Nếu cây chùm ngây được ví như“ vạn năng dinh dưỡng” có khả năng kì diệu chống được nhiều bệnh tật thì củ cải cũng có“vạn năng dinh dưỡng” chữa nhiều bệnh tật không hề thua kém.
Củ cải rất phổ biến trong các món ăn hằng ngày của người Việt
Củ cải là cây gì?
Củ cải trắng là cây ưa lạnh, sinh sống và phát triển tốt ở vùng ôn đới và nhiệt đới gió mùa. Ở nước ta, củ cải thường phát triển mạnh vào mùa đông và mùa xuân. Chúng cũng có 2 loại là củ cải trắng và củ cải đỏ, trong đó củ cải trắng được dân gian ví von là nhân sâm trắng do nó có nhiều tác dụng trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, phòng và chữa trị nhiều bệnh tật.
Theo y học cổ truyền, củ cải có tính hàn, mát, có khả năng trị lao phổi ho ra máu, viêm phế quản mạn ở người cao tuổi. Đối với trẻ nhỏ bị ho có thể dùng bài thuốc từ củ cải trắng để chữa trị bệnh rất hữu hiệu. Theo nghiên cứu của các chuyên gia y tế, thành phần dinh dưỡng của cây củ cải có chứa tới 5 loại vitamin, sắt và rất nhiều các khoáng chất khác. Với những giá trị dinh dưỡng này, củ cải xứng đáng là một thực phẩm vàng dành cho thực đơn hằng ngày của chúng ta. Không chỉ giàu dưỡng chất, củ cải còn mang nhiều dược tính và có khả năng chữa được nhiều chứng bệnh như tăng huyết áp, mỏi cơ, khống chế các bệnh ung thư, xơ cứng động mạch đau khớp. Ngoài ra, uống nước ép củ cải hoặc tăng cường củ cải trong khẩu phần ăn cũng có thể hỗ trợ đẩy lùi căn bệnh nhanh hơn.
Củ cải có tác dụng phòng và chữa trị nhiều loại bệnh
Tác dụng chữa bệnh từ củ cải
Hỗ trợ và điều trị ung thư
Có nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng trong cây củ cải có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, vitamin B và nhiều loại khoáng chất, trong đó hàm lượng vitamin C rất cao nên chúng có khả năng kháng viêm, ngăn ngừa vi rút, đồng thời có tác dụng phòng chống ung thư và ức chế sự hình thành các tế bào gây ung thư. Ngoài ra, thành phần dầu cải và glycosid có thể phát huy tác dụng đối với nhiều loại chất xúc tác hình thành nên thành phần chống ung thư có vị cay. Điều này đồng nghĩa với việc, củ cải càng cay thì khả năng phòng chữa bệnh ung thư càng cao.
Những người bị mắc bệnh ung thư ở giai đoạn 1 hoàn toàn có thể dùng củ cải trắng không đường để ăn thay cho các món ăn nhiều dưỡng chất. Củ cải vừa có tác dụng làm giảm lượng đường và chất béo – thức ăn của ung thư đồng thời vẫn duy trì sức đề kháng của cơ thể để chống lại các tế bào ung thư.
Củ cải cũng có vạn năng dinh dưỡng không hề thua kém bất kì loại thực phẩm nào
Phòng tránh bệnh thiếu máu và hỗ trợ tiêu hóa
Nếu như tác dụng chữa bênh cây chùm ngây được ví như “ vạn năng dinh dưỡng” có công dụng chữa trị nhiều bệnh và bổ sung năng lượng thì củ cải cũng có “vạn năng dinh dưỡng” không kém.
Trong cả củ cải trắng và củ cải đỏ có chứa rất nhiều thành phần vitamin B12. Đây là một thành phần cực kì quan trọng đối với cơ thể và giúp thúc đẩy sự hấp thu sắt, tham gia vào việc tổng hợp hemoglobin, do đó lượng oxy hemoglobin tăng cao giúp bồi bổ thể lực, phòng ngừa thiếu máu. Bạn nên ăn củ cải thì cơ thể sẽ hấp thụ lượng sắt tốt nhất.Vì vậy, người mang bầu, mới sinh hoặc bị tai nạn gây mất máu nên tăng cường ăn các món ăn có sử dụng củ cải để có thể bổ sung máu cho cơ thể.
Bên cạnh đó, củ cải cũng là một thực phẩm rất dồi dào chất xơ nên và là một “chất tẩy rửa tự nhiên” cho hệ tiêu hóa, giúp phá vỡ và loại bỏ thức ăn tích tụ trong cơ thể về lâu dài dẫn đến chất thải độc có hại cho sức khỏe. Nếu bạn đang bị đầy hơi chướng bụng hoặc táo bón thì củ cải chính là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn.
Củ cải là thực phẩm không những bổ dưỡng mà còn có nhiều tác dụng trong việc phòng ngừa và chữa trị nhiều loại bệnh. Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người có sự hiểu biết thêm về tác dụng củ cải trong việc điều trị nhiều bệnh.
Dung Trần