Phát hiện sớm cong vẹo cột sống để có cách điều trị hiệu quả nhất

Người lớn, trẻ em thì đều cần kiểm tra cột sống định kỳ bằng triệu liệu thần kinh cột sống để can thiệp điều trị kịp thời, giảm ảnh hưởng tiêu cực của bệnh.

Ngày 19/06/2017, 04:58:55   Tác giả :     Lượt xem: 2404

Bệnh cong vẹo cột sống dễ bị ở đối tượng học sinh tiểu học ngồi sai tư thế học tập, người lớn tuổi làm việc quá sức. Vậy đâu là điều trị cong vẹo cột sống hiệu quả nhất?

Cong vẹo cột sống là gì?

Cong vẹo cột sống là hiện tượng xương sống cong bất thường về một bên trái hoặc phải. Có thể dưới dạng một đường cong đơn (hình chữ C) hoặc đường cong kép (hình chữ S). Bất cứ đường cong cột sống nào đều có thể bị vẹo nhưng phổ biến nhất là vùng ngực và vùng lưng dưới.

Cong vẹo cột sống là bệnh lý phổ biến ở trẻ em

Cong vẹo cột sống là bệnh lý phổ biến ở trẻ vị thành niên

Đa số trường hợp cong vẹo cột sống đều là không rõ nguyên nhân hay còn gọi là cong vẹo cột sống tự phát. Nhưng có một số trường hợp xác nhận bệnh này có liên quan đến chứng này như: thoái hóa, loạn dưỡng cơ, bại não, dị tật bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm

Ai dễ mắc cong vẹo cột sống?

Độ tuổi nào cũng có thể bị cong vẹo cột sống. Thống kê cho thấy, vẹo cột sống chiếm từ 1-4% dân số. Nữ gặp bệnh này nhiều hơn nam và ảnh hưởng nhiều đến trẻ từ 10-18 tuổi. Có đến 80% trường hợp cong vẹo cột sống ở trẻ vị thành niên do tự phát.

Do trong giai đoạn này các em chưa phát triển hoàn chỉnh về cấu trúc xương dễ gặp chấn thương ở vùng cột sống. Bên cạnh đó là do ngồi sai tư thế, hoặc mang vác sách quá nặng về 1 bên.

Cong vẹo cột sống có những cấp độ nào?

Vẹo độ 1: Ở cấp độ này chúng ta chưa thể quan sát bằng mắt thường, chức năng hô hấp của người bệnh chưa bị ảnh hưởng, dấu hiệu đau đớn, khó chịu chưa xuất hiện.

Vẹo độ 2: Quan sát từ phía sau thấy được hình dáng cột sống bị cong vẹo, xương sườn bị gù lên bởi đốt sống bị xoáy vặn, bắt đầu tác động đến chức năng hô hấp.

Vẹo độ 3: Ở giai đoạn này dễ nhìn thấy cột sống bị vẹo sang 1 bên, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp, biến dạng lồng ngực, khung chậu, gây trở ngại đến việc sinh con ở nữ giới.

Vật lí trị liệu điều trị cong vẹo cột sống và thoát vị đĩa đệm

Vật lí trị liệu điều trị cong vẹo cột sống và thoát vị đĩa đệm

Nặng hơn sẽ khiến các bắp thị bị kéo, gây đau đớn, xương ngực bị biến dạng gây suy hô hấp mãn tính, tim phổi bị lệch vị trí, xương chậu vặn xoắn, chèn ép lên ổ bụng.

Áp dụng phương pháp trị liệu thần kinh cột sống

Qúa trình điều trị cong vẹo cột sống phức tạp nên cần sự kiên trì. Nhưng nếu phát hiện sớm và can thiệp kịp thời thì bệnh nhân vẫn có cơ hội khỏi bệnh, không cần phẫu thuật.

Theo Bác sĩ Paul D’Alfonso - Giám đốc trung tâm Trị liệu thần kinh cột sống Maple Healthcare cho biết: “ Trẻ em trong độ tuổi 4 -15 thì nên kiểm tra cong vẹo cột sống định kỳ 6-8 tháng một lần. Kiểm tra như thế cần thiết để ngăn ngừa bệnh từ sớm, đồng thời chú ý chế độ dinh dưỡng để để quá trình phát triển xương của trẻ diễn ra bình thường.

Dựa trên những hình ảnh chẩn đoán y khoa và kỹ thuật chuyên môn, các bác sĩ sẽ trị liệu thần kinh cột sống, phát hiện sớm những bất ổn và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

Nếu bị cong vẹo cột sống do các thói quen không tốt trong cuộc sống, nên trị liệu nắn chỉnh cột sống để chúng dần trở lại vị trí ban đầu. Còn khi cong vẹo do bẩm sinh hoặc bệnh đã nặng gây tê, mỏi cơ thì việc điều trị sẽ cần phải chú trọng giảm triệu chứng nêu trên.

Cong vẹo cột sống diễn ra âm thầm, ở bất cứ độ tuổi nào. Do đó bạn không nên chủ quan, đợi đến khi bệnh nặng mới điều trị mà hãy giữ tư thế làm việc và sinh hoạt đúng, kiểm tra cột sống định kỳ phát hiện, trị liệu sớm.

Nguồn: ytevietnam.net.vn