Tìm hiểu công dụng thực sự của 

Tìm hiểu công dụng thực sự của

  
  
    
42 Lượt Xem
Omega-3 được biết đến như một hoạt chất có tác dụng bảo vệ hệ tim mạch, giúp trẻ thông minh,…nhưng tác dụng thực sự của omega-3 đến đâu thì không mấy ai nắm được.

 

Bác sĩ Phạm Văn Hữu giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, thực phẩm bổ sung omega-3 hay còn gọi là dầu cá được biết đến với công dụng phòng chống các bệnh tim mạch, nhưng theo đánh giá mới của tổ chức phi lợi nhuận quốc tế Cochrane, dẫn đầu là Đại học East Anglia, Anh, thực phẩm bổ sung này không cung cấp nhiều lợi ích cho người sử dụng.

 

 

Omega 3 1

 

Tìm hiểu công dụng thực sự của "thần dược" Omega-3

 

Đi tìm câu trả lời về tác dụng của omega-3

 

Để đi tìm câu trả lời cho tác dụng thực sự của omega-3 các nhà khoa học đã tiến hành thử nghiệm trên 79 thử nghiệm khác nhau trong tổng số 112000 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thực phẩm bổ sung omega-3 từ dầu cá không hề giúp bảo vệ tim mạch.

 

Những người tham gia được phân chia ngẫu nhiên thành hai nhóm: Nhóm tăng lượng chất béo omega-3 tiếp nhận vào cơ thể và nhóm duy trì lượng chất béo trong chế độ ăn riêng của họ trong vòng 1 năm. Sau đó những người tham gia đều được đánh giá sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn.

 

Theo những thông tin mà ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM - Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur tổng hợp được thì kết quả cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ tử vong - với 8,8% số người dùng omega-3 chết so với 9% ở nhóm còn lại, cũng như tỷ lệ đau tim hoặc đột quỵ. Theo Lee Hooper - Nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Norwich (UEA), không có bằng chứng xác thực nào chứng minh khả năng làm giảm nguy cơ tử vong hoặc lợi ích tim mạch từ của các viên nén omega-3.

 

Trả lời phỏng vấn The Times, bà Lee cho rằng tốt hơn nên đưa cá dầu vào chế độ ăn uống thay vì lệ thuộc thực phẩm bổ sung, bởi cơ thể chúng ta không chỉ cần omega-3 trong thực phẩm. “Bạn đồng thời tiếp nhận một nguồn protein, các chất béo hòa tan và selen có trong hải sản, sắt và vitamin D. Tất cả đều là những chất dinh dưỡng hữu ích cho cơ thể” - Bà nói

 

Bà Lee cũng cho biết nghiên cứu đã tìm thấy một số bằng chứng cho thấy một axit béo omega-3 - axit alpha­linolenic (ALA), được tìm thấy trong hạt cải dầu, trong dầu hạt cải và quả óc chó, có khả năng chống lại bệnh tim và các bệnh về tuần hoàn.

 

"Tuy nhiên, tác động của ALA là rất nhỏ. Đối với những người tăng lượng tiếp nhận ALA vào cơ thể, chỉ có 1/143 người có thể ngăn chặn chứng loạn nhịp tim và 1/1000 người có thể thoát chết do bệnh mạch vành và các bệnh tim mạch" - Bà Lee nói thêm

 

Omega 3 2

 

Dầu cá cũng có những tác dụng nhất định đối với cơ thể

 

Tác dụng thực sự của omega-3

 

Dược sĩ Đặng Nam Anh giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, các chất béo omega-3 như axit alphalinolenic (ALA), axit eicosapentaenoic và axit docosahexaenoic là nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể người chúng rất cần thiết cho sức khỏe. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu trên 79 thử nghiệm khác nhau trong tổng số 112000 người tham gia, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thực phẩm bổ sung omega-3 từ dầu cá không hề giúp bảo vệ tim mạch.

 

Tác dụng của dầu cá dường như bị thổi phồng quá mức bấy lâu nay, tuy nhiên cũng không thể phủ nhận hoàn toàn tác dụng của chúng, nó cũng là một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của chúng ta, giống như nhiều vitamin và khoáng chất khác. Nhưng thật sai lầm nếu bạn xem omega-3 như một viên thuốc bổ sung đầy ma thuật giúp cải thiện sức khỏe lẫn tinh thần.

 

Thanh Mai - ytevietnam.net.vn

 

Từ Khóa :

    Bài Viết Cùng Chuyên Mục