Tác dụng chữa bệnh thần kỳ của quả bưởi

Các nghiên cứu khoa học cho thấy bưởi ngoài tác dụng giải khát, cùng cấp dưỡng chất bổ sung vitamin cho cơ thể bưởi còn có rất nhiều tác dụng trị bệnh khác nhau.

Ngày 05/08/2017, 10:23:30   Tác giả :     Lượt xem: 1444

Một trong những tác dụng chữa bệnh thần kỳ của quả bưởi là chữa bệnh về tim mạch. Ngoài ra chúng còn có tác dụng kháng viêm, chống co giật, trị thai nghén, kém ăn, đau bụng và ăn không tiêu.

 

Quả bưởi có khả năng chữa nhiều bệnh

Quả bưởi có khả năng chữa nhiều bệnh

Đông y cho rằng quả bưởi cũng như một loại cây thuốc dân gian, mỗi bộ phận của quả bưởi đều có tác dụng riêng.

Lá bưởi

Lá bưởi vị đắng, mùi thơm, tính ấm, có tác dụngtán khí, tán hàn, thông kinh lạc, giải cảm, trừ đờm, hoạt huyết, giảm sưng, tiêu viêm. Trị bong gân, sưng khớp do lạnh: lá bưởi nướng chín chườm vào vùng đau hoặc nấu nước xông và ngâm tại chỗ.

Vỏ bưởi

 Vỏ bưởi có vị đắng, hơi cay, tính độc; tác dụng thông lợi, trừ đờm, hòa huyết, giảm đau, trị đau ruột, phù thũng các loại.Vỏ ngoài của bưởi có nhiều tinh dầu, vị cay, đắng, hơi ngọt, tính ấm, tác dụng hỗ trợ tiêu hóa và giảm cúm, giảm đau, thường được nấu nồi xông để giải cảm.Vỏ bưởi còn chứa nhiều flavonoid như naringosid, hesperidin, diosmin, diosmetin,

Trị tức ngực, chán ăn do tức giận ảnh hưởng nhiều đến gan: vỏ bưởi còn tươi, hành 2 củ. Vỏ bưởi nướng cháy lớp ngoài rồi cạo bỏ vỏ, ngâm nước sạch 1 ngày để vị đắng tan ra, cho vào nồi đun với nước, khi gần chín, cho 2 củ hành cho vào, thêm gia vị, ăn sau các bưa ăn, ngày 1 lần. Ăn vài ngày giúp giải can khí uất kết, hạ khí, tiêu đờm.

Cùi bưởi

Trong Đông y cùi trắng bưởi thường để làm thông kinh hoạt lạc, do vậy thường được dùng để trị đau đầu nhức mỏi.

Theo những phân tích về các thành phần của bưởi, cùi trắng bưởi có chứa nhiều pectin và tinh dầu. Pectin là chất sợi hòa tan, nó hấp thụ cholesterol trong thức ăn và muối mật, khiến cho cholesterol bị đọng lại ở ruột và bài xuất theo phân, góp phần làm giảm cholesterol trong máu, ngăn ngừa đái tháo đường, béo phì.

Nước bưởi

Nước bưởi vị ngọt hơi chua, tính mát, có tác dụng, chống táo bón, giải nhiệt, giải độc rượu, trị ho…Nước bưởi chứa nhiều chất bổ dưỡng như các loại đường trái cây, axít tannic, beta-caroten và các chất khoáng như phospho, canxi, sắt, magiê, các vitamin B1, C. Dịch quả bưởi có nhiều kali hoạt chất giúp làm giảm tai biến nhồi máu cơ tim và tai biến mạch máu não.

Theo nghiên cứu nước bưởi có thành phần giống như insulin, giúp hạ đường huyết, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân đái tháo đường, cao huyết áp. Ngoài ra ăn bưởi đều đặn còn giúp giảm cân và phòng chống được đái tháo đường.

Trị ho, nhiều đờm:

Cách 1: Nước bưởi 100g, mật ong 30ml, rượu gạo 15ml chưng cách thủy đến chín nhừ, ngày ăn 1 lần.

Cách 2: Bưởi cắt nhuyễn cho vào bình, ngâm rượu, qua 1 đêm, nấu nhừ, lấy mật ong trộn đều, ngậm thường xuyên.

Uống nước bưởi thường xuyên để có một làn da đẹp

Uống nước bưởi thường xuyên để có một sức khỏe tốt

Hạt bưởi

Chống táo bón, chống béo, rối loạn lipid máu, bệnh tim mạch: cho 20 hạt bưởi vào cốc nước sôi, dùng dĩa nhiều răng quấy liên tục chừng 5 phút rồi gạn hết nước nhầy ra một cốc riêng. Tiếp tục làm như vậy đến khi hết nước nhầy, uống 50ml sau bữa ăn 1h.

Chống chảy máu máu cam, rong kinh, kinh nguyệt ra nhiều: chế biến như trên, mỗi lần dùng 20ml, sau bữa ăn 20 phút.

Làm đẹp da: Thường xuyên uống các loại đồ uống chế biến từ bưởi, chanh, cam, hương thảo, dầu hạt bí ngô… giúp tươi mịn cho da, chống lại tác nhân ô nhiễm môi trường gây hại cho làn da. Ngoài ra ăn bưởi cũng giúp giảm cân rất hiệu quả, tạo nên vóc dáng cân đối, săn chắc cho phụ nữ.

Tác dụng khác của bưởi

Các nhà khoa học đã minh chứng bưởi có khả năng làm giảm nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến, do có chứa một lượng lycopene tác dụng chống oxy hóa.

Các nhà nghiên cứu cho biết trong bưởi có chứa axít phenolic, có thể ngăn chặn một số bệnh như bệnh viêm khớp, bệnh luput.

Theo các chuyên gia, bưởi được coi như một loại cây thuốc dược liệu rất tốt đối với bệnh nhân bị đái tháo đường. Thêm vào đó, bệnh nhân đái tháo đường cũng được khuyến khích nên ăn bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Và người có nguy mắc bệnh đái tháo đường cũng nên áp dụng đê phòng tránh.

Nguồn: ytevietnam.net.vn