Bàn tay của một Bác sĩ “giả” khiến hàng chục trẻ Hưng Yên bị sùi mào gà

Mới đây, hàng chục trẻ đến từ Hưng Yên bị sùi mào gà vì cắt và nong bao quy đầu khiến dư luận phẫn nộ, đặc biệt có sự góp sức của một “bác sĩ giả”.

Ngày 21/07/2017, 08:40:47   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 10154

Trước sự việc vô cùng nghiêm trọng xảy ra ở một vùng quê yên bình ở Hưng Yên khiến toàn ngành Y đứng trước nhiều câu hỏi. Vậy Y sĩ Hoàng Thị H. cần phải chịu trách nhiệm gì trong chuyện này. Bày tỏ những trăn trở của mình, bác sĩ Trần Văn Phúc - Bệnh viện Đa Khoa Xanh Pôn đã có đôi dòng tâm sự với những dự cảm chẳng lành.

Bàn tay của một Bác sĩ “giả” khiến hàng chục trẻ Hưng Yên bị sùi mào gà

Bàn tay của một Bác sĩ “giả” khiến hàng chục trẻ Hưng Yên bị sùi mào gà

Thực hiện thủ thuật cho các bé một cách không thể chấp nhận được

Câu chuyện về tai biến y khoa bao giờ cũng là những tin y tế Việt Nam được dư luận chú ý vì hệ lụy của nó ảnh hưởng đến bệnh nhân, thân nhân và toàn xã hội. Ngành Y có trở nên đẹp đẽ hay không đều dựa vào cách giải quyết của người thầy thuốc trong sự vụ ngoài ý muốn ấy. Ví như vụ việc gây xôn xao dư luận những ngày qua ở tỉnh Hưng Yên khiến cho hàng chục trẻ em bị bệnh sùi mào gà, một căn bệnh có ảnh hưởng không chỉ đến sức khỏe mà còn để lại những di chứng rất tồi tệ về tâm lý cũng như có thể gây hậu nghiêm trọng cho tương lai của các cháu khi lớn lên. Nhân sự vụ này, đại diện cho những bác sĩ đã từng là chuyên gia của ngành ngoại khoa tiết niệu, là người trực tiếp từng thực hiện nhiều thủ thuật, bác sĩ Trần Văn Phúc việc y sĩ thực hiện thao tác và thủ thuật nong và cắt bao quy đầu cho các cháu là không thể chấp nhận được.

Thậm chí trích lời bác sĩ Phúc thì “những hình ảnh rất giống với thiến gà hoạn chó”. Là một bác sĩ, anh cảm thấy đau đớn, xót xa vì điều đó. Sức khỏe và cả tương lai của những đứa trẻ tại sao bố mẹ lại có thể chủ quan mà đặt vào tay những người không có chuyên môn như thế. Bên cạnh cách phân tích về sự không thể chấp nhận được gây ra bệnh chuyên khoa nghiêm trọng cho các cháu nhỏ thì Bác sĩ Phúc còn mạnh dạn đưa ra một số kiến thức mà đáng lẽ ra chúng ta cần nghiêm túc thực hiện thay vì chủ quan mà gây ra hậu quả cực kỳ nghiêm trọng như vừa rồi.

Vụ nhiều trẻ Hưng Yên bị sùi mào gà có bàn tay của “Bác sĩ giả”

Có một kiến thức cực kỳ căn bản mà ai cũng biết đó là muốn được gọi là bác sĩ, muốn được trực tiếp cầm trên tay các dụng cụ thiết bị thực hiện thủ thuật thì điều đầu tiên và trước hết các bạn cần phải nhớ đó là phải đáp ứng những điều kiện tối thiểu về thời gian, chuyên môn, trình độ. Cụ thể, trước hết các bạn phải là kẻ đứng nhất nhì một kì thi đại học trước đây, hay kì thi PTTH Quốc gia như năm nay, điểm số thuật top đầu trên cả nước dự kiến phải lấy nay 29 điểm/3 môn mới đỗ ĐHY Hà Nội. Thời gian học ít nhất cần 6 năm đại học và có bằng tốt nghiệp cử nhân Đại học Y Dược.

Bác sĩ Trần Văn Phúc và nỗi trăn trở với nghề Y

Bác sĩ Trần Văn Phúc và nỗi trăn trở với nghề Y

Chưa hết, Y sĩ Hoàng Thị H. trong câu chuyện nong và cắt bao quy đầu cho hàng chục trẻ Hưng Yên trong thời gian qua còn không đáp ứng đủ điều kiện để trở thành bác sĩ có thể khám chữa bệnh nhưng lại có thể thực hiện các thủ thuật nhiều năm qua một cách ngang nhiên. Y sĩ chưa hề học chuyên khoa định hướng, chưa hề thực hành ở bệnh viện có giường bệnh hay tương đương như Bệnh viện Trường Giang Hà Nội của Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Chung quy lại khi bà Hoàng Thị H. chỉ mới tốt nghiệp cấp 2 rồi nộp đơn vào trường trung cấpY của tỉnh (TCY), sau đó học 3 năm. Hoặc có thể bà không đỗ tốt nghiệp cấp 3 nên nộp đơn vào TCY, rồi học 2 năm 3 tháng hoặc có thể là tốt nghiệp cấp 3 rồi vào TCY, rồi học 2 năm.

Trong khi nhiệm vụ của những Y sĩ như Y sĩ Hoàng Thị H. chỉ là vệ sinh phòng dịch, tiêm chủng…hay khám một số bệnh đơn giản như sốt đơn thuần, viêm họng, cảm cúm, tiêu chảy mất nước A…hoặc có thể thực hiện việc chuyển bệnh nhân lên tuyến trên khi có bệnh lí phải can thiệp chuyên khoa thì bà lại thực hiện như mình là một bác sĩ chuyên khoa thực hiện thủ thuật nong và cắt bao quy đầu như những người tốt nghiệp đại học và mất nhiều năm thực hành nghề.

Câu chuyện ấy khiến người ta nghĩ về những người mang danh “bác sĩ giả”. Nếu như một người phụ nữ tự nhận là bác sĩ ở Mỹ phải nhận mức án 3 năm tù vì nộpđơn xin việc làm bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Polokwane khi mới chỉ 20 tuổi mặc dù cô chưa hề thực hiện một thao tác y khoa nào. Trong khi đó bác sĩ “giả” ở Việt Nam khiến hàng chục trẻ ở Hưng Yên mắc bệnh sùi mào gà thì sẽ bị phạt bao nhiêu năm tù?

Trang Minh