Khám phá tác dụng kì diệu của cây ích mẫu với sức khỏe phụ nữ

Ông cha ta vẫn có câu:“ Nhân trần, ích mẫu đi đâu/Để cho gái đẻ đớn đau thế này” đủ nói lên tác dụng điều trị các bệnh quý giá của cây ích mẫu đối với các chị em phụ nữ.

Ngày 12/08/2017, 06:58:05   Tác giả : trandung    Lượt xem: 186

Cây ích mẫu từ xa xưa vẫn được coi là thần dược chữa các bệnh đau bụng kinh, điều hòa kinh nguyệt và nhiều bệnh lý khác. Cây ích mẫu có mặt ở khắp nơi trên vùng đất Việt Nam.

Tác dụng thần kì của cây ích mẫu

Nếu như tác dụng của cây nấm linh chi dùng để làm đẹp và an thai cho các chị em phụ nữa thì tác dụng của cây ích mẫu cũng không hề thua kém. Cây ích mẫu hay còn gọi là sung úy, chói đèn, làm ngài là cây cỏ mọc hoang ở khắp nơi. Người ta thu hái phần cây trên mặt đất, khi nửa số hoa ở thân cây bắt đầu nở, phơi khô gọi là ích mẫu thảo. Thu hái quả trên cây khi hoa trên cây sắp tàn, phơi khô được gọi là sung úy tử. Theo y học cổ truyền, ích mẫu có vị cay, đắng, tính hơi hàn, đi vào kinh can và tâm, tác dụng khứ ứ, sinh tân, điều kinh tiêu thủy

      Cây ích mẫu được trồng ở rất nhiều nơi ở nước ta

  • Tác dụng của cây ích mẫu trên tử cung: Ích mẫu có tác dụng trực tiếp hưng phấn tử cung, làm cho tử cung co thắt nhiều và mạnh hơn dù yếu hơn Oxytocin. Theo thí nghiệm của các giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur điều trị tử cung xa bằng nước sắc ích mẫu thấy có tác dụng như thuốc Ergotamine, tuy nhiên tác dụng của cây ích mẫu chậm hơn nhưng an toàn hơn nhiều và không gây ra các tác dụng phụ. Ngoài ra cao ích mẫu chiết bằng nước hoặc cồn mới có tác dụng tăng cường co bóp tử cung còn thành phần tan trong Ether thì trái lại nó có tác dụng ức chế hoạt động co bóp của tử cung. Thành phần của cây ích mẫu chứa các alcaloid: leonurin, stachydrin, atachydrin, leonuridin, Flavonosid có tác dụng hoạt huyết điều kinh, khứ ứ chỉ thống còn quả ích mẫu có tác dụng thanh can minh mục.

  • Tác dụng của cây ích mẫu lên tim mạch: thuốc có tác dụng tăng lưu lượng động mạch vành làm chậm nhịp tim, cải thiện việc tuần hoàn bị rối loạn, ức chê tiểu cầu ngưng tập, nâng cao hoạt tính Fibrinogen có tác dụng làm tan huyết khối trong phôi súc vật thực nghiệm

  • Tác dụng điều trị bệnh thận: Theo một nghiên cứu thử nghiệm nữa của giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur: cho 80 bệnh nhân ở các độ tuổi khác nhau mắc bệnh cầu thận, tiểu cầu viêm uống nước sắc ích mẫu thì tất cả đều khỏi bệnh, thời gian ngắn nhất là 5 ngày và chậm nhất là 1 tháng những bệnh nhân này được theo dõi tại viện trong 5 năm không thấy có bệnh nhân nào bị tái phát lại.

Thành phần của cây ích mẫu đều được sử dụng làm thuốc

Thành phần của cây ích mẫu đều được sử dụng làm thuốc

Một số bài thuốc của giảng viên Trường Cao đẳng Y dược Pasteur nghiên cứu

Bài thuốc cao ích mẫu hoạt huyết điều kinh

  • Hoàn ích mẫu:  lấy khoảng 20g ích mẫu thảo, 12g đương quy,12 xích thược, 6g mộc hương nghiền thành bột mịn luyện với mật làm hoàn. Mỗi lần uống 12g, ngày uống 2 lần, uống với nước đun sôi còn ấm.

  • Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng khi thấy kinh: lấy 20g ích mẫu thảo, 12g đương quy, 12g xích thược, 6g xuyên khung. Sắc uống uống hằng ngày, hiệu quả cao

  •  Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, đau bụng khi thấy kinh, sau khi đẻ tử cung không co lại hết: lấy 125g ích mẫu thảo tươi, 63g kê huyết đằng sắc nước nếu thấy khó uống có thể cho thêm một chút đường đỏ.

  • Hỗ trợ điều trị kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, khó sinh nở, khí hư bạch đới: lấy 6g hương phụ, 6g ngải cứu, 6g ích mẫu,6g lá bạch đồng nữ sắc uống hoặc nấu cao uống trong ngày, có thể nấu cao theo tỷ lệ 1/1, mỗi lần uống 1 thìa canh, chiêu với rượu để hỗ trợ điều trị huyết hôi hoặc phối hợp với hương phụ, ngải cứu, bạch đồng nữ để nấu thành cao.

  • Trừ ứ, giảm đau: toàn cây ích mẫu (rễ, thân, lá, hoa), sắc thành cao. Mỗi lần uống 1 thìa canh, ngày uống 3 lần chiêu với rượu hâm nóng. Hỗ trợ điều trị huyết hôi sau khi đẻ không ra hết, bụng dưới đau nhói.

Cây ích mẫu có rất nhiều công dụng với sức khỏe phụ nữ

Cây ích mẫu có rất nhiều công dụng với sức khỏe phụ nữ

Lợi niệu, tiêu sưng:

  • Hỗ trợ điều trị thủy thũng, viêm thận cấp hoặc mãn tính, tăng huyết áp: lấy 30g ích mẫu thảo, 20g rễ cỏ tranh, 20g phục linh,20g xa tiền tử,12g bạch truật, 12g tang bạch bì sắc uống hằng ngày.

  •  Khi bị phù thũng, tiểu tiện khó: có thể dùng 40 – 100g ích mẫu thảo sắc uống kết hợp với xa tiền bạch mao căn sắc uống

Một số lưu ý khi sử dụng cây ích mẫu: không sử dụng ích mẫu cho người huyết hư không ứ. Phụ nữa mang thai uống quá liều có thể gây tai biến, chảy máu nhiều và dẫn đến sảy thai.

Bài viết trên là những gợi ý về cách trị bệnh và tác dụng của cây ích mẫu, đây là những phương pháp chữa trị bệnh theo nền Y học cổ truyền khá an toàn và hiệu quả nhưng để có hiệu quả cao nhất bạn lên sử dụng theo phác đồ của các y, dược sĩ có chuyên môn, tay nghề cao.

Nguồn:ytevietnam.net.vn