Quả mướp đắng dùng làm thuốc trị bệnh hữu hiệu

Quả mướp đắng không chỉ làm thức ăn hay nước uống, mà trong dân gian còn dùng mướp đắng làm thuốc để chữa trị các bệnh rất hữu hiệu.

Ngày 12/06/2022, 02:36:18   Tác giả : Bích Nhuần    Lượt xem: 414

Mướp đắng có nhiều công dụng quý

Mướp đắng trong có chứa glycozit đắng: momordixin, charantin; hỗn hợp các chất thuộc nhóm stigmastadienol; protid, acid amin; lipid và các sắc tố chủ yếu: lycopen; một số vitamin và muối khoáng. Hạt quả chứa chất béo và chất đắng.

Theo Đông y, mướp đắng vị đắng, lạnh; vào tỳ vị tâm can. Tác dụng thanh giải thử nhiệt, minh mục giải độc. Bác sĩ YHCT giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh sốt nóng mất nước, hội chứng lỵ, viêm cấp tính đường tiết niệu, sỏi đường tiết niệu, mụn nhọt, viêm kết mạc mắt cấp tính (đau mắt đỏ), bệnh đái tháo đường. Ngày dùng 1- 4 quả; dưới dạng nấu, xào, ép nước, pha hãm.

Một số bài thuốc từ mướp đắng

Nước tắm cho trẻ em bị rôm sảy: mướp đắng sử dụng 2 tới 3 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu lấy nước để tắm cho trẻ nhiều rôm sảy. Ngày Làm 1 lần/ngày.

Chữa ho: mướp đắng 1 tới 2 quả rửa sạch, bổ làm đôi, nấu nước để uống trong ngày.

Chữa thấp khớp: lá mướp đắng 8gr, dây đau xương sao 8gr, cây xấu hổ 8gr, rễ nhàu 8gr, có xước 8gr, cây vòi voi sao 8gr, cối xay 8gr, rễ ngũ trảo 5gr, dây thần thông 5gr, quế chi 4gr, gừng tươi 3gr. Sắc uống 1 thang/ngày.

Chữa đái tháo đường, sốt cao mất nước, khô miệng, họng khát: mướp đắng 1 tới 2 quả, tách đôi bỏ ruột, cắt thành lát, sắc nước để uống.

Chữa chứng nhiệt lỵ: mướp đắng tươi 1 tới 2 quả rửa sạch, nghiền nát nhuyễn, thêm 100g đường trắng, trộn đều, để sau 2 tiếng đồng hồ, thêm nước đun sôi vào, khuấy và lọc lấy nước, uống 1 lần.

Món ăn bài thuốc chữa bệnh có mướp đắng

Một số thực đơn món ăn bài thuốc chữa bệnh có mướp đắng

Thịt nạc hầm mướp đắng củ cải: mướp đắng 300gr, thịt lợn nạc 150gr, củ cải 150gr. Mướp đắng rửa sạch, thịt lợn, củ cải (tất cả cắt thành miếng). Tất cả hầm chín, thêm gia vị vừa ăn. Ăn 1 lần/ngày, liên tục dùng trong 20 ngày. Bài này, dùng tốt cho người bị viêm họng mạn tính, đau rát họng, ho khan, viêm nề hoặc viêm teo niêm mạc họng.

Mướp đắng xào đậu phụ: mướp đắng 150gr, đậu phụ 100gr. Mướp đắng đem rửa sạch, bổ đôi bỏ ruột cắt lát, dùng dầu thực vật xào với lửa to cho chín tái, đậu phụ cát miếng, rán cho vào, thêm bột gia vị, xào với lửa to cho chín đều. Ăn 1 lần/ngày. Dược sĩ Cao đẳng Dược cho biết: Món ăn hằng ngày dùng tốt cho người bị đái tháo đường.

Mướp đắng xào thịt nạc: cách làm giống bài trên, thay nguyên liệu đậu phụ bằng thịt lợn nạc. Dùng món này tốt cho người chảy máu cam, tiểu đường, đau mắt đỏ...

Mướp đắng xào cà rốt: mướp đắng 60gr, cà rốt 60gr, thêm gia vị hành tiêu, nêm vừa ăn xào trên lửa to. Ăn 2 lần/ngày. Thích hợp cho người bị tiêu chảy. Trẻ nhỏ dùng với liều lượng bằng 1/2 người lớn.

Mướp đắng xào bột củ năn: mướp đắng 60gr, bột củ năn 60gr. Mướp đắng bổ đôi bỏ ruột cắt lát, củ năn bóc bỏ vỏ thái lát, dùng dầu thực vật xào với lửa to, thêm bột gia vị. Ăn 1 - 2 lần/ngày. Thích hợp cho người bị viêm loét miệng, viêm lưỡi và họng nên ăn và nhai nuốt đều đau, sốt nóng.

Kiêng kỵ: Người tỳ vị hư hàn hạn chế dùng.

Nguồn: Tin tức Y tế Việt Nam