Theo Đông y, khoai lang có nhiều tên gọi khác nhau: Cam thử, Phiên chử. Củ khoai lang vị ngọt, tính bình, vào hai kinh tỳ và thận. Do trong khoai lang có nhiều dưỡng chất mát nên dùng điều trị bệnh mụn nhọt, viêm nhiễm rất tốt.
Khoai lang xào có tác dụng trị mụn nhọt
Công dụng thần kỳ và bất ngờ từ rau khoai lang
Một số công dụng chữa bệnh bất ngơ từ rau khoai lang như: bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thân, thanh can, lợi mật, kiện vị, tiêu viêm sáng mắt, chữa vàng da, viêm tuyến vú, phụ nữ kinh nguyệt không đều dùng trước kỳ kinh, nam giới di tinh, trẻ em cam tích, lỵ. Các trường hợp không nên sử dụng như thấp trệ, tiêu chảy, viêm dạ dày, đường huyết thấp. Dưới đây là những thành phần có trong rau khoai lang khiến nó trở thành món ăn và có công dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả.
Chứa loại protein độc đáo có hiệu quả chống oxy hóa. Khoai lang chứa các loại protein có khả năng chống oxy hóa đáng kể. Nghiên cứu khoa học cho thấy các protein có trong khoai lang là những sản phẩm quan trọng góp phần tạo ra các chất giúp chống lão hóa da. Mặc dù còn cần nhiều nghiên cứu khác về tác dụng của khoai lang nhưng những protein này đã giúp giải thích về những đặc tính chữa bệnh thần kỳ của khoai lang.
Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng và rất có giá trị. Khoai lang là loại thực phẩm truyền thống giàu chất dinh dưỡng. Củ khoai lang chứa một lượng vitamin A khá lớn đồng thời là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào. Trong khoai lang còn có các chất chất xơ rất tốt cho cơ thể, lượng vitamin B6 cao, ngoài ra còn có cả kali và sắt.
Giàu chất chống oxy hóa. Do trong khoai lang chứa một lượng đáng kể vitamin A dưới dạng beta-caroten và vitamin C, nên nó có tác dụng chống viêm nhiễm, phòng và chữa trị bệnh rất hiệu quả. Cả hai chất beta-caroten và vitamin C đều có tiềm năng chống oxy hóa lớn giúp cho cơ thể loại bỏ các gốc tự do.
Củ khoai lang chứa nhiều chất chống oxy hóa tốt cho da
Từ những chất dinh dưỡng chống viêm, khoai lang có thể hữu ích trong việc làm giảm những triệu chứng viêm nhiễm như bệnh suyễn, viêm khớp, viêm đa khớp dạng thấp. Thành phần các gốc tự do có hóa chất gây hại cho các tế bào và màng tế bào tạo điều kiện điều phát triển bệnh vữa xơ động mạch, bệnh đái tháo đường,bệnh tim, ung thư ruột. Ðiều này có thể giải thích lý do tại sao cả beta-caroten và vitamin C giúp ích hiệu quả để ngăn ngừa các gốc tự do. Khi homocysteine cao có liên quan làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ. Khoai lang là một nguồn vitamin B6 cần thiết để chuyển đổi homocysteine, một sản phẩm trong tiến trình methylatio tạo ra acid amin quan trọng trong các tế bào thành các phân tử không gây hại.
Từ bài viết trên đây chúng ta có thể thấy khoai lang không chỉ là một loại rau giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cần thiết mà còn giống như một loại cây thuốc quý với rất nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời. Hi vọng loại cây thuốc dân gian này sẽ mang lại sức khỏe thật tốt cho gia đình bạn.
Nguồn: ytevietnam.net.vn