Vật lí trị liệu kết hợp luyện tập trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả nhất

Thoát vị đĩa đệm là bệnh liên quan đến thoái hóa cột sống. Tùy vào mức độ nặng nhẹ mà áp dụng cách điều trị bệnh phù hợp.

Ngày 22/05/2017, 05:11:15   Tác giả :     Lượt xem: 1542

Hiện nay có phương pháp vật lí trị liệu kết hợp với các động tác luyện tập trị thoát vị đĩa đệm được nhiều người tin tưởng.

Thoát vị đĩa đệm là gì?

Thoát vị đĩa đệm là hiện tượng đĩa đệm bị dịch chuyển ra khỏi vị trí bên trong đốt sống, thường xảy ra sau khi có tác tác nhân sang chấn hoặc nền đĩa đệm bị thoái háo, nứt rách hoặc có biểu hiện đau  về thần kinh.

Tác dụng của vật lí trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm

Dùng thuốc giảm đau trị thoát vị đĩa đệm không phải là giải pháp lâu dài. Chúng có thể gây lên tác dụng phụ, hại một số bộ phận khác như dạ dày, thận.

 Ngày  nay y học ưu tiên trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu. Bởi chúng có nhiều ưu điểm như hiệu quả lâu dài, không gây tác dụng phụ, người bệnh sẽ phục hồi nhanh mà không gây hại cho cơ quan khác.

Ứng dụng vật lí trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Ứng dụng vật lí trị liệu trong điều trị thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Vật lý trị liệu là một nhánh của y học  để phục hồi chức năng người bệnh, cải thiện khả năng sinh lí và hoạt động thế thể lí. Tùy vào tình trạng bệnh nhân, nguyên nhân gây bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lí trị liệu bằng những loại hình khác nhau.

Phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm bằng vật lý trị liệu

Với phương pháp này các chuyên viên vật lý trị liệu sẽ cho người bệnh được kéo giãn cột sống. Tùy vào trọng lượng người bệnh, cấp tính hoặc mãn tính mà cho kéo ngắt quãng hoặc liên tục.

Điều trị giảm đau do thoát vị đĩa đệm gồm có chiếu thấu nhiệt vi sóng, dùng dòng điện giảm đau như dòng giao thoa, dòng ten, siêu âm giảm đau, giảm co cứng cơ và chiếu đèn hồng ngoại. Đồng thời người bệnh sẽ được hướng dẫn bài tập kéo giãn cột sống đĩa đệm có thể trở về vị trí cũ, bài tập cơ lưng, cơ bụng để giữ vững cột sống.

Khi đãi đệm đã trở về vị trí cũ, bệnh nhân sẽ không cảm thấy đau đớn, khó chịu. Người bệnh vẫn có thể lao động nặng nhưng tránh tư thế xấu, không khiêng đồ vật nặng.

Một số bài tập để trị bệnh thoát vị đĩa đệm

Động tác 1: Bệnh nhân nằm ngửa, gập hông gối một chân, hai tay đan chéo ép sát chân và bụng, giữ trong 10 giây và đổi bên, mỗi bện lặp lại 15 lần.

Động tác 2: Nằm ngửa, gập hông và gập gối hai chân, hai tay đan chéo ép chân sát bụng, giữ lại 10 giây, ngỉ rồi lặp lại 15 lần.

Bài tập đơn giản trị thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

Bài tập đơn giản trị thoát vị đĩa đệm đơn giản nhất

Động tác 3:  Nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân để chạm đất, ấn lưng xuống nệm và giữ 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 4: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân để chạm đất, nâng mông cao khỏi nệm và giữ 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 5: Người bệnh nằm ngửa, gập hông gập gối hai chân, hai bàn chân vẫn chạm đất khuỷu tay chống xuống nệm, người bệnh ưỡn ngực và ưỡn cổ ra sau. Giữ lại khi nào thấy hơi khó chịu thì nghỉ và lặp lại 15 lần.

Động tác 6: Người bệnh nằm ngửa, gập hông và gập gối hai chân, hai tay đặt trên đầu gối, hai chân cố gắng co lên hai tay đẩy xuống, gồng cơ lên và giữ trong 10 giây, nghỉ rồi lặp lại 15 lần.

Động tác 7: Bệnh nhân quỳ gối và chống hai tay xuống nệm, lưng cong lên giữ lại 10 giây rồi hạ lưng xuống, lặp lại 15 lần.

Động tác 8: Người bệnh quỳ gối và chống hai tay xuống nệm (tư thế quỳ 4 điểm), để tay bên phải giơ thẳng về phía trước kết hợp với chân bên trái duỗi ra và giữ lại 10 giay và đổi bên, lặp lại 15 lần.

Thực hiện các động tác trên kết hợp vật lí trị liệu điều trị thoát vị đĩa đệm sẽ có hiệu quả cao, nếu động tác nào gây đau, khó chịu thì cần ngừng động tác đó và báo cho chuyên gia vật lí trị liệu để họ thay đổi.

Nguồn: ytevietnam.net.vn