Nghiêm trị đối tượng lăng mạ Điều dưỡng tại BVĐK Ninh Bình

Trước đó, khi Điều Dưỡng T. đang làm nhiệm vụ tại BVĐK Ninh Bình thì bị người nhà bệnh nhân Bùi Thị D. lăng mạ, chửi bới. Vụ việc đã được báo cáo Sở Y tế.

Ngày 09/08/2017, 01:25:00   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 16523

Cụ thể, tối ngày 30/7, bệnh nhân Bùi Thị D. (28 tuổi) vào cấp cứu tại BVĐK Ninh Bình vì vết thương vùng lưỡi chảy máu do tự cắn dài 2 cm. Trong khi đang đợi bác sĩ K. xử lý vết thương thì người nhà bệnh nhân tự ý đưa vào khoa Cấp cứu. Tại đây, đối tượng Cao Việt Thắng (đi cùng chị D.) đã lăng mạ, chửi bới Điều dưỡng T. khi anh đang xem xét và thăm hỏi bệnh nhân. BVĐK Ninh Bình đã báo cáo sự việc lên Sở Y tế và yêu cầu xử lý đối tượng Thắng vì hành vi trên.

Nghiêm trị đối tượng lăng mạ Điều dưỡng tại BVĐK Ninh Bình

Nghiêm trị đối tượng lăng mạ Điều dưỡng tại BVĐK Ninh Bình

BVĐK tỉnh Ninh Bình: Người nhà bệnh nhân lăng mạ, chửi bới Điều dưỡng

Trên trang Y tế Việt Nam những ngày qua nóng lên thông tin về những vụ hành hung, chửi bới, lăng mạ, thậm chí là đánh bác sĩ, Điều dưỡng. Đặc biệt, mới đây nhất vào tối ngày 30/7 vừa qua, tại bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã xảy ra một vụ việc. Đó là trong khi Điều Dưỡng T. đang hỏi thăm bệnh nhân thì người nhà đi cùng (khai tên Cao Việt Thắng) đã dùng lời lẽ thiếu chuẩn mực lăng mạ, chửi bới. Sự việc ngay lập tức được báo cáo lên Sở Y tế tỉnh Ninh Bình. Tiếp đó vào ngày 8/8, Sở Y tế cũng đã có văn bản báo cáo lên Cục quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu xử lý nghiêm đối tượng. Mặc dù không gây ảnh hưởng về người nhưng việc xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác, nhất là nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ là hành vi vi phạm pháp luật và cần được nghiêm trị. Việc này cũng được dư luận ủng hộ, quan tâm.

Cụ thể, vụ gây rối trật tự tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình xảy ra như sau:

Vào tối 30/7, lúc 22h27 phút đơn vị tiếp nhận 1 bệnh nhân nữ trên Bùi Thị D. (28 tuổi, trú tại phường Phúc Thành, TP Ninh Bình) với tình trạng vùng lưỡi có vết thương chảy máu. Khi nhập viện, chị D. được tiếp đón, thực hiện các bước kiểm tra như: mạch, huyết áp, thăm khám với tình trạng tỉnh táo cùng vết rách lưỡi 2cm do tự cắn. Sau đó, bệnh nhân D. được bàn giao lên khoa Răng- Hàm-Mặt của bệnh viện lúc 23h2 phút. Tại khoa, Điều Dưỡng tiếp đón, kiểm tra rồi hướng dẫn người nhà chị D. đưa bệnh nhân vào buồng thủ thuật chờ bác sĩ và bá cáo bác sĩ K. (hiện đang khám bệnh nhân sau mổ) xử lý vết thương. Tuy nhiên, tin y tế đưa tin người nhà bệnh nhân đã không đưa chị D. vào buồng như được hướng dẫn mà tự ý đưa về khoa Cấp cứu của bệnh viện. Tại đây, Điều dưỡng T. xem xét, hỏi thăm thì xảy ra vụ việc. Ngay sau đó, khoa đã báo trực lãnh đạo bệnh viện và yêu cầu bác sĩ xuống khoa Cấp cứu xử lý vết thương cho bệnh nhân D. Sau đó, đến 23h55 phút bệnh nhân được khâu vết thương, huyết áp và mạch ổn định, tỉnh táo nên được bác sĩ kê đơn thuốc rồi cho về nhà.

Cần xử lý nghiêm đối tượng lăng mạ cán bộ y tế để làm gương

Hành hung nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ cần được xử lý theo pháp luật

Hành hung nhân viên y tế khi đang làm nhiệm vụ cần được xử lý theo pháp luật

Dẫn lời thầy Dương Trường Giang, hiện đang công tác và giảng dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur một người khá quan tâm đến sự việc này thì cho rằng sự việc cần được xử lý một cách nghiêm khắc để tránh trường hợp tương tự xảy ra. Lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho rằng hai khoa Cấp cứu và Khoa Răng hàm mặt của đơn vị đã tiếp đón, xử lý đúng theo quy định nên hành vi đập phá, lăng mạ nhân viên y tế bệnh viện là vi phạm pháp luật và cần được xử lý nghiêm. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của bệnh viện mà tâm lý của nhân viên y tế cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Nếu xử lý nghiêm vụ này thì cán bộ ngành Y mới có thể yên tâm công tác và cứu chữa người bệnh.

Trang Minh