Từ vụ bé gái tử vong vì hóc trân châu, cha mẹ cần học cách sử lý khi con nghẹn dị vật 

Từ vụ bé gái tử vong vì hóc trân châu, cha mẹ cần học cách sử lý khi con nghẹn dị vật

  
  
    
451 Lượt Xem
Trong quá trình nuôi con cha mẹ cần biết đến những cách sơ cứu khi trẻ bị hóc hay nghẹn dị vật để cứu sống tính mạng con trong trường hợp cần thiết.

 

hoc di vatj

Một bé gái 11 tuổi bị tử vong do nghẹn hạt trân châu trong lúc uống trà sữa

Ngày 7/8, trang tin tức Y tế đã chia sẻ thông tin liên quan đến sự việc một bé gái 11 tuổi tử vong vì uống trà sữa trân châu. Cụ thể, trong lúc hút trà sữa vì có hạt chân trâu mắc kẹt nên bé gái 11 tuổi đã hút mạnh khiến hạt bay thẳng vào cuống họng gây tắc đường thở. Mặc dù ngay sau khi phát hiện người mẹ là bác sĩ chuyên khoa hô hấp đã cố gắng tìm mọi cách nhưng vẫn không thể cứu được con mình. Thông tin này đã nhanh chóng được chia sẻ trên các trang mạng xã hội kèm theo đó là những lời cảnh tỉnh vô cùng sâu sắc.

Được biết những trường hợp trẻ hóc dị vật không hiếm nhưng nhiều cha mẹ vẫn chủ quan khiến không ít trường hợp đau lòng xảy ra như sự việc bé trai 2 tuổi sống thực vật vì hóc hạt nhãn hay bé 11 tháng tuổi tử vong vì hóc thạch rau câu. Những thông tin này trước đó đã được trang tin tức Cao đẳng Y dược đăng tải rất chi tiết để cảnh tỉnh các bậc phụ huynh. Trước những vụ việc đau lòng trên PGS.TS.Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai khuyến cáo, các bà mẹ hãy cảnh giác với ống hút và hạt bột trân châu. Bên cạnh đó cũng cần ghi nhớ những nguyên tắc đặc biệt quan trọng khi cho trẻ ăn uống để không xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

 hoc hat tran chau be gai 11 tuoi o tp hcm tu vong

Những nguyên tắc cha mẹ cần nắm vững khi con bị hóc hay nghẹn dị vật

Không cho trẻ vừa ăn uống vừa nói chuyện nô đùa

Khi ăn uống những thực phẩm có dạng hạt tròn như trân châu, nhãn, vải, bánh trôi, cha mẹ cần để con ăn uống một cách nghiêm túc, không cười đùa, nói chuyện hay xem phim. Việc cười đùa trong khi ăn rất dễ khiến trẻ bị sặc hoặc hóc thức ăn gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tính mạng.

Hóc trân châu, thạch dễ tử vong hơn

Theo nguyên tắc khi trẻ bị hóc những dị vật cứng nhỏ, trẻ sẽ có cơ may sống sót cao hơn vì dị vật này có thể rớt vào đường thở nhưng không bít hết. Nhưng đặc điểm của thạch rau câu hay trân châu thường mềm, dẻo nên khi bị sặc sẽ bít chặt đường thở, không ho ra được. Việc gắp cục thạch hay hạt trân châu ra cũng rất khó bởi rất trơn và mềm. Vì thế cha mẹ cần nhắc nhở và chú chú ý khi trẻ ăn những thứ trên.

Không vuốt cổ, vuốt ngực, móc họng khi trẻ hóc

Khi thấy con bị hóc, cha mẹ nên bình tĩnh, không la hét hay hốt hoảng, cố gắng vuốt cổ, vuốt ngực, móc họng bé. Điều này chỉ khiến con sợ hãi và dị vật chui vào càng sâu hơn.

cah  so cuu ter

Cách sử lý khi con trẻ bị hóc khi ăn

Cách sử lý khi trẻ bị hóc

Cũng chia sẻ về vấn đề này, giảng viên Cao dang Dieu duong cho hay, khi nhận thấy trẻ bị hóc, cha mẹ cần một tay giữ bé, một tay dùng lòng bàn tay vỗ thật mạnh 5 – 7 cái vào lưng bé, chỗ giữa hai xương bả vai. Hành động này sẽ khiến áp lực trong lồng ngực trẻ tăng lên để tống đẩy dị vật ra ngoài. Sau khi thực hiện xong mà trẻ vẫn khó thở, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa, dùng hai ngón trỏ ấn nhanh, mạnh, đột ngột vào xương ức. Nếu thấy cháo, sữa, canh… chảy từ mũi, miệng ra, cần hút sạch để thông đường thở cho con. Đặc biệt với trẻ dưới 2 tuổi, phụ huynh có thể dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực. Lấy 3 ngón tay (ngón trỏ và ngón giữa chĩa ra) ấn mạnh 5 lần vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức) cần làm động tác này tới khi nào bé thấy đỡ hơn, tỉnh táo hơn. Song song với việc đó là gọi xe cấp cứu.

Còn đối với những bé còn tỉnh táo, nói được, cha mẹ nên để trẻ đứng thẳng. Một người đứng ra sau lưng, ôm ngang thắt lưng bé, một tay tạo thành nắm đấm ấn mạnh lên vùng thượng vị, dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh theo hướng từ dưới lên trên liên tiếp. Trường hợp trẻ hôn mê, cha mẹ cần đặt bé nằm ngửa. Người sơ cứu quỳ gối, nắm 2 bàn tay thành 2 nắm đấm, đột ngột ấn vào dưới xương ức của trẻ. Ấn mạnh liên tiếp tới khi nào bé tỉnh. Sau đó đưa bé ngay vào viện.

Nguồn: ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục