Y Dược có nằm trong top 10 ngành học chắc chắn sẽ thất nghiệp?

Số liệu mới nhất cho thấy Việt Nam hiện có hơn 200,000 cử nhân, thạc sĩ thất nghiệp mỗi năm. Vậy nếu bạn chọn Y Dược thì bạn có thất nghiệp như 200.000 cử nhân trên?

Ngày 14/07/2017, 00:58:43   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 12655

Nhiều chuyên gia phân tích nhu cầu việc làm tại Việt Nam cho thấy giới trẻ nước ta đang đối mặt với thách thức lớn nhất là thiếu việc làm. Vì thế khi các thí sinh thi THPT quốc gia đăng ký nguyện vọng xét tuyển Đại học, Cao đẳng nên cân nhắc 10 ngành học có nguy cơ thất nghiệp cực cao. Đặc biệt với các bạn yêu thích ngành Y Dược lại càng phải cân nhắc và lựa chọn cẩn thận.

Y Dược có nằm trong top 10 ngành học chắc chắn sẽ thất nghiệp?

Y Dược có nằm trong top 10 ngành học chắc chắn sẽ thất nghiệp?

Ngành sư phạm thừa nhân lực

Ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur liên tục cập nhật số liệu thống kê về xu hướng việc làm hót nhất năm 2017 tới các bạn thí sinh thi THPT quốc gia. Đây sẽ là căn cứ đặc biệt quan trọng để các bạn có thể lựa chọn được ngành học hợp xu thế của xã hội, đảm bảo công việc chất lượng, thu nhập ổn định và có cơ hội thăng tiến trong tương lai. Một trong những ngành mà các bạn trẻ nên cân nhắc nếu thực sự không đam mê và chưa có cơ sở việc làm thì không nên chọn học Sư phạm.Vì thế các bạn thí sinh của Kỳ thi THPT quốc gia yêu Sư Phạm nên cân nhắc.

Ngành Sư phạm đang thừa nhiều nhân lực 

Ngành Sư phạm đang thừa nhiều nhân lực 

Ngành Kế toán – Kiểm toán thất nghiệp nhiều

Theo chia sẻ của nhiều thí sinh chuẩn bị đăng ký nguyện vọng học ngành này thì vài năm trước đây là công việc thu hút nhiều bạn trẻ vì có việc làm tốt, thu nhập cao. Ngành Kế toán kiểm toán trở thành xu hướng của nhiều học sinh khiến cho điểm chuẩn ngành đứng vào top đầu trên cả nước một vài năm gần đây. Tuy nhiên đến năm 2017, sẽ không còn hót như vậy nữa. Nhất là khi Bộ LĐ-TB-XH công bố số liệu cho thấy nhóm lao động của nghề Kế toán - Kiểm toán tìm được việc chỉ chiếm 16,9%; tiếp đó là quản trị kinh doanh (10,4%) và nhân sự (10%). Chính vì thế mà theo nhiều bạn trẻ nên tránh học ngành này vì kinh tế đã bão hòa và tỷ lệ cạnh tranh việc làm quá cao, 1/90.

Ngành Tài chính - Ngân hàng đào tạo ồ ạt

Tương tự như nhóm ngành kinh tế kiểm toán thì Viện Khoa học Lao động và Xã hội thống kê số liệu vào năm 2015 cho thấy hiện nay có tới hơn 12.000 tân cử nhân ngành tài chính ngân hàng đang thất nghiệp. Chiếm gần 50% trong tổng số 29.000 tân cử nhân ngành này. Thống kê cho thấy có tới 21,9%, tiếp đến là Quản trị nhân sự (11,1%), Kế toán (10,5%)... nhưng đào tạo quá nhiều nên các em sau khi học xong rất khó để chắc chắn có việc làm đúng ngành.

Tuyển sinh ồ ạt khiến Tài chính - Ngân hàng không còn hấp dẫn thí sinh

Tuyển sinh ồ ạt khiến Tài chính - Ngân hàng không còn hấp dẫn thí sinh

Ngành quản trị kinh doanh có còn “hót”?

3 năm trở lại đây Bộ giáo dục và đào tạo nhận số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh chiếm số đông nhất. Tỷ lệ trên 10% hồ sơ đang kí mỗi năm. TP.HCM có hơn 40 trường ĐH, CĐ đào tạo ngành QTKD, cung cấp ra thị trường hơn 10.000 cử nhân và khó có việc làm. Tuy nhiên, tuyển dụng ngành này lại luôn đứng đầu bảng về độ cần nhưng sinh viên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu nên chưa có được việc làm đúng ngành.

Ngành công nghệ môi trường tuyển dụng ít

Học cả nghiên cứu và kỹ thuật liên quan đến các kiến thức như công nghệ xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn thông qua các biện pháp sinh, lý, hoá học…nhưng ra trường sinh viên luôn trong tình trạng thất nghiệp. Những địa chỉ làm việc như: công ty cấp nước, nhà máy xử lý nước, công trình xử lý nước thải cho các nhà máy và khu công nghiệp,... tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến tình trạng thất nghiệp của ngành được cho là vô cùng cần thiết này là vì Việt Nam đầu tư quá ít cho bảo vệ môi trường nên không có nhu cầu tuyển dụng nhiều nhân sự.

Công nghệ môi trường ở Việt Nam không được chú trọng nhiều

Công nghệ môi trường ở Việt Nam không được chú trọng nhiều

Cử nhân lịch sử tìm việc rất khó

Theo tin tức cập nhật mới nhất trên trang y tế Việt Nam thì nghề này cần nghiên cứu về những vấn đề của quá khứ trong lịch sử để từ đó hiểu biết, tạo dựng những sự kiện đã qua, sau đó người học phân tích, đánh giá và chia đưa thông tin đến cộng đồng. Với Việt Nam là một nước giàu di tích lịch sử nhưng chưa đầu tư nhiều cho nghiên cứu lịch sử thì việc không ít cử nhân và thạc sĩ ngành này chạy đôn chạy đáo, vắt chân lên cổ không thể tìm được việc là chuyện đương nhiên.

Cử nhân lịch sử khó tìm việc đúng ngành học

Cử nhân lịch sử khó tìm việc đúng ngành học

Cử nhân tâm lý học thường bị so sánh

Điểm chuẩn ngành thấp khiến cho cử nhân sau khi ra trường dễ bị đem ra so sánh với ngành khác làm cho tìm việc trở nên khó khăn. Nhất là khi học chỉ để lấy bằng mà không đam mê thực sự thì lại càng không phát triển được sở trường và năng lực. Trong khi đó để có thể đảm bảo giải quyết vấn đề trầm cảm, stress, rối loạn cảm xúc, hành vi,… thì chuyên môn là yêu cầu đầu tiên. Bởi vậy, có thể nói rằng thí sinh THPT quốc gia năm nay tuyệt đối không nên lựa chọn ngành này. Đây cũng là lời khuyên của một phụ huynh hiện đang dạy tại Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khuyên con gái.

Ngành công nghệ sinh học chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực

Mặc dù đây là ngành cực kỳ đa dạng và thú vị nếu được làm đúng ngành. Tuy nhiên, chất lượng đào tạo chưa thực sự đáp ứng được mong muốn và yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng trên thị trường. Chính vì thế mà cử nhân ngành công nghệ sinh tốt nghiệp khó được làm việc tại cơ quan nghiên cứu nói riêng và các doanh nghiệp nói chung...Đó là lý do khiến hầu hết sinh viên học ngành Công nghệ sinh học thất nghiệp. 

Ngành công nghệ sinh học chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực

Ngành công nghệ sinh học chưa đáp ứng nhu cầu nhân lực

 

Ngành sân khấu điện ảnh quá đặc thù

Theo thông tin từ cán bộ tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur thì cùng với Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật thì ngành sân khấu điện ảnh cung cấp quá nhiều cử nhân. Tuy nhiên, sau khi được học với đam mê thì không phải ai cũng may mắn được làm đúng nghề. Hầu hết các diễn viên nổi tiếng cũng đã rất chật vật mới có được vị trí nổi tiếng. Chính vì thế việc học và làm trái ngành ở đây rất phổ biến.

Ngành kỹ sư xây dựng yêu cầu kinh nghiệm

Khác với các công việc khác thì kỹ sư xây dựng cần nhất là kinh nghiệm vì đặc thù an toàn. Tuy nhiên, điểm yếu nhất của các bạn sinh viên cũng chính là điểm này khiến cho họ khó mà đạt yêu cầu để làm việc tại các công ty xây dựng.

Chính những công việc trên đã khiến cho hơn 200.000 cử nhân thất nghiệp hiện nay. Vì thế trước khi các em thí sinh THPT quốc gia chọn trường, chọn nghề các em cần cân nhắc các nghề có xu hướng cần nhân lực để học.

Nghề Kỹ sư yêu cầu cao ở kinh nghiệm 

Nghề Kỹ sư yêu cầu cao ở kinh nghiệm 

Y Dược không những không nằm trong top thất nghiệp cao nhất mà còn là một trong những ngành học cực kỳ hấp dẫn các bạn trẻ theo học vì cơ hội việc làm tốt, nhu cầu nhân lực khan hiếm và có nhiều cơ hội phát triển cho tương lai. Do vậy, các chuyên gia về nhân sự khuyên các thí sinh nên chọn Y Dược để chuẩn bị cho một tương lai tương sáng.

Trang Minh