Vị bác sỹ ‘bí ẩn’ chờ 3 ngày để gỡ tội cho Hoàng Công Lương là ai? 

Vị bác sỹ ‘bí ẩn’ chờ 3 ngày để gỡ tội cho Hoàng Công Lương là ai?

  
  
    
137 Lượt Xem
Kiên nhẫn chờ 3 ngày liên tiếp để được gỡ tội cho BS Hoàng Công Lương, tuy nhiên đến phút chót, HĐXX bất ngờ không công nhận tư cách tham dự phiên tòa của bác sỹ này.

Bên cạnh sự bào chữa của luật sư Nguyễn Chiến, thì sự xuất hiện của bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh TP.HCM được coi là “tia sáng” mới trong phiên toán xét xử vụ chạy thận khiến 8 người chết ở Hòa Bình.

bác sĩ gỡ tội cho bác sĩ Lương là ai

Danh tính bác sĩ gỡ tội cho bác sĩ Lương được tiết lộ

Hé lộ danh tính vị bác sĩ trong phiên tòa xét xử Hoàng Công Lương

Mặc dù trước đó phiên tòa xét xử BS Lương nhận được 15.400 chữ ký của đồng nghiệp ủng hộ bác sĩ Lương vô tội, tuy nhiên tình tiết này dường như vẫn chưa đủ làm thuyết phục HĐXX, thì mới đây sáng nay (17/5), luật sư Nguyễn Chiến (bào chữa cho bác sỹ Hoàng Công Lương) đề nghị HĐXX cho phép 1 bác sĩ từ TP.HCM được nói rõ về nguyên lý hoạt động của hệ thống lọc nước RO trong chạy thận. Người mà luật sư Nguyễn Chiến tin cậy, đề xuất với HĐXX là ông Bùi Nghĩa Thịnh, bác sĩ công tác tại Bệnh viện quận Thủ Đức. Trước đó bác sĩ Thịnh đã liên tục có mặt theo dõi diễn biến tòa ngay từ ngày đầu xét xử đến hôm nay.

Được biết ông Bùi Nghĩa Thịnh là một chuyên gia trong lĩnh vực chạy thận, đã có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài và đã có nghiên cứu về máy lọc RO, đặc biệt là vấn đề về “Xét nghiệm kiểm tra sinh hóa theo tiêu chuẩn AAMI”. Mục đích xuất hiện của bác sĩ Thịnh chính là nói rõ về các vấn đề liên quan đến hệ thống, quy trình lắp đặt máy lọc nước đảm bảo theo tiêu chuẩn, đồng thời làm rõ nội dung liên quan đến việc “Xét nghiệm kiểm tra sinh hóa theo tiêu chuẩn AAMI”.

Tuy nhiên, qua kiểm tra lý lịch của bác sỹ Thịnh, HĐXX thấy rằng việc bác sĩ Thịnh trả lời là không cần thiết nên đã không chấp nhận đề nghị của luật sư Nguyễn Chiến. Trong lúc này “Ông yêu cầu hỏi ý kiến của một chuyên gia mà ông thấy cần, tuy nhiên HĐXX chưa chấp nhận tư cách tham gia phiên tòa của bác sỹ Thịnh”, HĐXX trả lời luật sư Nguyễn Chiến. Ngay say đó, luật sư Chiến yêu cầu hỏi đại diện Sở Y tế, tuy nhiên HĐXX cũng cho rằng điều này là không cần thiết nên không chấp nhận đề nghị này và yêu cầu luật sư tập trung hỏi những người được tòa án triệu tập.

Tuy nhiên đội đồng xét xử không đồng tình với sự xuất hiện của bác sĩ này

Bác sĩ Hoàng Công Lương trong phiên tòa xét xử

Bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh được HĐXX cho phép được nói trước tòa

Mặc dù HĐXX không công nhận tư cách tham dự phiên tòa của bác sĩ Thịnh nhưng vào cuối giờ chiều (16/5), bác sĩ Bùi Nghĩa Thịnh đã được HĐXX cho phép được nói trước tòa. Trước đề nghị này ông Thịnh cho biết sẵn sàng trả lời các câu hỏi của HĐXX và luật sư với điều kiện báo chí chỉ được phép ghi âm chứ không đưa hình ảnh của ông lên mặt báo hay các trang tin tức y tế.

Tuy nhiên, trước khi bác sĩ Thịnh trả lời, luật sư Nguyễn Chiến yêu cầu HĐXX đưa bị cáo Bùi Mạnh Quốc ra khỏi phòng xử. Lý do được đưa ra bởi: Bị cáo Quốc là Giám đốc Công ty TNHH Xử lý nước Trâm Anh, cũng là người thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống lọc nước RO số 2 ở đơn nguyên Thận nhân tạo BVĐK tỉnh Hòa Bình. Bị cáo có thể nghe được nội dung về chuyên môn, thiết kế sơ đồ hệ thống lọc RO mà thay đổi lời khai, gây bất lợi cho bị cáo Hoàng Công Lương.

HĐXX cho rằng những nội dung này không có gì là bí mật nên không cần thiết phải cách ly bị cáo Quốc. Trước tình huống này, luật sư Nguyễn Chiến đề nghị được đặt câu hỏi với bị cáo trước. Trả lời câu hỏi của luật sư Chiến, bị cáo Bùi Mạnh Quốc thừa nhận sau khi sửa chữa hệ thống lọc RO cần phải lấy mẫu xét nghiệm nước để đảm bảo an toàn. Có mặt tại bệnh viện sáng 29/5/2017, điều dưỡng Nguyễn Thị Thu Hằng chăm sóc sức khỏe giới tính nói đến trưa sẽ lấy mẫu xét nghiệm và bị cáo đã đồng ý. Quốc cho biết do lưu lượng nước không đạt nên Công ty Thiên Sơn đã yêu cầu bị cáo thay 4 màng lọc RO nhưng bị cáo chỉ thay 2 màng lọc và vệ sinh 2 màng lọc còn lại. Theo sơ đồ bị cáo vẽ tại cơ quan cảnh sát điều tra, cột than trong hệ thống máy lọc có 1 cột, mặc dù đúng theo tiêu chuẩn là 2 cột. Khi được hỏi tại sao chỉ có 1 cột, Quốc trả lời vì mình không trực tiếp lắp đặt nên không biết tại sao và nghĩ rằng chỉ cần 1 cột là đã đảm bảo yêu cầu kỹ thuật. Bị cáo Quốc cũng cho biết, khi đến để sửa chữa thấy 2 van bị bịt kín, mạng nhện đóng lên van chứng tỏ đã rất lâu không ai động đến. Một van được đặt dưới bàn làm việc, van còn lại ở phía sau tủ và phải kéo tủ ra mới thấy.

Sau khi kết thúc phần hỏi đáp giữa luật sư và Bùi Mạnh Quốc, HĐXX tuyên bố kết thúc ngày làm việc. Tuy nhiên, đến thời gian làm việc như đã định HĐXX bất ngờ bác tư cách tham dự phiên tòa của bác sĩ Thịnh vì cho rằng là không cần thiết.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục