Các nước khác tuyển sinh ngành sư phạm như thế nào?

3 điểm/ môn đã đỗ sư phạm trong kỳ tuyển sinh 2017, nền giáo dục Việt Nam rồi sẽ đi về đâu? Vậy còn các nước khác, họ tuyển sinh ngành sư phạm ra sao?

Ngày 08/08/2017, 09:19:44   Tác giả :     Lượt xem: 199

Sư phạm luôn được coi là nghề cao quý, có đóng góp vô cùng to lớn cho sự phát triển của nhiều thế hệ. Thế nhưng, ở nước ta, nhiều trường Cao đẳng Sư phạm địa phương chỉ cần 3 điểm/ môn đã đỗ khiến dư luận lo lắng rằng chất lượng giáo dục Việt Nam sẽ “xuống dốc”.

Nhiều nước trên thế giới khắt khe trong tuyển sinh ngành sư phạm

Nhiều nước trên thế giới khắt khe trong tuyển sinh ngành sư phạm

Tuyển sinh ngành sư phạm ở các nước có khác Việt Nam?

Không chỉ ở Việt Nam mà các nước khác, câu chuyện về tuyển sinh ngành sư phạm luôn là vấn đề “cân não” của các nhà hoạch định chính sách. Bởi lẽ với tất cả các chuyên gia, nghề giáo được cả xã hội tôn trọng. Để trở thành giáo viên, phải là những người xuất sắc không kém gì cử nhân ngành Y Dược.

Thực tế, tại Singapore, 1/3 số học sinh tốt nghiệp loại xuất sắc mới có thể đăng ký theo học ngành sư phạm. Sau khi đăng ký, các thí sinh vẫn phải  trải qua vòng sàng lọc của Viện Giáo dục Quốc gia Singapore.

Trong khi đó, ở Phần Lan, những ai muốn trở thành giáo viên phải vượt qua  được 2 vòng kiểm tra hồ sơ và thi đầu vào. Khi thi đầu vào, các ứng viên phải làm một bài kiểm tra viết và tham gia phỏng vấn. Nhà trường chỉ chọn những thí sinh nằm trong top điểm cao nhất.

Cũng giống như vậy, ở Hàn Quốc, những ai muốn theo đuổi nghề giáo cũng phải phụ thuộc vào hồ sơ và kết quả thi.

Tuy vậy, ở một số nước như Nhật Bản, Trung Quốc và Anh, quá trình tuyển chọn không đến mức quá khó khăn. Ở những nước này, muốn đỗ ngành sư phạm, các thí sinh đều phải vượt qua kỳ thi quốc gia.

Ở Nhật, các thí sinh còn phải tham gia kỳ thi tuyển sinh riêng của trường. Việc trúng tuyển dựa trên kết quả của học sinh đó tại cả hai kỳ thi. Trong khi, thí sinh tại Anh phải đáp ứng yêu cầu đạt điểm C trở lên trong môn tiếng Anh và Toán kỳ thi lấy chứng chỉ trung học.

Điều này có vẻ như rất khác với thực tế tuyển sinh năm 2017 ở nước ta. Theo tờ tin tức y tế, nhiều trường Đại học Sư phạm chỉ lấy mức điểm bằng điểm sàn trong khi các trường Cao đẳng ngành sư phạm cũng chỉ lấy mức 9 – 10 điểm. Ví dụ như: Trường CĐ Sư phạm Lào Cai có điểm hệ chính quy là 9,5; trường CĐ Sư phạm Hà Nam, Hải Dương có điểm chuẩn tất cả các ngành học là 10; trường ĐH Hà Tĩnh lấy điểm chuẩn cho tất cả các ngành học là 15,5;…

Nền giáo dục Việt Nam sẽ đi về đâu trong tương lai?

“Với mức điểm các khối ngành sư phạm chỉ ở mức hơn 3 điểm/ môn với hệ Cao đẳng và chỉ khoảng 15,5 điểm đối với Đại học là một điều đáng lo ngại với cả thế hệ tương lai của chúng ta.”, Thạc sĩ Lê Hồng Khanh, Phó Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết.

Không dừng ở đó, những thí sinh có điểm thấp khi vào trường có thể không đủ năng lực để vượt qua những áp lực học tập và sinh hoạt. Vì thế mà những sinh viên này sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp thu kiến thức, sắp xếp thời gian biểu cho việc học và sinh hoạt giáo dục của trường, khoa. Sinh viên có điểm đầu vào thấp, mất nhiều thời gian để bổ sung kiến thức vì thiếu hụt kiến thức phổ thông.

Hơn thế, các ngành sư phạm có điểm chuẩn quá thấp thì chất lượng giáo dục rất khó để nâng cao. Trở thành giáo viên nhưng không đủ kiến thức thì làm sao có thể chỉ bảo cho người khác. Vì lẽ đó, các trường thuộc khối ngành sư phạm cần siết chặt đầu vào cũng như đầu ra để đảm bảo chất lượng.

Bên cạnh đó, việc điểm khối ngành sư phạm năm nay thấp đến mức “báo động” như vậy cũng một phần do chính sách với ngành này đang bị coi nhẹ. Để khắc phục vấn đề này, các trường và chính quyền Nhà nước cần có chính sách thu hút học sinh, giải quyết vấn đề việc làm ngay sau khi ra trường cho sinh viên.

Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ cho sinh viên sau tốt nghiệp

Cao đẳng Y Dược Pasteur hỗ trợ cho sinh viên sau tốt nghiệp

Ví dụ như  Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, để đảm bảo chất lượng học tập và đầu ra cho thí sinh, nhà trường tập trung nâng cao chất lượng đào tạo thông qua việc chú trọng phát triển thực hành khi xây dựng mô hình trường học – bệnh viện. Hơn nữa, nhà trường còn hết sức quan tâm tìm đầu ra cho sinh viên để đảm bảo tốt nghiệp có việc làm.

Năm 2017, Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tuyển sinh 3 khối ngành: Cao đẳng Dược; Cao đẳng Điều dưỡng; Cao đẳng xét nghiệm Y tế. Thời gian đào tạo Cao đẳng chính quy là 03 năm theo hình thức tích lũy tín chỉ. Ngoài ra, nhà trường còn có chính sách miễn 100% học phí cho sinh viên là con thương binh, liệt sĩ; với những sinh viên có thành tích học tập loại giỏi trong 3 năm học THPT hoặc đạt 18 điểm khối A (Toán – Lý – Hóa), khối B (Toán – Hóa - Sinh) trong kỳ thi THPT quốc gia.

Diệu Linh