Lý do gì khiến bạn yêu và gắn đời mình với Y nghiệp?

Y nghiệp – 2 từ nghe thôi đã đủ khiến người ta nghĩ về những gian truân, thăng trầm và vất vả. Tôi chọn vì lỡ yêu màu áo blouse trắng tinh khôi, còn bạn thì sao?

Ngày 13/06/2017, 09:20:18   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 6001

Một khi đã yêu đôi khi chẳng cần lý do nào cả chẳng qua đó là cái cớ để người ta chọn mà thôi. Ngành Y cao quý đấy, nhiều người mơ ước đấy nhưng đã chọn thì cũng mất nhiều hơn được đấy. Liệu cái lý do chọn ngành Y của bạn là do yêu nghề, người thân hay do xu hướng?

Vì sao nghề Y đủ sức hút để nhiều bạn trẻ lao mình?

Vì sao nghề Y đủ sức hút để nhiều bạn trẻ lao mình?

Vì sao nghề Y đủ sức hút để nhiều bạn trẻ lao mình?

Khi bạn hỏi tôi làm nghề gì, tôi trả lời tôi làm bác sĩ thì bạn cảm thấy thế nào nhỉ? Ngưỡng mộ, khâm phục, ngạc nhiên hay trong lòng thầm hỏi “chắc giỏi lắm mới làm được bác sĩ”. Và đó cũng có thể là một lý do để nhiều bạn trẻ đứng trước hàng trăm ngàn ngã rẽ của đời người chọn cho mình Y nghiệp để vươn mình, để chọn con đường sáng nhất để bước đi. Và rồi từ đó biết bao người ôm trong mình những tâm sự, trăn trở vì trót yêu một nghề mà mình mất nhiều hơn được. Đó cũng là những tâm sự sinh viên ngành Y thường gặp nhất. Sự cao quý mà xã hội, người dân, người đời phó thác cho người thầy thuốc chỉ đến từ cái mác mà thôi.

Có thể bạn đã từng nghe “nghề Y là cao quý nhất trong những nghề cao quý” nên nghề này được nhiều bạn trẻ có tài lựa chọn để cống hiến. Có thể vì thế mà tỷ lệ chọi khi thi vào trường đại học y dược cũng luôn được xếp ở những thứ hạng đầu tiên trong các trường đại học trên cả nước. Vì thế, nghề này tập hợp những người giỏi nhất trong những người giỏi nhất, muốn trở thành sinh viên ngành Y, bạn phải nỗ lực và hi sinh rất nhiều, ngay cả khi bạn chưa bị gắn mác bác sĩ tương lai. Gia đình, bố mẹ, bạn bè và hàng xóm sẽ tự hào ra sao khi có một bác sĩ ở làng, rồi khi ốm đau, bệnh tật xuống bệnh viện sẽ có thể nhờ vả được đôi chút, ít ra cũng có tiếng nói của người nhà trong đó dù không phải là bác sĩ chữa bệnh chuyên khoa thì quen biết vẫn hơn, vẫn được nhiệt tình hơn. Đó là lý do đầu tiên mà Y nghiệp dẫu chẳng giàu có, sung sướng gì so với các ngành khác nhưng vẫn luôn là cánh cửa hẹp đối với những học sinh chưa thực sự cố gắng học tập.

Lý do phổ biến tiếp theo là theo nghiệp của bố mẹ, vì bố làm bác sĩ, giảng viên liên quan đến Y tế Việt Nam nên con theo ngành là phải. Vì mẹ là Điều Dưỡng viên, Y tá, hộ sinh nên mình cũng nên theo mẹ vì cơ hội việc làm sau này sẽ chắc chắn hơn.

Y nghiệp là con đường gian nan nhưng cao quý

Y nghiệp là con đường gian nan nhưng cao quý

Tôi chọn Y nghiệp vì lương tâm và trách nhiệm

Bỏ qua kinh tế, ngoại ngữ, sư phạm, tôi chọn cho mình một con đường không hề đơn giản, con đường ấy có vất vả, hi sinh, có đánh đổi nhiều năm tuổi trẻ để lại hi sinh phần đời còn lại vì người khác. Tôi chọn con đường làm nghề Bác sĩ để tự chữa bệnh cho mình, cho gia đình, người thân, cho bạn bè và cả những người tôi chưa hề quen biết. Từ người dưng tôi trở thành ân nhân của người. Cái cảm giác giúp được một người mới thực sự khiến trái tim những thầy thuốc như tôi cảm thấy ấm lòng.

Vì bất kỳ lý do gì thì một khi đã yêu thương, đã trân trọn và dày công vun đắp và hi sinh cho ngành Y thì tôi, bạn và chúng ta cũng đừng hối hận. Vì đời này có luật nhân quả, vay hay trả cũng là ở chữ số phận mà thôi. Tôi từng nghiên cứu về tử vi tướng số thì thấy rằng chưa có một cái nghề nào mà nó gần với tâm linh như nghề Y, chưa có một người nào tự gắn cho mình đôi cánh của những thiên thần xứng đáng hơn những người mặc áo blouse trắng như bác sĩ nơi cuối hành lang.

Riêng bản thân tôi chọn cái nghề cao quý, thiêng liêng và đánh đổi này vì lương tâm và trách nhiệm, lương tâm của một con người muốn xoa dịu nỗi đau đồng loại và gánh trên vai trách nhiệm xóa đi những khổ ải trên đời. Dù bạn là ai, ở đâu, vì nguyên cớ gì mà đến với Y nghiệp thì khi đã chọn hãy hết mình với con đường ấy. Nhọc nhằn gian truân lắm đấy nhưng cũng lắm tự hào bạn ạ!

Trang Minh