Vì sao Dược sĩ sở hữu lối tư duy dễ giàu có hơn Bác sĩ?

Cùng làm việc trong lĩnh vực Y tế nhưng ở người học Y và học Dược lại có những điểm khác biệt rõ nét ở lối tư duy khiến Dược sĩ thường giàu hơn bác sĩ.

Ngày 12/08/2017, 06:08:17   Tác giả : Trang Minh    Lượt xem: 895

Trong cuốn sách “Người giàu suy nghĩ như thế nào” của mình, vị triệu phú tự thân nổi tiếng người Mỹ - Steve Siebold cũng đã chỉ ra những tư duy khác biệt giúp người giàu càng giàu hơn. Theo đó, cùng làm nghề Y Dược nhưng vì sao Dược sĩ luôn có mức thu nhập cao hơn Bác sĩ là vì thế.

Vì sao Dược sĩ sở hữu lối tư duy giàu hơn Bác sĩ?

Vì sao Dược sĩ sở hữu lối tư duy dễ giàu có hơn Bác sĩ?

Dược sĩ luôn cho rằng tiền không bao giờ thiếu, cả khi họ chưa đủ

Trên trang tin tức y tế mới nhất đã nhanh chóng cập nhật những những tư duy đặc biệt khiến cho người giàu ngày càng giàu còn người nghèo thì ngày càng khó khăn. Đây cũng chính là mối quan tâm của nhiều bạn trẻ muốn tự mình tạo nên thành công của riêng mình. Theo đó, những người sẽ thành công luôn cho rằng mình có thể kiếm được rất nhiều tiền từ tiền của người khác. Họ luôn phát triển tương lai và nguồn thu nhập kể cả khi bản thân chưa đủ tiềm lực tài chính thì họ sẽ tìm đến người rủng rỉnh để biến cơ hội kiếm tiền thành hiện thực.

Nhất là với nghề Dược sĩ, một hình thức kinh doanh đặc thù, kinh doanh Dược phẩm với thuốc chữa bệnh (liên quan đến tính mạng), thuốc làm đẹp (ảnh hưởng đến thẩm mỹ) và thuốc thực phẩm chức năng (hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp).. thì việc có tài chính dồi dào là cơ hội giúp Dược sĩ nhanh chóng trở nên giàu có. Nếu họ không đủ tiền để đầu tư và tìm cơ hội kiếm tiền thì họ sẽ ngần ngại tìm đến những người có tài chính và tìm kiếm cơ hội đầu tư xứng đáng ngoài kia. Đó chính là nguồn tài chính giúp Dược mở nhà thuốc, làm Trình dược viên, làm đại lý thuốc, xuất khẩu hay có những công ty sản xuất thuốc cho riêng mình.

Ngược lại, với những bác sĩ trên thực tế thì cơ hội giàu có bằng tiền của người khác rất ít. Vì người tìm đến với thầy thuốc không phải là đối tác, nhà đầu tư, người có tiền mà là những bệnh nhân, người còn người “thập tử nhất sinh” mong tìm đến bác sĩ để tìm sự sống, để níu giữ thời gian ở bên người thân yêu. Thậm chí, bác sĩ còn không nỡ nhận tiền chữa bệnh của người bệnh chứ chưa kể đến việc lấy tiền của họ để làm giàu cho mình. Đây là sự khác biệt đầu tiên về môi trường làm việc khiến Dược sĩ có tư duy giàu có hơn Bác sĩ.

Bác sĩ luôn đặt sinh mạng con người lên trên hết

12 năm đèn sách, đua nhau học ngày học đêm đến được trúng tuyển vào các trường Đại học Y Dược rồi “cày cuốc” để có được tấm bằng bác sĩ giúp đời. Kể từ khi yêu màu trắng của áo bác sĩ cho đến khi được tận tay cứu chữa người bệnh, người bác sĩ khoác tấm áo blouse trắng lên mình đã tự nhủ đặt sinh mạng của con người lên trên tất cả chứ không phải là phong bì, tiền bạc hay những khoản tiền “bồi dưỡng” của người nhà bệnh nhân. Vì thế, bác sĩ dù giỏi đến mấy cũng không thể giàu có như các nghề nghiệp khác, dù cống hiến và trình độ có thể vẫn còn thua kém.

Bác sĩ luôn đặt sinh mạng con người lên trên hết

Bác sĩ luôn đặt sinh mạng con người lên trên hết

Khác hoàn toàn với suy nghĩ và lối tư duy kiểu tầng lớp trung lưu của Bác sĩ tức là kỳ vọng thấp về sự thành công. Chưa ra trường các sinh viên Y khoa đã tự mình chấp nhận cảnh ra trường làm không lương, lương thấp và cống hiến nhiều năm may ra mới đủ sống. Còn với nghề Dược, đúng lối tư duy của người kinh doanh của người giàu, họ đặt kỳ vọng lớn lao và xem mọi thử thách phía trước là cơ hội làm giàu. Dược sĩ không đợi cơ hội đến mà tự họ tìm đến cơ hội, đón trước tương lai nên Dược sĩ có tư duy giàu có hơn Bác sĩ cũng là chuyện đương nhiên.

Dược sĩ kiếm tiền như chơi một trò chơi thú vị

Bác sĩ xem chữa bệnh cứu người, kiếm tiền là sứ mệnh, là sự nghiệp chữa bệnh cứu người là trách nhiệm mà họ sinh ra phải làm nên chỉ làm tốt với những gánh nặng trên vai. Còn Dược sĩ thì khác, họ kinh doanh thuốc hay các loại Dược phẩm và xem đo như trò chơi thú vị. Họ có thể đi làm mỗi ngày, cả năm, cả tháng mà không hề áp lực hay mệt mỏi vì đó là trò chơi mà họ muốn thắng. Còn Bác sĩ với hàng trăm bệnh nhân, mỗi ngày đến viện là một ngày đầy áp lực và nguy hiểm. Thế mới nói chuyện nhiều bác sĩ giỏi BV công xin nghỉ việc hàng loạt để làm việc cho BV tư nhân.

Dược sĩ kiếm tiền như chơi một trò chơi thú vị

Dược sĩ kiếm tiền như chơi một trò chơi thú vị

Những nhà kinh doanh Dược phẩm xem tiền là “bạn bè”

Thêm một lối tư duy khác biệt của người giàu, của Dược sĩ so với Bác sĩ là xem tiền là bạn bè của mình. Vị tỷ phú cũng khẳng định “một trong những đồng minh và bạn bè vĩ đại nhất”. Thế nên Dược sĩ kiếm tiền và cư xử với đồng tiền như người bạn cùng chung sống, đồng hành và vượt qua khó khăn trong cuộc sống, thậm chí cứu mạng người giàu.

Bác sĩ Việt Nam luôn sống trong nỗi sợ hãi

Tư duy ở những người vĩ đại, thành công không có 2 từ “sợ hãi”. Vì thế họ luôn làm được những việc mà không ai dám làm. Trong khi đó bác sĩ ở Việt Nam lúc nào cũng sợ. Sợ làm sai, sợ tai biến y khoa, sợ bệnh nhân chết, sợ người nhà bệnh nhân hành hung, sợ bệnh nhân không hài lòng….và chính nỗi sợ đủ thứ ấy đã vô tình trở thành lối tư duy truyền thống của nghề thầy thuốc. Trong khi đó, lối tư duy không sợ hãi, vượt ra ngoài vòng an toàn mới có thể giàu có và thành công được. Dược sĩ có tư duy giàu có hơn Bác sĩ cũng là chuyện dễ hiểu.

Dược sĩ kiếm tiền trong niềm vui chứ không sợ hãi như Bác sĩ

Dược sĩ kiếm tiền trong niềm vui chứ không sợ hãi như Bác sĩ

Và cuối cùng chính là tư duy cố hữu của Dược sĩ và Bác sĩ là “giàu có là chuyện tự nhiên’. Nếu như Bác sĩ cố gắng nỗ lực để có được sự nghiệp, sự trọng vọng và vị trí xứng đáng. Còn với Dược sĩ thì cơ hội giàu có đến tự nhiên, tự nhiên vẫn giàu được.

Chính nhờ những lý do trên mà người ta nói Dược sĩ sở hữu lối tư duy dễ giàu có và thành công hơn nghề Bác sĩ.

Trang Minh