Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ bác sĩ nội trú không được thi lên tiến sĩ

Trước thông tin bác sĩ nội trú không được thi lên tiến sĩ khiến dư luận hoang mang, bức xúc, đại diện Bộ GD-ĐT đã giải thích về quy định gây nhiều hiểu nhầm trên.

Ngày 08/08/2017, 02:00:16   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 2376

Theo đó, sự việc bắt đầu khiến dư luận quan tâm từ khi Bộ GD-ĐT ban hành Quy định tại Thông tư số 08 năm 2017 về Quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ tiến sĩ. Cụ thể, đối tượng được dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ bắt buộc phải đáp ứng các điều kiện là có bằng thạc sĩ hoặc tốt nghiệp đại học từ loại Giỏi trở lên. Như vậy bác sĩ có bằng nội trú liệu có được thi lên tiến sĩ hay không vẫn là câu hỏi của dư luận.

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ bác sĩ nội trú không được thi lên tiến sĩ

Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ bác sĩ nội trú không được thi lên tiến sĩ

Sốc: Bác sĩ ưu tú nhất Việt Nam bị từ chối thi lên tiến sĩ?

Trên trang thông tin Y tế Việt Nam những ngày gần đây thu hút sự quan tâm của bạn đọc khắp nơi trên cả nước khi đăng tải thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa mới ra quy định mới về việc thi tiến sĩ. Nếu thực hiện theo đúng quy định mới quy định đối tượng dự tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ hiện nay thì bác sĩ nội trú tức là những bác sĩ ưu tú nhất của ngành Y Việt Nam lại không thể thi trình độ này. Cụ thể quy định mới chỉ ra rằng nếu muốn thi lên tiến sĩ thì bạn phải bằng thạc sĩ hoặc bằng tốt nghiệp loại giỏi trở lên khi học đại học. Tức là những người có bằng bác sĩ nội trú không thể thi.

Trước thông tin này, rất nhiều bác sĩ cũng như những người quan tâm đã lên tiếng phản đối. Nhằm ủng hộ bác sĩ nội trú, Hội đồng Hiệu trưởng Hội đồng Hiệu trưởng các trường đại học y dược trên cả nước đã gửi công văn đề nghị Bộ Y tế. Nội dung công văn chỉ rõ Bộ GD-ĐT nên cho phép những người có bằng bác sĩ nội trú được dự xét tuyển đào tạo trình độ tiến sĩ. Điều kiện này tương tự như những người có bằng thạc sĩ như theo quy định mới. Công văn này xuất phát từ việc nhiều người cho rằng, Bộ sẽ từ chối bác sĩ nội trú thi lên nghiên cứu sinh. Trong khi xét về mặt bằng chung tại tất cả các trường đại học y dược danh tiếng thì bác sĩ nội trú luôn là những người giỏi nhất với khối kiến thức về cả lý thuyết lẫn thực hành cũng như số tín chỉ quy định còn nhiều hơn khi học trình độ tiến sĩ. Nếu họ không được thi lên tiến sĩ thì là một việc cực kỳ thiệt thòi và thiếu công bằng. Thực tế đã chứng minh, nhiều trường đang đào tạo hệ Bác sĩ nội trú nhiều năm nhưng Bộ GD-ĐT vẫn không cấp bằng thạc sĩ cho họ. Điều này gây cản trở lớn nếu đối tượng ưu tú nhất trong các cơ sở đào tạo đại học Y Dược lại không được thi lên tiến sĩ. Công văn đã thể hiện tiếng nói công bằng của dư luận và các cơ quan cho liên quan về vấn đề này.

Bác sĩ nội trú vẫn được cấp bằng thạc sĩ và thi nghiên cứu sinh

Đây là khẳng định của ông Đặng Quang Việt, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học khi trả lời báo chí và đã được đăng tải trên tin y tế. Ông Việt cho biết: “Tất cả các bác sĩ nội trú nếu đảm bảo các quy định tại Điều 5 về điều kiện tuyển sinh của quy chế này (có bằng tốt nghiệp đại học đạt loại giỏi trở lên hoặc bằng thạc sĩ) đều có quyền nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đào tạo tiến sĩ”. Tuy nhiên, trước đó, Bộ lại quy định người tốt nghiệp bằng khá đại học vẫn có thể thi bác sĩ nội trú theo quy định. Như vậy có thể thấy 2 quy định trên có sự mâu thuẫn. Hiện tại, Bộ GD-ĐT vẫn chưa có sự thay đổi cũng như nhận được đề xuất nào từ Bộ Y tế về vấn đề này.

Bác sĩ nội trú vẫn được cấp bằng thạc sĩ và thi nghiên cứu sinh

Bác sĩ nội trú vẫn được cấp bằng thạc sĩ và thi nghiên cứu sinh

Ông Việt lý giải thêm về chương trình đào tạo bác sĩ nội trú tại các trường đại học y dược trên cả nước hiện nay nhưng không được cấp bằng thạc sĩ. Từ năm 2003, Bộ GD-ĐT và Bộ Y tế ban hành Thông tư liên tịch số 30 hướng dẫn việc chuyển đổi có điều kiện các văn bằng chuyên khoa 1, chuyên khoa 2 và bác sĩ nội trú đối với đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ theo hệ thống giáo dục quốc dân

Điều kiện là thiếu môn gì đầu vào thi môn đó, thiếu môn nào học môn đó, bảo vệ luận văn thạc sĩ và luận án tiến sĩ theo quy chế chung. Như vậy, theo lý giải của giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì nếu như các bác sĩ nội trú nằm trong các trường đại học y dược trong tổng chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ, đáp ứng đầy đủ điều kiện thì vẫn được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp bằng thạc sĩ và thi lên tiến sĩ theo đúng quy định mới ban hành.

Trang Minh