số SPF từ 20 trở lên, bôi trên khuôn mặt thì chỉ cần 2,5gr là đủ tức là một đầu ngón tay trỏ.

Không nhất thiết phải thoa quá nhiều, mà chỉ cần thoa một lớp mỏng. Thoa nhiều kem thừa không kịp thẩm thấu sẽ gây nên dị ứng da mùa hè.

Với da mặt, da cổ  là vùng da nhạy cảm, dễ tổn thương nên dùng kem chống nắng mùa hè  phải quan sát dấu hiệu của da.

Ai nên dùng kem chống nắng mùa hè?

Ai cũng có thể sử dụng kem chống nắng vào mùa hè. Bởi đây là cách bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím, chống lão hóa da sớm ngăn chặn da vùng má bị chảy xệ, ung thư da…

Với những người có làn da mỏng, sáng màu, dễ bắt nắng thì nhất định phải dùng kem chống nắng.

Người bị bệnh như da nhạy cảm với ánh sáng, bệnh lupus đỏ hệ thống, bệnh chất tạo keo..., và bệnh nhân đang dùng thuốc nhạy cảm với ánh sáng (doxycyclin, tetracyclin...) cần dùng kem chống nắng thường xuyên.

Tất cả mọi người để bảo vệ da của mình đều có thể sử dụng kem chống nắng

Tất cả mọi người để bảo vệ da của mình đều có thể sử dụng kem chống nắng

Dùng kem chống nắng, cần tránh điều gì?

Không bôi vào niêm mạc: với những vùng da niêm mạc như mắt, miệng thì dễ kích ứng với kem chống nắng. Nên tránh bôi kem vào vị trí này.

Dùng kem chống nắng mà tắm hiệu quả sẽ giảm. Bởi vậy sau khi tắm biển cần thoa lại kem để đạt hiệu quả như mong muốn.

Tuyệt đối không dùng kem chống nắng kết hợp với các loai thuốc bôi ngoài da khác. Dễ xảy ra tương tác thuốc, ảnh hưởng tới da, gây kích ứng da, dị ứng da.

Bên cạnh đó cần kết hợp với biện pháp khác như dùng mũ, kính, áo chống nắng. Không nên đi ra ngoài trong thời gian từ 10 - 15 giờ. Không nên đứng quá lâu dưới trời nắng... Đây là những kiến thức làm đẹp hữu ích.

Môt số tác dụng phụ khi dùng kem chống nắng mùa hè

Kích ứng da: Nếu sau khi thoa kem chống nắng bạn thấy da mình đỏ lên, dày bì, căng rát hoặc bứt rứt khó chịu thì cần dừng lại ngay.

Dị ứng: Khi dùng kem chống nắng da không chịu được thành phần nào đó trong kem sẽ có hiện tượng da đỏ lên, phù nề, ngứa. Nặng hơn là bị mụn nước dày đặc, chảy nước. Cũng cần phải dừng ngay việc thoa kem mà đến tìm các bác sĩ chuyên khoa da liễu khám và điều trị.

Trước khi dùng kem chống nắng hãy thoa thửu một chút kem vào vùng da nhỏ ở cánh tay trong  3 - 4 ngày. Không có hiện tương nào bất thường thì thoa da cả mặt.

Cùng với đó kết hợp chế độ dinh dưỡng hàng ngày, ăn uống đủ chất, uống nhiều nước, tích cực ăn rau để cung cấp dưỡng chất thiết yếu khác như vitamin A, E, C, kẽm và selenium, biotin... các axit béo cho tế bào da, để da khỏe mạnh,tăng cường hệ miễn dịch.

Nếu không áp dụng các biện pháp bảo vệ da, da lão hóa sớm nhăn nheo, chảy xệ thì không xa nữa bạn sẽ phải tìm đến giải pháp căng da mặt nội soi tại các địa chỉ thẩm mỹ uy tín, tốn kém hơn nhiều.

Nguồn: ytevietnam.net.vn