Hãy cho ngành Y xin hai chữ bình yên!

Ngành Y đã hứng chịu quá nhiều khổ đau, hi sinh và hiểm nguy từ bệnh nhân, người nhà và dư luận. Vậy hãy cho ngành Y xin hai chữ bình yên được không?

Ngày 19/11/2017, 09:03:45   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 18727

Từ khi xã hội bắt đầu hình thành, nghề Y đã xuất hiện với vai trò là vị cứu tinh của nhân loại khỏi dịch bệnh và những nỗi đau mất người thân. Lẽ ra người làm ngành Y phải được trọng dụng và yêu thương chứ không phải là miếng mồi để dư luận dầy xéo như hiện tại.

Hãy cho ngành Y xin hai chữ bình yên!

Hãy cho ngành Y xin hai chữ bình yên!

Nghề Y đanh bị cả xã hội đối xử tàn nhẫn!

Thay vì tôn trọng, yêu thương và khâm phục thì dư luận và cả xã hội lại đánh giá nghề Y bằng một vài trường hợp tai biến y khoa, một vài thầy thuốc chưa chuẩn mực..Điều đó liệu có bất công với rất nhiều những con người ngày đêm cống hiến cho nền y học nước nhà. Họ đã dành cả tuổi thanh xuân của mình để vùi đầu vào sách vở và những bài học trên giảng đường đại học Y Dược, họ đã nướng trọn những ngày tháng đẹp nhất của tuổi trẻ cho công việc đầy thiêng liêng là chữa bệnh cứu người. Vậy nhưng mỗi khi có một sự vụ nào đó xảy ra thì trên trang tin tức y tế Việt Nam đã cập nhật liên tiếp những phản biện tiêu cực về nghề thầy thuốc.

Hiện tại, theo thống kê mới nhất thì thu nhập của nghề Y trung bình đang đứng gần cuối của danh sách những ngành nghề phổ biến nhất hiện nay. Trong khi đó vị trí của nghề thì đang được đặt lên hàng đầu. Chế độ đãi ngộ không xứng đáng cộng với những áp lực từ phía bệnh nhân và gia đình bệnh nhân, lãnh đạo bệnh viện và dư luận bên ngoài cũng đủ khiến những y bác sĩ, nhân viên y tế phải kiệt sức chống chọi. Vậy nên nếu cho họ hai chữ bình yên trong những sóng gió cuộc đời và công việc của nghề Y. Không chỉ với những vất vả của người làm nghề, thiệt thòi về thu nhập, nguy hiểm về tính mạng trước nạn bạo hành y tế và sự nhòm ngó của dư luận với những phát ngôn ảnh hưởng xấu đến nghề. Vậy nên nếu được chúng ta hãy dành con mắt bao dung và thông minh với họ nhiều hơn để nghề Y là nơi trọng dụng người tài chứ không phải khiến cho hiền tài cảm thấy bất lực và thất vọng.

Nghề Y đanh bị cả xã hội đối xử tàn nhẫn!

Nghề Y đanh bị cả xã hội đối xử tàn nhẫn!

Chỉ có bình yên mới giúp người ngành Y vững tâm!

Sau khi lắng nghe tâm sự của những người trong nghề trên trang chuyện nghề Y thì chúng ta mới hiểu hơn được về những trăn trở và suy nghĩ của người ngành Y. Họ không đòi hỏi một chế độ đãi ngộ quá cao sang, một số tiền lương cao ngất khi người bệnh vẫn đang dặt dẹo với căn bệnh và tử thần, làm sao người thầy thuốc đòi hỏi quá nhiều….họ chỉ cần duy nhất sự bình yên, yên ổn để tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp mà mình đã dành cả tuổi trẻ để theo đuổi.

Nghề Y đanh bị cả xã hội đối xử tàn nhẫn!

Chỉ có bình yên mới giúp người ngành Y vững tâm!

 

Sự bình yên đến từ cái nhìn cảm thông từ dư luận, sự bình yên đến từ sự hợp tác của bệnh nhân và người nhà trong quá trình điều trị để bệnh tật nhanh được đẩy lùi, sự bình yên đến từ sự yêu thương, hỗ trợ nhau từ đồng nghiệp để công việc được trôi chảy, suôn sẻ, đôi khi những người làm ngành Y chỉ cần sự bình yên từ gia đình của chính mình, từ hậu phương vững chắc. Cuộc chiến đấu với tử thần của người làm nghề y đôi khi sẽ có thêm sức mạnh nếu được sự ủng hộ về mặt tinh thần. Mặc dù hiện nay, cũng có một số y bác sĩ chưa làm hài lòng bệnh nhân và người nhà nhưng đừng vì “một con sâu làm rầu nồi canh” mà “vơ đũa cả nắm” đánh giá nghề Y là một công việc mất đi những giá trị thiêng liêng.

Bao đời nay vẫn vậy, dù cuộc sống có hiện đại và giá trị của đồng tiền có lớn đến đâu thì “Lương Y” vẫn luôn là “Từ mẫu”, nghề Y vẫn luôn là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý.

Trang Minh