Tác dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây cà gai leo

Trong đông y cây cà gai leo là một loại cây thuốc quý với nhiều công dụng chữa bệnh khác nhau đặc biệt là các bệnh về gan.

Ngày 04/08/2017, 06:56:44   Tác giả :     Lượt xem: 977

Cây cà gai leo có nhiều tên gọi khác như: cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây. Có tên khoa học Solanum hainanense, do dễ sống nên cây có thể mọc ở bất cứ đâu.

 

Cây cà gai leo chữa bệnh gan rất tốt

Cây cà gai leo chữa bệnh gan rất tốt

Đặc điểm cây cà gai leo

Cà gai leo là cây nhỏ, phân cành nhiều, phủ lông hình sao có nhiều gai cong màu vàng. Lá mọc so le hình bầu dục, phiến lá nông, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, phủ đầy lông tơ màu trắng, hai mặt đều có gai ở gân chính, nhất là mặt trên. Hoa màu trắng, quả mọng, có cuống dài, màu vàng, khi chín màu đỏ, hạt màu vàng.

Đông y cho rằng cà gai leo có vị the, tính ấm, hơi có độc, có tác dụng chữa phong thấp, đau lưng, nhức xương, tiêu độc, tiêu đờm, giảm đau, cầm máu, hỗ trợ trong điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan.

Đã có nhiều nghiên cứu về cây cà gai leo và được chứng minh là có tác dụng bảo vệ gan, ức chế sự phát triển của xơ gan, chống viêm và đặc biệt là chữa viêm gan B mãn tính thể hoạt động rất tốt. Đối với các bệnh lý khác, việc sử dụng cây cà gai leo để chữa bệnh là theo kinh nghiệm dân gian, chưa có nghiên cứu khoa học nào khẳng định.

Bài thuốc dân gian từ cây cà gai leo

- Chữa tê thấp, đau lưng: Cà gai leo 10 g, thổ phục linh 10 g, dây gấm 10 g, lá lốt 10 g, kê huyết đằng 10 g. Sao vàng, sắc uống ngày 1 lần. Liên tục từ 20-30 ngày.

- Chữa viêm gan, xơ gan, hỗ trợ điều trị ung thư: Cà gai leo 30 g, cây dừa cạn 10 g, diệp hạ châu10 g. Tất cả sao vàng, sắc uống mỗi ngày 1 lần.

- Giải rượu: Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo dùng chữa giải độc rượu rất tốt.  cà gai leo 100g, nước 100ml, sắc còn 150 ml, uống trong ngày, cho người say rượu uống thay nước sẽ nhanh chóng tỉnh rượu, bảo vệ tốt tế bào gan. Theo kinh nghiệm dân gian, cà gai leo có khả năng bảo vệ tế bào gan mạnh, mỗi khi uống rượu chỉ cần nhấm rễ cà gai leo thì sẽ tránh được say, nếu bị say thì uống nước sắc của cây sẽ nhanh chóng giải rượu.

- Hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: viêm gan B, xơ gan... Dùng 35 g rễ hoặc thân lá cà gai leo, đổ1 lít nước, đun sôi còn 300 ml chia ra uống 3 lần trong ngày, giúp hạ men gan, giải độc gan rất tốt.
Cà gai leo là một cây thuốc dược liệu quý. Theo các tài liệu nghiên cứu của Viện Dược liệu Trung ương và kết quả lâm sàng trên bệnh nhân viêm gan virus B thì có thể khẳng định Cà gai leo là một cây thuốc có tác dụng rất tốt cho gan. Nó có khả năng làm giảm nồng độ virus trong máu của bệnh nhân, thậm chí đã ghi nhận trường hợp âm tính virus. Cà gai leo cũng đã được chứng minh có thể ngăn chặn xơ gan tiến triển và hạ men gan nhanh.

Riêng việc điều trị các triệu chứng của bệnh viêm gan B mạn tính như vàng da, vàng mắt, đau tức hạ sườn phải, kém ăn, mệt mỏi…thì cà gai leo có tác dụng tốt nhất so với các dược liệu được biết đến từ trước đến nay. Hầu hết các bệnh nhân đều hết các triệu chứng trên sau 3-4 tháng điều trị.

Cà gai leo phơi khô uống dần chữa giải độc gan

Cà gai leo phơi khô uống dần chữa giải độc gan

Lưu ý khi sử dụng cây cà gai leo

Cũng giống như cây chó đẻ khi sử dụng không đúng cách hoặc quá liều có thể nguy hiểm đến tính mạng. Theo khuyến cáo của bác sĩ, người dân nên thận trọng trước khi sử dụng cây cà gai leo trong việc trị bệnh.

Vì, bên cạnh công dụng khi chữa bệnh, thì cây cà gai leo còn chứa nhiều độc tố nguy hiểm, nhất là quả của cây. Nếu sử dụng  sai cách có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng người sử dụng.

Cây họ cà là một họ rất phong phú vì có rất nhiều loài, trong đó có cây cà độc dược có thể gây tử vong. Vì vậy, mọi người cần đặc biệt chú ý phân biệt để tránh nhầm lẫn.

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần thiết về tác dụng, cách sử dụng cũng như những lưu ý khi sử dụng cây cà gai leo, hi vọng các bạn luôn có một lá gan khỏe mạnh, một sức khỏe tốt.

Nguồn: ytevietnam.net.vn