Làm thế nào để tránh “bẫy” trong đề thi môn Toán THPT quốc gia năm 2018

Trong bài thi môn Toán Kỳ thi THPT Quốc gia thường xuất hiện rất nhiều “bẫy” khiến thí sinh rất dễ mất điểm, vậy làm làm thế nào để tránh được những lỗi này?

Ngày 13/04/2018, 02:47:56   Tác giả : Mai Mốc    Lượt xem: 93

Để giúp các thí sinh có thể tránh được những lỗi sai cơ bản trong đề thi môn Toán trong Kỳ thI THPT Quốc gia năm 2018 cũng như đạt điểm cao trong bài thi này, ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp những lỗi cơ bản mà thí sinh cần biết để tránh mất điểm khi làm đề thì môn Toán trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Làm thế nào để tránh “bẫy” trong đề thi môn Toán THPT quốc gia năm 2018

Làm thế nào để tránh “bẫy” trong đề thi môn Toán THPT quốc gia năm 2018

Làm thế nào để tránh “bẫy” trong đề thi môn Toán THPT quốc gia năm 2018

Trong đề thi THPT quốc gia môn Toán, có rất nhiều những lỗi các bạn thí sinh thường gặp phải dẫn tới mất điểm trong đề thi. Thạc sĩ Toán học Thạc sĩ Nguyễn Vũ Minh (Biên Hòa, Đồng Nai) chia sẻ “Đây đều là những lỗi cơ bản và nhỏ nhặt nhưng các bạn học sinh lại thường mất điểm uổng phí vì nó”.

 • Bài toán khảo sát hàm số

Đối với bài toán này, thí sinh cần tập trung ôn tập các bài toán dạng đồ thị, cực trị, tiếp tuyến, tính đơn điệu, sự tương giao (bằng đồ thị hoặc phép toán)... ở mức cơ bản để giải quyết những câu đơn giản tránh mất điểm oan vì nó.

Ví dụ: Cho hàm số y = (x+2)(x2 +1) có đồ thị (C). Mệnh đề nào dưới đây đúng?

 1. (C) Cắt trục hoành tại hai điểm.
 2. (C) Cắt trục hoành tại một điểm.
 3. (C) Không cắt trục hoành.
 4. (C) Cắt trục hoành tại ba điểm.

Phân tích đáp án: Đây là dạng tương giao đồ thị dạng cơ bản, ta chỉ cần dùng phương trình hoành độ điểm chung (cho y = 0) sẽ ra nghiệm x = – 2 và chọn B ( ở đây chú ý x2 + 1 >0 ). Ở đây, chỉ cần để ý sẽ thấy chỉ có một nghiệm duy nhất mà không cần bấm máy cũng sẽ nhận được đáp án.

Thí sinh cần chú ý đến những lỗi sai này để tránh mất điểm

Thí sinh cần chú ý đến những lỗi sai này để tránh mất điểm

Bài toán giải tích trong hình không gian

 • Bài toán số phức

Theo đánh giá của các giáo viên Toán, bài toán số phức cũng được xem là một trong những bài toán tương đối dễ nên học sinh cần hạn chế mất điểm ở bài toán này. Riêng phần số phức, học sinh cần đọc kĩ đề để tránh nhầm lẫn phần thực và ảo dẫn tới mất điểm trong đề thi.

Ví dụ 1: Cho số phức z = 6 + 7i. Số phức liên hợp của z có điểm biểu diễn là

 1. (6; –7).
 2. (6; 7).

C(–6;7).

 1. (–6; –7).

Phân tích đáp án: Ở đây học sinh có một số thói quen nhìn vào biểu thức số phức này không đọc kĩ dẫn đến nhầm lẫn tìm biểu diễn số phức z sẽ chọn B. Nhưng ở đây đề cho là tìm biểu diễn số phức liên hợp nên phải lấy liên hợp phức là 6 – 7i. Đáp án ở đây là A.

Bài toán số phức là bài toán tương đối dễ với thí sinh

Bài toán số phức là bài toán tương đối dễ với thí sinh

Ví dụ 2: Cho số phức z = –2i – 1. Điểm biểu diễn số phức liên hợp của z là:

 1. M(–1;2)
 2. M(–1; –2)
 3. M(–2;1)
 4. M(2; –1)

Phân tích đáp án: Ở phần này, nếu không nhìn kĩ học sinh dễ nhầm thành đáp án C thay vì đáp án đúng là A. Vì đề đã đổi vị trí thay vì ghi z = –1–2i lại ghi z = –2i – 1 thì liên hợp phức của z phải là – 1 + 2i và điểm biểu diễn ở đây phải là (–1;2)

 • Bài toán giải tích không gian

Học sinh sẽ rất dễ bị nhầm lẫn nếu không đọc kĩ phương trình ở phần này.

Ví dụ: Nếu đề bài cho phương trình đường thẳng d dạng chính tắc là; (x – 1)/1 = (y – 2)/2 = (2 – z)/3

Nhiều thí sinh sẽ nhầm lẫn một véc tơ chỉ phương của d là (1,2,3). Nhưng vị trí phân số cuối đã bị đổi chỗ nên ta cần phải sửa lại cho đúng phương trình dưới dạng (x–1)/1 = (y–2)/2 = (z–2)/ –3 thì một véc tơ chỉ phương của d là (1,2, –3) mới là chính xác, nếu không sẽ dẫn đến đổi sang phương trình tham số sai và các tính toán sau này sẽ sai kết quả.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi tổng hợp được đã giúp các thí sinh nắm được những điểm cần lưu ý để hạn chế mất điểm trong bài thi môn Toán sắp tới.

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp