Theo Y học cổ truyền tình trạng táo bón hoàn toàn có thể được đẩy lùi bằng các vị thuốc đông y. Dưới đây là những phương thuốc giúp các chị em dễ dàng đẩy lùi táo bón.
Phụ nữ sau sinh thường bị táo bón
Những bài thuốc y học cổ truyền giúp sản phụ đẩy lùi táo bón sau sinh
1 quả táo thái miếng, thêm nửa cốc nước đun sôi, thêm ít đường trắng.
Củ niễng tươi 100g, rau cần tây 60g nấu sôi, ngày ăn một lần.
Sữa bò, chút mật ong đun sôi, thêm một ít nước ép hành lá, uống 2 lần vào lúc sáng và tối, nên uống lúc đói.
Mật ong 180g, vừng đen 40g nghiền nhỏ, có thể thêm sữa bò hấp chung cho ngon, mỗi ngày ăn 2 lần, giúp bổ huyết, nhuận tràng thông tiện.
Vỏ quýt rửa sạch thái sợi thêm đường trắng và mật ong đun kỹ uống mỗi ngày 1 thìa canh, ngày uống 2-3 lần, giúp sản phụ hết khó chịu do triệu chứng táo bón để lại.
Ngân nhĩ 15g, đại táo 20 quả, đường phèn hấp cách thủy khoảng 1 giờ uống, chữa chứng táo bón, váng đầu, tim đập nhanh, sắc mặt xanh xao.
Khoai lang 600g gọt vỏ, thái miếng đun đến chín nhừ, thêm đường trắng, ăn trước khi đi ngủ. Hoặc khoai lang 600g nấu với 150g ngô. Món này mùi vị rất thơm ngon, có công dụng bổ khí huyết, ích khí lực, tốt cho sản phụ sau sinh, chữa suy nhược và táo bón hiệu quả.
Củ cải trắng 70g thái miếng, vỏ quýt khô 6g thái sợ, táo mèo tươi 3 quả, đường phèn 6g, cho tất cả vào 600ml nước, đun sôi, giảm lửa đun 15 phút, vớt vỏ quýt ra, uống nước, ăn cái. Bài thuốc có tác dụng thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động ổn định, chữa táo bón thường gặp ở người già và phụ nữ sau sinh, bài độc, cải thiện làn da.
Đổ 600ml nước vào nồi, đun sôi, cho 60g giá đậu tương nấu khoảng 20 phút, tiếp đến cho vài quả cà tím thái miếng, rau cần tây cắt khúc đun 15 phút, cuối cùng cho đậu phụ 2 miếng thái mỏng và nêm gia vị vào là song.
Vừng đen 50g rang qua, rong biển 150g ngâm mềm rửa sạch, thái miếng to, nấu thành canh, nêm gia vị ăn khi còn nóng.
Bài thuốc từ vừng đen có tác dụng nhuận tràng
Bách hợp tươi 2 củ thái miếng, mộc nhĩ đen vừa đủ ngâm nở làm sạch thái nhỏ, rau diếp 1 thân cây bỏ vỏ, 1 củ cà rốt rửa sạch thái miếng, gừng tươi 2 lát, hành hoa 2 cọng thái nhỏ. Phi hành, gừng với chút dầu, cho cà rốt, mộc nhĩ, thân cây diếp, xào tái, cho bách hợp vào, đảo chín, nêm gia vị vừa đủ là ăn được.
Bách hợp đun sôi thêm mật ong uống, thích hợp với sản phụ táo bón như phân dê, tay chân nóng, miệng họng khô rát.
Cải cúc 200g, nấu canh hoặc chế biến theo khẩu vị, ăn ngày 1 lần, liên tục 10 ngày làm một liệu trình.
Rau kim châm 30g ngâm nước 10 phút vớt ra rửa sạch, gan lợn 150g ngâm trong nước nửa tiếng giữa chừng thay 2-3 lần nước rồi thái miếng, gừng 3 lát thái sợi,. Đổ 400 ml nước vào nồi, cho gừng và rau kim châm vào nấu sôi, để nhỏ lửa để 2 phút, cho gan lợn vào và nêm gia vị, nấu chín.
Bá tử nhân 15g rửa sạch để khô nghiền nhỏ, gạo nếp 50g, mật ong 30g. Cho gạo và bá tử nhân vào cùng, nấu nhừ, thêm mật ong đun sôi. Có thể thay thế bá tử nhân bằng hạt thông, vừng đen, hạt lạc.
Rau chân vịt nấu với gạo nếp thành món ăn bài thuốc có tác dụng bổ hư thông tiện hiệu quả.
Hạnh nhân 15g, gạo nếp 150g, đường trắng 25g. Cho hạnh nhân và gạo vào nồi, thêm 500ml nước nấu mềm, cho đường vào là ăn được. Món cháo này có tác dụng bổ khí huyết, nhuận tràng, chữa táo bón.
Hạt tía tô, hạt thầu dầu mỗi loại 30g nghiền nát lọc lấy nước nấu cháo với 250g gạo nếp, thêm 30g đường trắng ăn giúp nhuận tràng thông tiện, ích khí kiện vị.
Củ năng hay còn gọi là củ mã thầy 200g bỏ vỏ thái sợi, gạo nếp 150g, nấu cháo, thêm 100g đường trắng ăn vào sáng tối, trị táo bón rất hiệu quả.
Trên đây là mộ số món ăn bài thuốc giúp sản phụ nhuận tràng sau sinh rất an toàn và hiệu quả, lại đơn giản dễ làm bạn nên thực hiện ngay để cải thiện tình trạng táo bón cho mình ché!.
Nguồn: ytevietnam.net.vn