Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng do phong hàn

Viêm mũi dị ứng do lạnh (phong hàn), Đông y thường gọi là "tỵ trất" (mũi không thông). Bệnh gây ra do nguyên nhân do phế khí hư không khống chế được phong hàn xâm nhập vào cơ thể mà gây ra bệnh.

Ngày 19/11/2022, 07:19:27   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 431

Bài thuốc chữa viêm mũi dị ứng do phong hàn

Nhận biết chứng trạng gây ra khi viêm mũi di ứng

Viêm mũi dị ứng do phong hàn thường xuất hiện triệu chứng chảy nước mũi trong, nghẹt/tắc mũi, cảm thấy trong mũi ngứa và dễ bị xuất huyết. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Nghẹt/tắc mũi nên có thể dẫn đến một số những chứng trạng như đau đầu, ù tai, nghe kém, nói giọng mũi, hắt hơi, khô cổ, miệng hôi, rêu lưỡi màu trắng, mạch nhỏ yếu…

Một số trường hợp viêm mũi dị ứng do lạnh trong thời gian kéo dài lâu ngày có thể gây nên loạn khứu giác (mất mùi) hoặc ngủ ngáy do nghẹt mũi.

Nếu không được điều trị viêm mũi dị ứng tích cực, tình trạng dài lâu có thể dẫn đến một số biến chứng như viêm xoang. Do nghẹt mũi cho nên người bệnh thường có xu hướng chuyển sang thở bằng miệng dẫn đến gây ra viêm họng, viêm phế quản, dị ứng phế quản và rất có thể dẫn đến bệnh hen suyễn hoặc hen tái diễn.

Bài thuốc chữa trị chứng viêm mũi dị ứng do phong hàn

Cách thực hiện:

  • Ma hoàng 12gr 9 (cắt bỏ mắt), thược dược 16ge, ngũ vị tử 6gr, can khương 8gr, cam thảo 8gr, quế chi 8gr (bỏ vỏ), bán hạ 12gr, tế tân 4gr.
  • Ma hoàng cho vào thêm 1300ml nước sắc cạn còn 950ml vớt bỏ bọt ra rồi cho các vị chuẩn bị còn lại vào, sắc lọc bỏ bã lấy còn 150ml, chia đều thành 3 phần, uống trong ngày.
  • Uống lúc ấm tốt hơn uống lạnh.

Ma hoàng điều trị viêm xoang, viêm khí quản và chứng hay buồn ngủ

Tác dụng bài thuốc: Giải biểu hóa ẩm, bình suyễn chỉ khái.

Phương giải bài thuốc: Bài thuốc có tác dụng trong kiêm trị cả biểu lý, bên ngoài giải tán phong tà, bên trong trừ thủy ẩm.

  • Tế tân vị cay, khai khiếu, trừ phong hàn;
  • Ngũ vị tử tính ấm, vị chua liễm phế khí, cải thiện chứng đau đầu
  • Can khương ấm trung tiêu, ấm phổi, hồi dương, trừ hàn, tiêu đàm
  • Ma hoàng + Quế chi để phát hãn;
  • Thược dược hợp với Quế chi để điều hòa dinh vệ;
  • Bán hạ giáng nghịch khí;
  • Cam thảo điều hòa trung tiêu.

Ứng dụng: Chữa viêm mũi dị ứng do nhiễm phong hàn khi phế khí bị mất điều hòa gây ra. Bác sĩ YHCT giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Trên lâm sàng còn dùng để chữa trị các chứng nôn khan, phát sốt, ho/nghẹn, tiểu tiện không lợi, bụng đầy hoặc suyễn thở, không mồ hôi, không khát hoặc đàm ẩm suyễn khái hoặc toàn thân nặng nề, chân tay phù thũng.

Tân di, vị thuốc chữa viêm mũi dị ứng

Món ăn hỗ trợ trị chứng viêm mũi di ứng

Thành phần: Trứng gà chuẩn bị 2 quả, tân di 6gr. Trứng gà đem luộc chung với cả tân di, khi đã chín thì ăn trứng, uống phần nước thuốc. Dùng liên tục bài thuốc trong vòng 5 ngày, nghỉ 3 ngày rồi lại bắt đầu một liệu trình khác.

Trong bài, tân di vị cay, tính ấm, không độc, vào hai đường kinh phế và vị, có công dụng trừ phong, tán hàn, thông khiếu, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như đau đầu do phong hàn, đau răng, nghẹt mũi, chảy nước mũi.

Kết quả nghiên cứu hiện đại cũng đã chứng minh, tân di có tác dụng dược lý phong phú, làm giãn mạch cục bộ, tăng cường lưu lượng dòng máu, nhờ đó mà cải thiện tình trạng vi tuần hoàn; giảm đau và tiêu viêm; ức chế virus cúm và một số vi khuẩn, chống dị ứng, chống ngưng tập tiểu cầu và làm hưng phấn hô hấp…

Tin y tế Việt Nam