Xót xa: Cảm thấy xấu hổ vì không nuôi nổi vợ con, nam bác sĩ 35 tuổi xin nghỉ việc 

Xót xa: Cảm thấy xấu hổ vì không nuôi nổi vợ con, nam bác sĩ 35 tuổi xin nghỉ việc

  
  
    
19866 Lượt Xem
Một nam bác sĩ 35 tuổi ở Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long đã viết đơn vin nghỉ việc vì lý do cảm thấy xấu hổ bởi bản thân không đóng nổi học phí cho con.

Được biết, thu nhập của bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long khoảng 5 triệu đồng/tháng không đủ tiền trang trải cuộc sống để cho con ăn học, vợ bác sĩ phải làm nội trợ, chăm sóc hai con nhỏ đang tuổi ăn học. Còn anh phải thường xuyên trực cấp cứu kể cả ban đêm trong khi bệnh nhân ngày càng đông.

Xót xa: Cảm thấy xấu hổ vì không nuôi nổi vợ con, nam bác sĩ 35 tuổi xin nghỉ việc

Xót xa: Cảm thấy xấu hổ vì không nuôi nổi vợ con, nam bác sĩ 35 tuổi xin nghỉ việc

Bác sĩ ngậm ngùi xin nghỉ việc vì 5 triệu hàng tháng không nuôi nổi vợ con

Mới đây, trên trang Y tế Việt Nam cũng đã thông tin về một trường hợp xưa nay không hiếm nhưng luôn là đề tài khiến nhiều thế hệ bác sĩ, thầy thuốc và cán bộ y tế của nước ta trăn trở. Cuộc sống cơm áo gạo tiền và những nhu cầu thường ngày một cách tối thiểu đôi khi đồng lương ba cọc ba đồng còm cõi không thể giúp họ gắng qua ngày. Kể cả có những trường hợp bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, có chuyên môn cao, thậm chí đầu tư rất nhiều tiền để có học hàm, học vị trong nghề, để làm sao cho học hết cái chữ của nghề chữa bệnh. Họ những mong được giỏi trong tay nghề, được có một chỗ đứng vững chắc trong viện và hơn thế, họ và người thân, gia đình họ mong thu nhập của mình có thể đủ để trang trải cho những khoản chi phí đời thường. Và có lẽ gánh nặng ấy đặt lên vai những người đàn ông nghề Y lại ngày thêm nặng nề hơn. Chắc hẳn người bác sĩ trong câu chuyện mà tôi sắp kể chắc cũng “túng quẫn” quá nên mới phải “làm liều” đệ đơn xin nghỉ việc tại bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long.

Phần vì anh cảm thấy có lỗi với đồng nghiệp, phần bản thân xấu hổ, cảm thấy mình kém cỏi không nuôi nổi vợ con, không lo toan gánh vác được trách nhiệm gia đình, không làm tròn bổn phận của người làm chồng, người làm cha. Đồng lương hàng tháng anh mang về đâu đủ cho con anh đóng học phí, rồi tiền đi chợ hằng ngày, con cái ốm đau, các khoản chi có dè dặt đến đâu thì 5 triệu 1 tháng cật lực, trực cấp cứu cả ngày lẫn đêm làm sao đủ. Và tôi cũng tin chắc trên dải đất hình chữ S này vẫn còn nhiều những mảnh đời khốn khó như thế. Họ cho đi sức lực và tuổi thanh xuân, họ nướng trí tuệ vào giảng đường Đại học Y Dược bao năm để rồi ra đời với đồng lương không tương xứng, họ cứ gắng và cứ sống khổ sống sở để gắn với cái nghề gọi là cao quý để rồi ra đi vì nỗi sợ mình không thể nuôi nổi mình, không thể lo cho học phí của con, tiền chợ của vợ. Được biết vợ của nam bác sĩ 35 tuổi mới xin nghỉ việc vì bản thân phải làm việc suốt ngày tất bật còn vợ chỉ làm nội trợ, chăm sóc cho 2 con nhỏ nên cũng túng quẫn thiếu thốn. Anh nói thêm trong nước mắt về quyết định khó khăn này: “Mình là trụ cột gia đình mà thu nhập thấp quá không làm sao trang trải đủ chi tiêu trong nhà dù vợ đã gói ghém lắm", bác sĩ ngậm ngùi. "Nhiều lúc túng quẫn con xin tiền học hay mua đồ chơi mà trong túi bố không có một đồng. Tôi thấy xấu hổ và có lỗi với gia đình nên quyết dứt áo ra đi”. Trước khi quyết định đã suy nghĩ và trăn trở nhiều điều: “Rời xa nơi mình gắn bó, nơi được các đàn anh đàn chị đào tạo nhiều năm cũng buồn lắm, nhưng cuộc sống mà”. Và sau lá đơn đó, sau khi rời khỏi cái bệnh viện mà anh đã gắn bó bao năm, bệnh nhân và đồng nghiệp anh cũng thú thật là chỉ vì "do hoàn cảnh gia đình mà anh sẽ chuyển sang làm ở một phòng khám tư nhân với thu nhập gấp 3 - 4 lần cái số tiền 5 triệu hàng tháng kia. Thật đau xót và nghiệt ngã cho ngành Y!

Bác sĩ cần chế độ đãi ngộ và thu nhập đủ để lo cho gia đình và bản thân

Bác sĩ cần chế độ đãi ngộ và thu nhập đủ để lo cho gia đình và bản thân

Bệnh viện, phòng khám tư “săn” bác sĩ giỏi từ bệnh viện công ngày càng dễ

Chuyện nghề y cũng đã đưa tin về một trường hợp khác cũng có hoàn cảnh éo le không kém về một nữ bác sĩ cũng vì đồng lương không đủ sống mà rời bỏ nơi đã gắn bó hơn 10 năm trời để đến nơi có thể cho chị một cuộc sống thoải mái hơn, điều kiện kinh tế tốt hơn và hơn thế chị có thể yên tâm công tác mà không phải nơm nớp xem tiền học tháng này của con có đủ, tiền thuốc của mẹ già có bị thiếu không. Nghe nói sau khi đến phòng khám tư nhân lớn kia thì nam bác sĩ 35 tuổi đã có thêm nhiều việc hơn và cuộc sống cũng dễ thở hơn. Câu chuyện của nữ bác sĩ chuyên khoa 1, chuyên môn giỏi, được đào tạo sau đại học, công tác gần 10 năm tại Bệnh viện Đa khoa Vĩnh Long cũng đã xin nghỉ vì thu nhập của chị 6 triệu đồng một tháng không đủ lo cuộc sống gia đình với con nhỏ và cha mẹ già. Chị đã ra đi với mức lương cao gấp 10 lần từ một bệnh viện tư lớn cũng ở Vĩnh Long. Chị tâm sự: “Biết thời gian đầu mình nghỉ, các anh chị em bác sĩ ở lại viện sẽ có phần nào khó khăn vì làm việc nhiều hơn, thiếu người hỗ trợ, nhưng hoàn cảnh như thế thì đành phải đi”Chị cũng mong mọi người đang công tác tại bệnh viện đa khoa Vĩnh Long sẽ hiểu và thông cảm cho hoàn cảnh của chị. Và hầu như những người như họ buộc phải bỏ bệnh viện công chuyển sanh làm tư chỉ vì hoàn cảnh và điều kiện kinh tế bức bách quá.

Thêm nữa, trường hợp của t nam bác sĩ chuyên khoa 1 sau khi tốt nghiệp được 6 năm, sau đó được đào tạo thêm 2 năm, anh đã tốn rất nhiều tiền của gia đình và công sức... để có được vị trí như hiện tại nhưng với mức lương 5-6 triệu một tháng như hiện nay thì khó mà sống để mà nuôi được vợ con. Anh nói trên trang tin tức y tế: “Tôi còn hơn 20 năm làm việc, nếu ở lại thì cũng không khá hơn gì nhiều, chi bằng ra ngoài làm khối lượng công việc gấp đôi nhưng lương cao tương xứng, cải thiện cuộc sống gia đình và lo được tương lai hai con nhỏ”. Giám đốc BVĐK Vĩnh Long cũng cho hay: “Bệnh viện có 13 bác sĩ thôi việc theo nguyện vọng và 11 trường hợp đang nộp đơn xin nghỉ, hầu hết là hoàn cảnh cuộc sống khó khăn do lương thấp”. Ngay bản thân giám đốc bệnh viện cũng đã có 34 năm công tác trong ngành cũng chỉ nhận được hơn 8 triệu đồng một tháng.

Phần lớn những bác sĩ đã nghỉ việc ở bệnh viện Vĩnh Long đã chuyển sang làm tư nhân để có lương cao hơn hoặc tự mở phòng khám hay kinh doanh để nâng cao thu nhập. Tình trạng chảy máu nhân sự trình độ cao ngày càng trở nên báo động ở BVĐK Vĩnh Long nói riêng và Việt Nam nói chung.

Trang Minh

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục