Lưu ý giúp phát huy hiệu quả bấm huyệt chữa bệnh

Bấm huyệt đem lại tác dụng tuyệt vời đến sức khỏe nhưng nếu bấm huyệt không đúng cách không chỉ không mang lại kết quả mong muốn, thậm chí còn có thể gây ra biến chứng.

Ngày 01/06/2017, 00:24:30   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 2788

Xoa bóp bấm huyệt có từ ngàn xưa mang những giá trị riêng biệt đối với sức khỏe nhưng để có thể phát huy được hiệu quả, giá trị đó buộc người thầy thuốc phải đặc biệt lưu ý trong cách vận dụng phương pháp này.

Lưu ý giúp phát huy hiệu quả bấm huyệt chữa bệnh

Lưu ý giúp phát huy hiệu quả bấm huyệt chữa bệnh

Phương pháp bấm huyệt như thế nào?

Chữa bệnh bằng châm cứu bấm huyệt là phương pháp điều trị chủ yếu trong Đông y với mong muốn kích thích cơ học một cách trực tiếp vào da thịt, thần kinh, mạch máu thông qua các huyệt vị,…từ đó tạo nên những thay đổi về về thần kinh, thể dịch, nội tiết, qua đó giúp lưu thông khí huyết, nâng cao năng lực hoạt động của các phủ tạng trong cơ thể. Đây là một trong những phương pháp cổ xưa không cần sử dụng thuốc nhưng vẫn đem kết quả diệu kỳ, đánh tan nỗi lo bệnh tật. Tuy nhiên không phải người nào cũng có thể sử dụng được phương pháp này, bời nếu thực hiện không đúng cách hoặc lạm dụng có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.

Bấm huyệt sai cách gây ra những nguy hiểm gì?

Không thể phủ nhận những tác dụng của chấm cứu xoa bóp bấm huyệt trong ngành Y học cổ truyền đối với sức khỏe con người nhưng trong nhiều trường hợp chủ quan hoặc không chú ý trong quá trình xoa bóp bấm huyệt có thể dẫn đến những biến chứng nặng nề. Đặc biệt với những vị trí nhạy cảm và quan trọng như cột sống, đốt sống cổ nơi tập trung tủy sống hoặc trung khu hô hấp nếu làm sai cách có thể gây nên co rút cổ. Trong trường hợp nặng có thể dẫn đến bong gân cột sống, yếu liệt tứ chi, dập tủy,... thậm chí có thể tử vong.

Theo các chuyên gia Đông y, trong trường hợp nhân viên xoa bóp không đúng chuyên môn, bẻ mạnh các khớp sẽ gây đứt dây chằng, trật khớp, bong gân,...Nguy hiểm hơn đối với các người mắc các bệnh như loãng xương, xương khớp, ung thư xương có thể bị ngất, gặp các chấn thương như trật cột sống, gãy sương xườn,...

lưu ý bấm huyệt đúng cách để mang lại tác dụng

Lưu ý bấm huyệt đúng cách để mang lại tác dụng

Lưu ý những người không nên bấm huyệt

Xoa bóp bấm huyệt được coi là phương pháp khoa học có tác dụng tốt trong cả phòng và chữa bệnh nhưng không phải ai cũng sử dụng được biện pháp này. Theo thông tin y học Việt Nam, những người có chấn thương ở xương khớp, những vết thương kín hoặc hở đều không thể áp dụng phương pháp bấm huyệt để điều trị. Nguyên nhân được các chuyên gia ngành Y học cổ truyền lý giải những vận động khi bấm huyệt sẽ gây chấn thương các vùng xương đó. Những vết thương lở loét hay các vết thương tấy đỏ đều không nên bấm huyệt vì có thể gây nhiễm trùng và nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, những bệnh nội khoa cũng không được sử dụng phương pháp bấm huyệt như đau vòi trứng, đau hoặc viêm ruột thừa.

Lưu ý quan trọng khi bấm huyệt

Chia sẻ của những sinh viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur sau khi được nghe thuyết giảng về châm cứu bấm huyệt trong Y học Cổ truyền cho hay, đối với những người bị mệt mỏi, căng thẳng sau thời gian lao động vất vả khiến cơ thể suy nhược thì bấm huyệt được coi là biện pháp hiệu quả nhất để lấy lại sự cân bằng cho sức khỏe. Đặc biệt, với phụ nữ nếu thường xuyên bấm huyệt đúng cách sẽ mang lại sự tươi trẻ, gìn giữ tuổi thanh xuân. Với phụ nữ tuổi trung niên xoa bóp bấm huyệt thường xuyên giúp lưu thông khí huyết, sinh lực dồi dào. Những người cao tuổi cũng nên bấm huyệt thường xuyên giúp tăng cường sự hoạt động của hệ thống xương khớp, giúp thải độc tố, lưu thông máu, làm giảm quả trình lão hóa và ngăn ngừa một số bệnh.

Có thể thấy xoa bóp bấm huyệt mang lại những giá trị vô cùng lớn trong việc thúc đẩy quá trình lưu thông máu, điều trị và ngăn ngừa một số căn bệnh gây hại đến sức khỏe. Tuy nhiên nếu áp dụng không đúng cách cũng như không tập trung trong chuyên môn có thể khiến người bệnh gặp những biến chứng gây nguy hiểm đến sức khỏe, thậm chí là tử vong. Do đó để đảm bảo hiệu quả trong điều trị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt, bạn nên tìm đến những thầy thuốc Đông y có chuyên môn, uy tín để được điều trị tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.net.vn