- Thầy thuốc chia sẻ trị ho hậu Covid-19 bằng hoa đu đủ đực ngâm mật ong
- 3 bài thuốc dân gian điều trị bệnh trĩ hiệu quả
- Hướng dẫn cách làm siro húng chanh mật ong trị ho tại nhà
Gừng có chứa chất chống viêm là gingerols và shogaols có tác dụng chống lại bệnh gout
Khi mà axit uric tích tụ trong máu gây ra gout và các tinh thể hình kim này theo thời gian sẽ phát triển trong các khớp, gây ra cho khớp các cơn đau, sưng, tấy đỏ và viêm là các triệu chứng nổi bật của bệnh gout.
Dược sĩ Cao đẳng Dược chia sẻ: Gừng có chứa chất chống viêm là gingerols và shogaols có tác dụng chống lại bệnh gout vì 2 chất này có tác dụng ức chế các tinh thể axit uric trong máu, giúp người mắc phải bệnh gout giảm bớt cơn đau bùng phát.
Các cách dùng gừng cải thiện triệu chứng bệnh gout
1 - Bổ sung vào thức ăn
Bạn có thể bắt đầu bổ sung gừng cho cơ thể bằng cách thêm gừng vào các món ăn hằng ngày như gà rang gừng, cà ri gà... hoặc ăn một miếng nhỏ gừng tươi ăn sống hàng ngày.
2 - Trà gừng
Củ gừng cắt lát thành từng miếng nhỏ rồi cho thêm nước vào nồi nước đun sôi tầm 5 phút hoặc lâu hơn. Bạn có thể pha thêm vào chút mật ong/nghệ, giấm táo, nước cốt chanh để gia tăng thêm hương vị yêu thích của mình.
3 - Chườm gừng tại chỗ
Giống như đang pha trà nhưng đun gừng trong nước với thời gian dài hơn. Tiếp theo, ngâm vào nước gừng một chiếc khăn nhỏ và chườm lên vùng khớp bị tổn thương trong thời gian khoảng 15-20 phút đến khi khăn nguội.
Gừng một bài thuốc dân gian làm tăng lưu thông đến khu vực làm giảm viêm và cải thiện lưu thông để loại bỏ các tinh thể trong khớp.
4 - Thuốc đắp
Củ gừng đem giã nát và trộn với lượng nước vừa phải để tạo thành một hỗn hợp sền sệt và dùng đắp lên vùng khớp bị ảnh hưởng sau cơn gout.
Gừng còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe
Gừng có chữa được bệnh guot?
Theo các nhà nghiên cứu Indonesia, gừng có tác dụng giúp giảm viêm, hỗ trợ giảm các triệu chứng bệnh gout nhưng không thay thế được cho thuốc điều trị.
Ngoài việc sử dụng gừng để cải thiện các triệu chứng của bệnh gout, còn có thể sủ dụng thực hiện giảm cân, thực hiện chế độ ăn ít purin, hạn chế rượu, chườm lạnh các khớp bị ảnh hưởng và dùng thuốc giảm viêm và hạ axit uric.
Ngoài ra, người bệnh gout có thể bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của mình các loại thực phẩm chứa nhiều kali như dứa, nghệ, chuối (kali giúp phá vỡ đi các tinh thể hình thành bởi axit uric và nhanh chóng đào thải chúng ra ngoài cơ thể), nước ép anh đào, cải xoong...
Bác sĩ giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur lưu ý: Những người mắc bệnh tim/rối loạn đông máu không nên sử dùng gừng do có thể làm cho những tình trạng này trở nên tồi tệ hơn.
Bên cạnh đó, gừng cũng có thể tương tác khi dùng chung với một số loại thuốc, bao gồm thuốc làm loãng máu, thuốc tiểu đường và thuốc chẹn kênh canxi cho bệnh tăng huyết áp nên những trường hợp có và đang dùng thuốc này bị cơn gout cấp cũng cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng gừng.