28 điểm trượt Đại học Y vẫn phải xét tuyển Cao đẳng Y Dược

Hoàn toàn trái ngược với ngành Sư phạm, nhiều sĩ tử đạt số điểm ngất ngưỡng mức 28 điểm cũng đành ngậm ngùi chấp nhận trượt ĐH Y phải xét tuyển Cao đẳng Y Dược.

Ngày 11/08/2017, 07:17:17   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 3829

Không ngoài dự đoán, năm 2017, điểm chuẩn của các trường đại học Y Dược biến động mạnh, đặc biệt là các ngành hót trong các trường đại học top đầu như ngành Y đa khoa của ĐH Y Hà Nội lấy mức 29,25 điểm (cao hơn năm 2016 từ 2.25 – 2.5 điểm). Do sự thay đổi cách thi và cách xét tuyển nên không ít thí sinh dù đạt mức điểm cao vẫn phải vẫy chào giấc mơ ĐH Y khoa trong đau khổ và ấm ức.

28 điểm trượt Đại học Y vẫn phải xét tuyển Cao đẳng Y Dược

28 điểm trượt Đại học Y vẫn phải xét tuyển Cao đẳng Y Dược

Nhiều thí sinh đạt 28 điểm 3 môn vẫn trượt ĐH Y trong tiếc nuối

Năm 2017, so với các năm trước mức điểm sàn chung cao hơn nhiều bởi đề thi có phần dễ thở và phổ điểm cao hơn. Điển hình, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quyết định lấy mức điểm sàn là 15,5 điểm cao nhất trong nhiều năm qua. Đặc biệt, với các trường đại học Y dược trên cả nước thì mức điểm chuẩn lại càng khiến nhiều thí sinh giật mình. Đặc biệt, với Học viện Quân y lấy mức điểm “trên trời” với 30 điểm áp dụng với thí sinh nữ miền Nam (tổ hợp A00) và thí sinh nữ miền Bắc (tổ hợp B00). Mức điểm chuẩn này đã cao hơn 1.25 điểm so với năm ngoái là 28.75.

Còn với ngành Y đa khoa các trường ĐH Y Hà Nội và ĐH Y dược TP.HCM có mức điểm chuẩn đều là 29.25 điểm, cao hơn từ so với năm 2016 khiến hàng trăm thí sinh đạt mức điểm 28, 29 đành phải ngậm ngùi tìm sự lựa chọn khác như chờ xét tuyển bổ sung đợt 2 hoặc chọn xét tuyển Cao đẳng Y Dược. Bên cạnh đó, một số trường Đại học thuộc khối ngành Y Dược khác trên cả nước cũng tăng mức điểm chuẩn từ 2-3 điểm, có trường tăng tới hơn 4 điểm như ở ngành Y đa khoa của Trường Y Khoa Phạm Ngọc Thạch lấy điểm chuẩn từ 22.8 điểm (năm 2016) lên 27 điểm (năm 2017) tăng hơn 4 điểm khiến thí sinh và phụ huynh hoang mang.

Theo thông tin trên trang Y tế Việt Nam thì hiện ở một diễn đàn khác có tên “Chuyện nghề y” với hơn 150.000 người theo dõi, đồng tình với ý kiến đưa kỳ tuyển sinh Đại học thuộc quyền tổ chức của các trường Đại học như truyền thống thay vì dùng kết quả của kỳ thi tốt nghiệp chung làm thước đo trình độ. Bởi có đến 95% tân sinh viên đỗ vào Đại học Y Hà Nội không thực sự có năng lực đủ điểm chuẩn để học tại trường. Mà thay vào đó là các tiêu chí điểm ưu tiên và điểm phụ quá nhiều. Chính vì thế mà dẫn đến tình trạng nhiều thí sinh đạt 28 điểm 3 môn vẫn ngậm ngùi trượt đại học Y Dược trong khi các thí sinh chỉ học thật với mức điểm 25 điểm nhưng có điểm cộng ưu tiên và tiêu chí phụ cao mà đỗ vào trường. Điều này là bất công với các thí sinh thực sự giỏi trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2017.

Nữ sinh đạt 28,2 điểm 3 môn vẫn xét tuyển Cao đẳng Y Dược

Kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2017, thí sinh Phạm Hương Giang SBD 02054888, cựu học sinh Trường THPT Nhân Việt, TPHCM nhận kết quả khá cao, đạt điểm 3 môn khối A 28,2 điểm. Trong đó môn Toán 9,2, môn Vật lý 9 và môn Hoá học đạt điểm 10 tuyệt đối. Do cách xét tuyển cũng như quy chế tuyển sinh quá cao ở các trường đại học khối ngành Y dược, ngành học mà Giang yêu thích mà nữ sinh này đã lựa chọn Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để chạm đến ước mơ của mình.

Nhiều thí sinh đạt điểm 28, 29 vẫn trượt đại học Y dược trong tiếc nuối

Nhiều thí sinh đạt điểm 28, 29 vẫn trượt đại học Y dược trong tiếc nuối

Trong gia đình Giang có bố làm Bác sĩ, muốn theo nghiệp Bố nên từ nhỏ nữ sinh này đã muốn theo học ngành này. Bởi vậy, khi thi THPT quốc gia năm 2017, Giang đã đăng ký nguyện vọng ban đầu là Trường Đại học Y Dược TP.HCM hoặc Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Tuy nhiên, do mức điểm chuẩn của 2 trường này khá cao cùng với nhiều tiêu chí phụ khá khắt khe khiến cơ hội trúng tuyển của cô học trò đạt 28,2 điểm khá hẹp. Để chắc chắn được theo học ngành mình yêu thích, thí sinh Phạm Hương Giang đã đăng ký xét tuyển trực tuyến vào Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur. Giang và bố cũng đã đến thăm quan trường tại cơ sở TP.HCM để biết thêm về ngôi trường mình sẽ theo học trong tương lai. Câu chuyện điểm cao nhưng vẫn xét tuyển Cao đẳng Y Dược là có thật.

Trang Minh