Nữ bệnh nhân 30 tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc điều trị ngứa

Nữ bệnh nhân 30 tuổi ở TP.HCM đã bị rơi vào hôn mê sâu liên tục và tử vong bất thường ngay sau khi được bác sĩ bệnh viện An Sinh tiêm 3 phát thuốc chữa dị ứng.

Ngày 22/04/2018, 08:34:49   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 4122

Theo đó, bệnh nhân nhập viện với một số dấu hiệu là ngữa, nổi mề đay, khó chịu. Sau khi vào bệnh viện An Sinh thì được bác sĩ tiêm 3 phát thuốc thì tử vong sau đó. Hiện sự việc vẫn đang được điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của chị L.N.T (30 tuổi) tại bệnh viện trên.

Nữ bệnh nhân 30 tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc điều trị ngứa

Nữ bệnh nhân 30 tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm thuốc điều trị ngứa

Nữ bệnh nhân tử vong bất thường tại bệnh viện sau 3 phát tiêm

Trang tin tức y tế mới nhất cũng đã cập nhật về thông tin vào ngày 21/4 về việc bà Phan Thị Thúy Hằng (ngụ phường Phước Long B, Q.9, TP.HCM) cho biết gia đình vừa làm thủ tục đưa em dâu tên L.N.T. (30 tuổi) về nhà để tổ chức tang l. Em dâu bà đã tử vong bất thường sau 2 ngày vào bệnh viện điều trị ngứa và được bác sĩ tiêm thuốc. Theo tường trình của bà Hằng thì trước đó, vào ngày 17/4, chị L.N.T. (em dâu bà Hằng) có một số dấu hiệu bị dị ứng, ngứa nổi mề đay khắp người sau khi ăn cơm với cá, uống trà sữa. Vào khoảng chiều 18-4, do ngứa không dứt nên chị T., được chồng chở vào bệnh viện An Sinh (phường 12, quận Phú Nhuận) để khám và chữa dị ứng. Tại đây, các bác sĩ đã cho lấy mẫu máu xét nghiệm, truyền dịch và có chích một mũi thuốc.

Theo lời dẫn của các bạn sinh viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì lúc này, anh Phan Nguyễn Phước (chồng chị T.) để chị tại bệnh viện để về đón con. Đến khoảng 20h cùng ngày, anh Phước vào bệnh viện đón thì tá hỏa khi biết chị T. được đưa vào phòng cấp cứu của bệnh viện An Sinh trong tình trạng ngưng tim. Bà Hằng kể thêm: “Em trai tôi hỏi y tá chỉ bị ngứa thôi sao lại phải cấp cứu thế này nhưng không ai chịu trả lời. Khi em tôi làm dữ lên họ mới nói sốc phản vệ do thuốc, sau đó lại nói sốc do thức ăn. Sau mũi chích đầu tiên, bệnh viện còn chích thêm hai mũi thuốc rồi em tôi không còn biết gì nữa”. Sau khi được nằm theo dõi thì chị T. bị khó thở và luôn phải gắn ống thở. Đến ngày 19/4, 4) chị T. tiếp tục rơi vào hôn mê. Cụ thể: “Khi bác sĩ vào rút ống thở dịch phổi bắn ra rất nhiều, ướt hết cả người bệnh nhân và bác sĩ”.  Khoảng 9h chị T. được chuyển qua bệnh viện Nhân Dân 115 cấp cứu trong tình trạng hôn mê sâu để giữ lấy tính mạng. Hơn 10h sáng 20/4, bác sĩ cho biết bệnh nhân không qua khỏi. Sự việc hiện vẫn đang được điều tra làm rõ nguyên nhân gây ra cái chết của bệnh nhân.

Giấy ra viện của bệnh nhân tử vong bất thường sau 3 phát tiêm

Giấy ra viện của bệnh nhân tử vong bất thường sau 3 phát tiêm

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc chữa dị ứng là do cơ địa

Về việc em dâu tử vong, “Vợ mất đột ngột em trai tôi suy sụp vô cùng, hai con còn quá thơ dại rồi đây không biết chúng tôi phải làm sao để bù đắp. Gia đình tôi muốn biết bệnh viện đã chích thuốc gì và đâu là nguyên nhân khiến em tôi tử vong đột ngột”. Trong giấy ra viện của bệnh viện Nhân Dân 115 xác định tình trạng của chị T. lúc nhập viện là mê sâu, thở máy qua nội khí quản, rối loạn huyết động năng. Cụ thể: “Sốc phản vệ có ngưng hô hấp tuần hoàn, suy đa cơ quan, phù phổi cấp tổn thương, bội nhiễm phổi”.

Trước đó, theo phân tích của chuyên gia về thuốc tân dược thì 3 mũi thuốc được bệnh viện An Sinh dùng để tiêm cho chị T. là gì? Kết quả xét nghiệm tầm soát chất độc trong máu và nước tiểu của Trung tâm Pháp Y TP.HCM đã khẳng định có sự hiện diện của hai biệt dược gồm Chlorphenamine (giảm ngứa) và diazepam (an thần). Nói về điều này, bệnh viện An Sinh cho biết nguyên nhân sốc thuốc là do cơ địa của bệnh nhân, có thể dị ứng do ăn phải cá biển. Theo đó, bệnh viện đã cứu bệnh nhân thoát khỏi dị ứng cấp và bệnh nhân đã tỉnh táo. Tuy nhiên, sau đó không hiểu vì sao lại rơi vào hôn mê. “Bây giờ thông tin đang ngược nhau do đó phải làm việc để xác định cái nào đúng cái nào sai, quan điểm của bệnh viện là đều cố gắng cứu chữa hết sức mình, còn cơ địa bệnh nhân quá mẫn cảm thì rất khó. Bởi có thể cùng một loại thuốc có người uống vào không sao nhưng có người uống vào lại dị ứng, sốc thuốc”. Lãnh đạo từ bệnh viện còn cho biết, chị T. vào bệnh viện đã bị dị ứng phù nề. Về vấn đề chuyên môn, đại diện bệnh viện hẹn đầu tuần sẽ có trả lời chính thức cho cơ quan chí.

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc chữa dị ứng là do cơ địa

Bệnh nhân tử vong sau khi tiêm thuốc chữa dị ứng là do cơ địa

Trên trang tin y tế cũng đã thông tin về Chlorphenamine có tác dụng làm giảm đỏ, ngứa, chảy nước mắt, ngứa mũi hoặc cổ họng… Loại biệt dược này vừa ngăn chặn các triệu chứng gây dị ứng còn giúp kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh hoặc dị ứng.Trong khi đó, biệt dược Diazepam có tác dụng an thần, điều trị các triệu chứng cai rượu và co giật tác động lên não bộ và dây thần kinh (hệ thống thần kinh trung ương) tạo ra tác dụng an thần giúp giảm co thắt cơ và giảm đau trước các thủ thuật y khoa.

Hiện sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra và chưa có kết luận.

Trang Minh