Mối nguy hiểm mang tên bệnh xã hội và cách phòng tránh

Bệnh xã hội lây truyền chủ yếu qua đường tình dục với tốc độ chóng mặt, bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân của loại bệnh nguy hiểm này.

Ngày 02/08/2017, 06:57:06   Tác giả :     Lượt xem: 2721

Những căn bệnh xã hội thường gặp chủ yếu ở nam giới và có thể lây lan sang cho vợ, con hoặc người thân trong gia đình.

Các bệnh xã hội nguy hiểm

Các bệnh xã hội nguy hiểm

Các loại bệnh xã hội thường gặp

Các bệnh xã hội là những loại bệnh rất nguy hiểm gây ra nguy cơ vô sinh cho cả nam và nữ đặc biệt nó còn đe dọa trực tiếp đến tính mạng con người. Các loại bệnh xã hội thường gặp như:

  • Bệnh sùi mào gà là căn bệnh gây ra bởi virus Human Papilloma (HPV)
  • Bệnh lậu là căn bệnh do song lậu cầu khuẩn Neisseria Gonorhoeae gây ra.
  • Bệnh giang mai bị gây ra bởi xoắn khuẩn giang mai Treponema pallidum.
  • Mụn rộp sinh dục gây ra các mụn nước ngứa ngáy, nóng rát, lở loét… do virus Herpes simplex (HSV) xâm hại.
  • HIV/AIDS là bệnh nguy hiểm nhất hiện hưa có thuốc chữa khiến bệnh nhân mất hoàn toàn kháng thể chống lại các tác nhân bên ngoài.

Những tác hại của bệnh xã hội

Đây là bệnh rất phức tạp và khó điều trị dứt điểm, cùng với đó là chi phí điều trị vô cùng tốn kém. Nếu điều trị bệnh không kịp thời hoặc không triệt để sẽ gây ảnh hưởng trầm trọng đến sức khỏe người bị bệnh như: vô sinh, nhiễm trùng máu, viêm nhiễm bộ phận sinh dục, tử vong…

Nguyên nhân gây ra bệnh xã hội nguy hiểm

Nguyên nhân mắc từng loại bệnh xã hội là do bị nhiễm phải các vi khuẩn, virus gây bệnh như virus HPV, song cầu khuẩn, HSV... tình trạng lây lan các loại bệnh xã hội nhanh chóng chủ yếu là do những nguyên nhân sau đây:

  • Thường xuyên có hoạt động mau bán dâm hoặc quan hệ tình dục với nhiều bạn tình là một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mắc các bệnh xã hội nguy hiểm. Đặc biệt nhiều người không biết cách phòng tránh bệnh xã hội khiến tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng.

Nguyên nhân gây ra bệnh xã hội

Nguyên nhân gây ra bệnh xã hội

  • Không sử dụng bao cao su bảo vệ khi quan hệ tình dục
  • Tiếp xúc trực tiếp với máu, mủ, dịch của người bệnh như dùng chung kim tiêm, truyền máu...hoặc tiếp xúc trực tiếp với người bệnh khi cơ thể có vết thương hở.
  • Ngoài ra, lây truyền từ mẹ sang con cũng là nguyên nhân gây ra các loại  bệnh xã hội thường gặp.

Cách phòng tránh các bệnh xã hội

Nói không với quan hệ tình dục bừa bãi, đặc biệt là nam giới tuyệt đối không nên có các hoạt động mua dâm vì gái mại dâm sẽ có nguy cơ mắc các bệnh xã hội rất cao cho dù có sử dụng bao cao su đi nữa. Vì vậy, tốt nhất chỉ nên chung thủy 1 vợ 1 chồng để tránh đem bệnh về căn nhà của bạn.

Đàn ông cần sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ hạn chế được nguy có mắc các bệnh xã hội và các bệnh viêm nhiễm qua đường tình dục khác. Bảo vệ cho chính mình và người thân khỏi những bênh nguy hiểm này. Đặc biệt tránh tuyệt đối sử dụng chung đồ đạc với người bệnh vì bệnh xã hội có thể lây truyền qua đường máu và qua các vết thương hở.

Tấ cả mọi người cả nam và nữ cần vệ sinh bộ phận sinh dục sạch sẽ trước và sau khi quan hệ tình dục. Nếu thấy những biểu hiện bất thường ở bộ phận sinh dục, bạn cần nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh kịp thời. Ngoài ra các bài thuốc dân gian chữa sùi mào gà, hay 1 số bệnh như lậu, giang mai cũng rất hiệu quả.

Việc hiểu được nguyên nhân, tác hại và cách phòng tránh các bệnh xã hội sẽ giúp chúng ta bảo vệ bản thân tốt hơn. Đặc biệt giảm được nguy cơ lây nhiễm những căn bệnh nguy hiểm này trong toàn xã hội tốt nhất.

Nguồn: ytevietnam.net.vn