Đu đủ là loại quả được nằm trong top 5 những loại quả giàu dinh dưỡng nhất thế giới, có được“vinh hạnh” này thì chắc hẳn đu đủ có một loại“ vạn năng” mà hiếm có loài quả nào có thể sánh vai được.
Đu đủ là loại quả nằm trong top 5 những loại quả giàu dinh dưỡng nhất thế giới
Thành phần dinh dưỡng trong quả đu đủ
Đu đủ là trái cây bổ dưỡng được nhiều người ưa thích làm món ăn hằng ngày, ngoài các thành phần dinh dưỡng thì tác dụng chữa bệnh của quả đu đủ còn đem lại rất nhiều công dụng cho chúng ta
Khi quả đu đủ chín có chứa 90% nước, đường và không có tinh bột, trong đó có nhiều caretenoid acid hữu cơ và các loại vitamin A, B, C, canxi, chống oxy hóa nên có tác dụng tốt cho hệ thống tim mạch, ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Đặc biệt trong đu đủ lượng beta caroten nhiều hơn trong các rau quả khác. Beta caroten là một tiền chất khi vào cơ thể sẽ được chuyển hoá thành vitamin A. Ở Ấn Độ người ta đã chiết xuất vitamin A từ quả đu đủ để sản xuất ra thuốc chống lại bệnh quáng gà ở trẻ em.
Đu đủ là loại quả rất giàu Vitamin A
Ngoài ra trong đu đủ còn chứa nhiều vitamin khác như vitamin B1, B2, các acid gây men và khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt và kẽm. Ăn đu đủ thường xuyên có tác dụng bổ máu, giúp hồi phục gan ở người bị sốt rét. Do có nhiều sinh tố C và caroten nên đu đủ có tác dụng chống oxy hoá, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Tác dụng chữa bệnh của quả đu đủ
Theo Y học cổ truyền quả đu đủ có tính hàn, vị ngọt mùi hơi hắc, có tác dụng thanh nhiệt, bổ tỳ, làm mát gan, nhuận tràng, giải độc, tiêu thũng. Đồng thời quả đu đủ xanh còn được sử dụng để nghiền nát với nước dùng để làm đẹp da, loại bỏ các tế bào gây nám và sạm da. Đặc biệt, quả đu đủ còn được dùng để chữa trị các bệnh eczema và chai chân tay do lao động.
Tác dụng của đu đủ bảo vệ tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, đu đủ có tác dụng tốt trong việc phòng ngừa bệnh tim mạch ở những người mắc bệnh đái tháo đường, bệnh xơ vữa động mạch, vì đu đủ có chứa nhiều chất chống oxy hóa như vitamin C, E và A, các dưỡng chất này có tác dụng ngăn ngừa quá trình oxy hóa, hạn chế các mảng tiểu cầu do quá trình oxy hóa cholesterol tạo ra bám vào thành mạch máu, gây tắc nghẽn mạch và làm máu không lưu thông được. Đồng thời vitamin E và C của đu đủ kết hợp tạo ra hợp chất chính là enzyme, có thể ức chế quá trình oxy hóa tạo ra các cholesterol xấu.
Đu đủ có thể phòng ngừa và chữa trị nhiều bệnh
Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa
Các nhà khoa học đá chứng minh rằngđu đủ có chứa một loại enzim tiêu hoá mang tên “papain”, rất tốt cho quá trình tiêu hoá. Đặc biệt, khoa học đã nghiên cứu và phát hiện thấy ăn đu đủ có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa bệnh ung thư kết tràng. Chất xơ có trong đu đủ có thể “thu gom” các độc tố gây bệnh trong kết tràng và ngăn ngừa sự tấn công của các gốc tự do gây tổn thương ADN. Vì vậy, tăng cường ăn đu đủ cũng là biện pháp phòng ngừa ung thư kết tràng rất tốt cho mọi người.
Giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh viêm khớp dạng thấp
Mặc dù sử dụng liều cao vitamin C có thể làm tăng nguy cơ bệnh loãng xương nhưng vitamin C có trong thực phẩm, đặc biệt là trong đu đủ lại có tác dụng bảo vệ cơ thể trước nguy cơ mắc bệnh polyarthiritis, một dạng bệnh viêm khớp dạng thấp. Kết luận trên được dựa theo nghiên cứu với hơn 20.000 người sử dụng vitamin C có trong đu đủ và phát hiện thấy có tác dụng rất cao trong việc ngăn ngừa viêm nhiễm gây đau nhức ở người bệnh.
Đu đủ còn là nguyên liệu làm đẹp rất hiệu quả
Ngoài các công dụng phòng và chữa trị bệnh, đu đủ còn là nguyên liệu làm đẹp cho da và bào chế thành nhiều loại mỹ phẩm tự nhiên. Vì rất giàu các enzym tự nhiên, các dưỡng chất có trong quả đu đủ dễ dàng thẩn thấu vào da, giúp ra tiếp cận một cách nhanh chóng, chống sự lão hóa, phục hồi sự tươi trẻ cho làn da.
Nếu như tác dụng của củ cải đã từng khiến cho nhiều người phải kinh ngạc thì đu đủ cũng có tác dụng chữa bệnh hiệu quả không kém. Đặc biệt tác dụng của đu đủ còn làm nhiều người bất ngờ hơn nữa khi chúng còn giúp“ đánh bay”được tình trạng sỏi thận lâu năm, do vậy đu đủ luôn được xếp trong những loại quả tốt, an toàn và được ghi vào sổ dược liệu quý của nước ta.
Dung Trần