Tác dụng chữa bệnh của cây ý dĩ ít người biết đến

Cây ý dĩ hay còn gọi là cây giải lễ là một loại cây thuốc quý có tác dụng chữa bệnh vô cùng hiệu quả nhưng không phải ai cũng biết đến.

Ngày 29/07/2017, 05:54:56   Tác giả :     Lượt xem: 1496

Theo nghiên cứu của các bác sĩ đang công tác tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur cây ý dĩ có những thành phần rất tốt trong việc chữa trị một số căn bệnh nan y, tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng loại cây này bởi vậy khi sử dụng người bệnh phải hết sức chú ý

Đặc điểm của cây ý dĩ 

Cây ý dĩ thuộc loại cây thảo, cao chừng 1 - 1,5m, sống lâu năm. Thân nhẵn bóng, có vạch dọc lá dài, đầu hơi nhọn trông hơi giống lá dứa, cây ưa sống trong những môi trường ẩm ướt, có nước và bóng dâm. Phần cuống hơi lõm, có một nốt nhỏ mầu nâu. 

Trước khi sử dụng các bạn nên tìm hiểu kỹ tác dụng chữa bệnh của cây ý dĩ, bài thuốc kết hợp cây ý dĩ với các loại cây thuốc dân gian khác và một số những lưu ý khi sử dụng.

Cây ý dĩ chữa bệnh rất tốt

Cây ý dĩ chữa bệnh rất tốt

Tác dụng chữa những bệnh của cây thuốc ý dĩ 

Tác dụng chữa bệnh về hệ hô hấp: Thuốc có tác dụng giãn phế quản. Dầu lấy từ Ý dĩ tác dụng lên hệ hô hấp. Liều thấp gây kích thích hô hấp, liều cao sẽ ức chế hô hấp.

Tác dụng trên cơ: Từ những thực nghiệm của cá bác sĩ cho thấy dầu lấy từ ý dĩ có tác dụng làm cho cơ vân giảm và ngừng co bóp nhưng không ảnh hưởng đến thần kinh. Chất Coixol có tác dụng thư gĩan đối với cơ trơn.

Tác dụng với tế bào khối u: Tỏi đen – Cây thuốc Đông y ngừa ung thư hiệu quả nhưng ít ai biết đến cây ý dĩ cũng có khả năng này. Có một số thông tin cho rằng Ý dĩ nhân có một tác dụng tuyệt vời ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Chiết xuất từ ý dĩ có khả năng ức chế đáng kể hoạt động acid béo synthase tồn tại trong gan.

Ý dĩ còn có tác dụng giảm nồng độ cholesterol và lipoprotein có hại, làm giảm nguy cơ bị các bệnh về tim mạch, đái tháo đường... Ý dĩ có lợi cho vệ hệ thống tiêu hóa, ức chế tế bào ung thư dạ dày phát triển và làm giảm viêm loét dạ dày.

Trong cái lợi cũng có cái hại tuy đây là loại cây thuốc chữa bệnh quý hiếm nhưng ngoài tác dụng chữa bệnh  nó còn chứa một lượng độc tính nhất định vì thế khi sử dụng cây để chữa bệnh người bệnh cần hết sức lưu ý.

Cẩn thận khi sử dụng cây ý dĩ

Cẩn thận khi sử dụng cây ý dĩ

Sử dụng cây ý dĩ an toàn và hiệu quả:

Đơn thuốc chữa khỏi bệnh phổi nôn ra máu: Nước 400ml (2 bát) sắc còn 1 bát (200ml) Ý dĩ 40g, thêm một ít rượu vào uống làm hai lần sáng và tối trong ngày. Uống liền 10 ngày.

Đơn thuốc chữa tiểu tiện ra sỏi: Nước 600ml, Ý dĩ 20g sắc còn 200ml. Uống liên tục đến khi tiêu tiện bình thường thì dừng.

Bài thuốc chữa tê thấp: Phổ thục linh 20g nứơc 600ml, Ý dĩ nhân 40g sắc còn 200ml. Chia làm 2 lần uống đều trong ngày. Uống liên tục 10 ngày đến khi thấy tiểu tiện nhiều là được.

Đơn thuốc bổ thể lực: Mạch môn đông 3g, Ý dĩ 5g, thiên môn đông 3g, nước 600ml. Đun còn 200ml thì dừng chia làm 3 lần uống trong ngày.

Những trường hợp nào không dùng ý dĩ?

Bất cứ một loại cây thuốc dược liệu nào cũng không được sử dụng bừa bãi. Mặc dù có những tác dụng chữa bệnh tuyệt vời nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng được loại cây này. Một số trường hợp không nên sử dụng cây ý dĩ: Phụ nữ có thai không dùng, người bị táo bón, hơi thở ngắn, tỳ bị hư, thận thủy bất túc, táo bón đều không nên dùng.

Tuy rằng cây ý dĩ là một loại cây thuốc quý có những tác dụng chữa bệnh vô cùng hữu hiệu nhưng chúng ta tuyệt đối không nên sử dụng bừa bãi mà phải tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia về cây thuốc đông y, bác sĩ đông y để có những lời khuyên đúng đắn khi sử dụng.

 

Nguồn: ytevietnam.net.vn