Tác dụng chữa bệnh bất ngờ của cây lá bỏng - cây thuốc quanh ta

Cây lá bỏng thường được mọi người biết đến với vai trò là cây cảnh trong gia đình, ngoài ra nó còn là một cây thuốc quanh ta có khả năng chữa bỏng rất hiệu quả, đó cũng là lý do cây có tên gọi là cây lá bỏng.

Ngày 25/08/2017, 01:26:08   Tác giả :     Lượt xem: 5267

Ngoài tác dụng chữa bỏng cây còn có công dụng điều trị nhiều bệnh khác nữa mà rất ít người biết đến. Bạn hãy tham khảo bài viết sau để trang bị cho mình thêm kiến thức bổ ích về cây thuốc quanh ta này nhé.

 

Cây lá vải bỏng là một cây thuốc quanh ta có khả năng điều trị rất nhiều bệnh

Cây lá vải bỏng là một cây thuốc quanh ta có khả năng điều trị rất nhiều bệnh

Đặc điểm cây lá bỏng - cây thuốc quanh ta

Cây lá bỏng hay còn gọi là cây sống đời, cây trường sinh, cây lạc địa sinh căn… Theo Đông y, cây lá bỏng là một cây thuốc quý quanh ta có vị nhạt, hơi chua, tính mát, không độc, có tác dụng tiêu độc, tiêu viêm, giảm đau,trị bệnh trĩ ,giúp vết thương chóng lên da non...lá sống đời mỗi ngày 40gam cũng cho kết quả tốt. Nên hái lá vào khoảng 6-7 giờ sáng thì hiệu quả chữa bệnh sẽ cao, lại không có vị chát. Không được ăn với muối. Cách sử dụng lá bỏng để chữa bệnh rất đơn giản, có thể lấy lá tươi giã đắp hoặc vắt lấy nước để bôi hoặc ăn sống, sắc uống...

Một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây lá bỏng

Chữa ngứa: Nếu tự dưng phát ngứa thì có thể lấy lá bỏng, lá răm, lá ké và bồ hòn nấu lên lấy nước xông và tắm.

Chữa bệnh táo bón, viêm đại tràng: Lá bỏng chính là liều thuốc tốt nhất người cao tuổi nên ăn khi bị táo bón, để chữa bệnh bạn hãy ăn ngày 20 lá, buổi sáng 8 lá, chiều 8 lá, tối 4 lá. Trẻ nhỏ cho ăn bằng ½ người lớn. Ăn 5 ngày là khỏi.

Chữa bệnh trĩ: Dùng 6g lá bỏng, 6g rau sam. Rửa sạch nhai sống hoặc sắc uống. Nếu bị lòi dom và lở hậu môn thì nấu nước bồ kết ngâm rửa hậu môn và giã lá bỏng đắp vào vùng  vị bệnh.

Chữa chứng đại tiện ra máu: Lấy 40g lá bỏng, 20g cỏ nhọ nồi, 20g ngải cứu sao cháy, 10g lá trắc bá sao cháy, tất cả sắc lấy nước uống ngày 1 lần.

Chữa bệnh trĩ nội: Mỗi ngày dùng 10 lá, sáng ăn 4 lá, chiều ăn 4 lá, tối ăn 2 lá, nuốt bớt nước. Cứ làm theo cách trên, tùy bệnh nặng nhẹ, dùng từ 20-45 ngày đều khỏi.

Mỗi ngày ăn 10 lá cây thuốc quanh ta này sẽ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Mỗi ngày ăn 10 lá cây thuốc quanh ta này sẽ điều trị bệnh trĩ hiệu quả

Chữa viêm tai giữa cấp tính: Lá bỏng giã nát, vắt lấy nước nhỏ vào tai. Sau đó lấy bông thấm nước ra ngoài, thực hiện vài lần là bệnh sẽ khỏi.

Giải rượu: Khi bị say rượu dùng 10-15 lá bỏng rửa sạch, nhai sống rất hiệu nghiệm.

Trị chứng viêm loét dạ dày: Lá bỏng là loại cây thuốc dược liệu điều trị bệnh viêm loét dạ dày rất tốt. Để điều trị bệnh lấy lá bỏng ăn sống, mỗi ngày 40g.

Chữa nôn ra máu bị thương: Dùng 7 lá bỏng giã nát, thêm rượu và đường vào uống trong ngày.

Ðau mắt đỏ và đau mắt hột: Trước khi ngủ, đánh răng, nạo lưỡi sạch, nhai 3 lá bỏng nuốt lấy nước, đặt bã vào gạc vải đã khử trùng đắp vào mắt buộc chặt, sáng tháo ra, rửa mắt bằng nước pha muối. Làm như trên 3 ngày liền sẽ khỏi hẳn bệnh.

Chữa chảy máu cam: Nhai 1, 2 lá bỏng, lấy nước nhai thấm bông gòn đặt vào lỗ mũi độ 10 phút sau sẽ khỏi.

Chữa chứng thiếu sữa ở phụ nữ mang thai: Sáng, chiều mỗi lần ăn 8 lá, sau 2 ngày sẽ có sữa cho con bú.

Chữa mụn nhọt khi chưa có mủ: Lấy 30g lá bỏng, 15g lá đại, 20g lá táo. Rửa sạch, giã nát đắp vào mụn ngày 1 – 2 lần.

Chữa mất ngủ: Chiều và tối, ăn mỗi lần 8 lá, giấc ngủ sẽ ngon và sâu hơn rất nhiều.

Chữa chứng viêm họng cấp và mãn tính: Lấy 10 lá bỏng rửa sạch, chia nhai sáng 4 lá, chiều 4 lá, tối 2 lá. Nhai kỹ, ngậm một lúc rồi nuốt cả bã, dùng khoảng 3 – 5 ngày sẽ có kết quả. Hoặc nhai ngậm sáng 4 lần, chiều 4 lần, tối 2 lần, mỗi lần 1 lá, đều nhai ngậm và nuốt cả bã, dùng trong 4 ngày là bệnh sẽ khỏi.

Chữa bệnh viêm xoang mũi: Lấy 3 lá bỏng rửa sạch, giã nát, lấy bông thấm nước thuốc nút vào lỗ mũi. Hoặc mỗi lần nhai 3 lá, lấy nước nhai lá bỏng thấm vào bông, nhét vào hố mũi bên viêm ngày 4,5 lần sẽ khỏi.

Tác dụng của cây thuốc quý bỏng là vô cùng lớn, bạn nên trồng ngay một chậu cây thuốc quý này để trong khu vườn nhỏ của mình để sử dụng khi cần thiết nhé.

Nguồn: ytevietnam.net.vn